Tại sao răng sữa chưa rụng đã mọc răng mới

Tình trạng răng sữa chưa rụng răng đã mọc răng mới khiến nhiều bố mẹ lo lắng về tính thẩm mỹ. Vậy tại sao răng sữa chưa rụng đã mọc răng mới? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao răng sữa chưa rụng đã mọc răng mới

Răng sữa là hệ răng ban đầu của trẻ, thường mọc lên vào khoảng thời điểm từ tháng thứ 6 tháng – 2 tuổi là hoàn thiện hàm răng sữa. Thông thường mỗi bộ răng sữa của trẻ sẽ gồm 20 chiếc răng và đến thời điểm nhất định từng chiếc răng sữa sẽ rụng đi thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Tại sao răng sữa chưa rụng đã mọc răng mới

Tuy nhiên, trường hợp răng sữa chưa rụng đã mọc răng mới cũng có thể xảy ra ở một số trẻ nhỏ, chủ yếu là do các nguyên nhân sau:

Do thói quen ăn uống

Ở độ tuổi thay răng, nếu trẻ chỉ ăn những thực phẩm mềm, cắt nhỏ hay nấu nhuyễn thì răng cửa sữa không được sử dụng nhiều, khiến răng khó bị mài mòn và lung lay. Trường hợp này nếu không được theo dõi sát sao rất dễ gặp phải tình trạng răng sữa và răng mới mọc cùng lúc.

Do răng cửa mọc lệch

Tình trạng này khiến cho răng bên cạnh mọc lên xen vào chân răng cửa hoặc mọc lệch về phía trong hàm. Do đó, nếu bạn thấy răng sữa không rụng mà đã có răng mới mọc lên thì đó chính là răng vĩnh viễn mọc lệch.

Do trẻ mọc răng sữa chậm

Đến thời điểm thay răng khoảng 6 tuổi mà trẻ chưa mọc hoàn thiện bộ răng sữa thì sẽ có những ảnh hưởng nhất định quá trình thay răng của trẻ. Tại vị trí thiếu răng sữa, răng mới mọc lên không có định hướng dễ dẫn đến tình trạng mọc lệch lạc vào răng sữa bên cạnh. 

2. Mọc răng mới khi răng sữa chưa rụng có ảnh hưởng gì không?

Nếu không được phụ huynh theo dõi sát sao quá trình thay răng của bé hoặc không có những can thiệp kịp thời khiến răng sữa và răng vĩnh viễn mọc đan xen thì sẽ dẫn đến một số hậu quả sau:

Mọc răng mới khi răng sữa chưa rụng có ảnh hưởng gì không?

 • Mất thẩm mỹ: Các răng mới mọc ở thời điểm này không có đủ khoảng trống cho răng mọc lên nên buộc mọc lệch vào trong hoặc chìa ra ngoài, đặc biệt là nhóm răng trước (răng cửa, răng nanh) khiến hàm răng bị lộn xộn, không đều, kém duyên. Điều này sẽ vô tình ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, khiến trẻ ngại giao tiếp ở độ tuổi mới lớn.
 • Khả năng ăn nhai kém: Trường hợp này khiến hàm răng phát triển sai lệch, đồng nghĩa với việc khớp cắn không cân đối khiến việc ăn nhai khó khăn. Nếu kéo dài mà không điều trị sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa của trẻ.
 • Mắc các bệnh lý răng miệng: Răng khấp khểnh, lệch lạc tạo thành nhiều kẽ răng khiến việc ăn uống rất dễ mắc dính thức ăn. Đồng thời trẻ em thường vệ sinh răng miệng ẩu, không sạch khiến mảng bám tích tụ trên răng, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Xem thêm: Cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi dễ dàng nhất

3. Cách xử lý răng sữa chưa rụng đã mọc răng mới

Đối với trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng sữa và niềng răng vĩnh viễn để khắc phục tình trạng này.

Việc nhổ răng sữa nhằm mục đích lấy chỗ cho răng mới phát triển. Nếu răng mới mọc lên đúng hướng răng sữa vừa nhổ thì bác sĩ sẽ không can thiệp gì thêm mà để răng tự phát triển. Còn trong trường hợp răng mới mọc lệch thì bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng để kéo răng vĩnh viễn về đúng vị trí cân đối trên cung hàm. Việc này sẽ được thực hiện ngay sau khi răng vĩnh viễn ở trẻ mọc hoàn thiện bởi lúc này xương của trẻ chưa cứng chắc nên sẽ dễ nắn chỉnh răng và hạn chế đau nhức tối ưu.

Cách xử lý răng sữa chưa rụng đã mọc răng mới

Bài viết trên đã giúp bạn giải thích cho câu hỏi vì sao răng sữa chưa rụng đã mọc răng mới. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh nắm bắt được tình trạng này để có cách xử lý kịp thời khi con mình gặp phải. 

Xem thêm: Rụng răng thì nên làm gì để vết thương mau lành

Đánh giá post
13 - 01 - 2023 Tác giả: minh minh Lượt xem: 56 lượt
Tham vấn y khoa: Nha khoa trẻ em

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

  Dịch vụ kệ sắt v lỗ