Thời gian niềng răng bao lâu là nhanh nhất? Quy trình niềng răng

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ an toàn, mang lại hiệu quả cao. Vậy thời gian niềng răng tối thiểu là bao lâu, quy trình niềng răng như nào nào luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn thông tin hữu ích về thời gian niềng răng tối thiểu và quy trình thực hiện nó để bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định nhé!

1. Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu?

1.1. Thời gian niềng răng nhanh nhất

Quy trình niềng răng thường trải qua 4 giai đoạn cụ thể như sau:

 • Giai đoạn I (2-6 tháng): sắp xếp vị trí các răng trên cung hàm về vị trí chuẩn
 • Giai đoạn II (3-6 tháng): điều chỉnh trục các răng
 • Giai đoạn III (6-9 tháng): điều chỉnh khớp cắn, chuyển dịch các răng về vị trí cân bằng
 • Giai đoạn IV (3-6 tháng): Duy trì răng ổn định, giữ khớp cắn ở vị trí chuẩn và cố định

Xem thêm: Niềng răng bao lâu thì xong với mỗi tình trạng răng? Chi phí bao nhiêu

1.2. Các tình trạng răng có thời gian niềng lâu hơn thông thường

Thời gian đối với một ca niềng răng thông thường sẽ kéo dài từ 1 tháng đến 1,5 năm. Dối với những trường hợp nặng hơn như: hô, móm, răng khấp khểnh,… thì thời gian có thể kéo dài lâu hơn dao động từ 2- 3 năm.

Mặc dù có nhiều quan điểm cho rằng niềng răng tốt nhất chính là ở lứa tuổi trẻ em vì ở độ tuổi này răng còn chưa cứng cáp sẽ dễ dàng cho quá trình điều trị, tuy nhiên việc niềng răng ở giai đoạn trưởng thành hiện nay không quá khó với sự phát triển của công nghệ trang thiết bị hiện đại.

2. Các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến thời gian thực hiện niềng răng

Độ tuổi: Độ tuổi “vàng” được cho là thích hợp nhất cho quá trình niềng răng là từ 15-25 tuổi. Tuổi càng cao thì việc di chuyển răng sẽ càng khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn. Đối với càng tình trạng nặng như sai lệch khớp cắn nếu để lâu có thể gây ra các tổn thương như tiêu xương, tụt lợi, sứt mẻ răng, tiêu cổ răng,…Vì vậy việc niềng răng sớm sẽ giúp rút ngắn thời gian niềng, hạn chế được các tổn thương và tình trạng đau nhức.

Tình trạng răng: Tuỳ vào tình trạng của từng ca điều trị mà thời gian điều trị cũng bị ảnh hưởng theo. Đối với những ca niềng răng đơn giản, răng chỉ khểnh nhẹ, không phải nhổ và chỉ niềng các khe răng thưa thì thời gian niềng sẽ ngắn dao động tầm 1 năm.

Chuyên môn của nha sĩ: Yếu tố quyết định thời gian niềng răng nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào chuyên môn của nha sĩ. Nha sĩ có trình độ chuyên môn cao sẽ có những kỹ thuật đặc biệt giúp cải thiện quá trình di chuyển của răng, rút ngắn thời gian niềng răng không để thời gian chết.

Loại mắc cài: Từng loại mắc cài khác nhau sẽ tác động đến thời gian niềng răng khác nhau. Ví dụ mắc cài tự buộc giúp răng di chuyển liên tục và trơn tru hơn, mắc cài kim loại cũng giúp di chuyển răng nhanh hơn so với mắc cài sứ…

Hiện nay, các phương pháp chỉnh nha phổ biến sử dụng bao gồm:  mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi và mắc cài trong suốt,…

Xem thêm: Hình ảnh quá trình niềng răng chân thực nhất cho người sắp niềng

Thói quen ăn uống và cách chăm sóc răng miệng: Thói quen ăn uống và cách chăm sóc răng miệng giúp hạn chế được tình trạng viêm lợi trong quá trình niềng răng. Vì nếu trong quá trình có bất cứ bệnh lí nào về răng thì sẽ phải điều trị dứt điểm rồi mới tiếp tục niềng. Cho nên việc giữ gìn răng miệng sạch sẽ, chế độ ăn uống hợp lí sẽ rút ngắn quá trình niềng răng hơn.

3. Cách rút ngắn thời gian niềng răng

Giữ gìn mắc cài, hạn chế tối đa để bong mắc cài: Khi bong mắc cài các răng không còn được di chuyển sẽ gây ảnh hưởng lên các răng còn lại đặc biệt là trong giai đoạn kéo răng để đóng khoảng trống. Việc bong mắc cài sẽ khiến quá trình này dừng kéo và phải chờ đợi từ 1-2 tháng.

Tránh để viêm lợi: Khi bị viêm lợi nha sĩ phải tháo hệ thống dây cung để điều trị tình trạng viêm sau đó mới tiếp tục liệu trình niềng răng. Điều này gây kéo dài thời gian đáng kể.

Chấp hành mọi hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ: Việc tuân theo mọi hướng dẫn chỉ định của bác sĩ rất quan trọng.  Nếu chăm chỉ nghe theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ giúp việc răng di chuyển thuận lợi hơn và rút ngắn thời gian niềng răng.

Thăm khám và chỉnh nha định kỳ: Việc thăm khám và chỉnh nha định kỳ sẽ giúp bác sĩ năm bắt tình trạng nhanh nhất, kịp thời xử lí các trường hợp phát sinh một cách nhanh nhất hạn chế việc kéo dài thời gian.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng: Duy trì chế độ ăn uống, bổ sung vitamin giúp bạn tăng sức đề kháng, có đủ nguồn lực sức khoẻ cho quá trình niềng răng.

Giữ gìn vệ sinh răng miệng đúng cách: Giữ vệ sinh răng miệng đúng cách giúp tránh phát sinh các bệnh về răng miệng.

Niềng răng là cả một quá trình dài đòi hỏi người điều trị cần tìm hiểu rõ trước khi bước vào quá trình điều trị. Hãy tham khảo, tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định để tránh tiền mất tật mang bạn nhé!

tam dentist chuyên niềng răng

Đánh giá post
13 - 06 - 2022 Tác giả: Doan Minh Hieu Lượt xem: 101 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

  Dịch vụ kệ sắt v lỗ