Tại sao niềng răng xong vẫn xấu? Lưu ý tránh tiền mất tật mang

 Niềng là quá trình giúp bạn có một diện mạo mới với nụ cười tươi tắn, rạng rỡ hơn song cũng không ít người niềng răng xong vẫn xấu. Vậy cần lưu ý gì để tránh tiền mất tật mang. Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân niềng xong vẫn xấu

Bác sĩ chưa có tay nghề cao

Niềng răng là phương pháp gắn các khí cụ nha khoa lên răng để điều chỉnh răng lệch lạc về đúng vị trí mong muốn với khớp cắn. Bác sĩ là người chịu trách chính cho cả quá trình từ việc kiểm tra tình trạng cho đến việc lên phác đồ điều trị, định hướng dịch chuyển răng, cũng như thực hiện gắn mắc cài, dây cung tạo lực kéo. Nếu như tay nghề của bác sĩ kém kết quả chỉnh nha không đạt hiệu quả thì niềng xong vẫn xấu xảy ra là điều dễ hiểu.

Máy móc, khí cụ nha khoa lạc hậu

Hiện nay xuất hiện rất nhiều loại máy móc hiện đại hỗ trợ quá trình niềng răng. Những phương pháp hiện đại sẽ giảm được tối thiểu hạn chế so với phương pháp truyền thống và tiết kiệm thời gian hơn. Công nghệ hiện đại sẽ hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán chính xác mức độ răng lệch lạc, lên phác đồ chuẩn hơn. Nếu máy móc lạc hậu làm tăng nguy cơ dự đoán sai lệch, bung mắc cài, khả năng chỉnh nha thấp cao khiến cho người niềng niềng xong vẫn xấu.

Chăm sóc răng miệng chưa đúng cách

Quá trình chăm sóc răng miệng là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. Nếu chăm sóc răng miệng không đúng cách sẽ không mang lại hiệu quả cho cả quá trình. Chăm sóc răng miệng được chia làm 2 khía cạnh:

Chế độ ăn uống hợp lý: Chế độ ăn uống hợp lý sẽ vừa cung cấp đủ dưỡng chất nạp vào cơ thể vừa tránh được các tác động lực lên các khi cụ nha khoa gây ảnh hưởng đến quá trình niềng.

Vệ sinh đúng cách: Vệ sinh răng miệng đúng cách giúp loại bỏ các mảng thức ăn thừa bám trên răng giảm tối đa khả năng phát triển của vi khuẩn gây nên tình trạng viêm lợi và sâu răng.

Không tái khám đúng lịch

Nếu lựa chọn phương pháp niềng răng không mắc cài việc tái khám diễn ra ít thường xuyên hơn. Còn đối với phương pháp niềng răng bằng mắc cài, việc tái khám vô cùng quan trọng. Khi đến khám bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng hiện tại, điều chỉnh lại lực kéo của dây cung. Nếu người niềng không tuân thủ, chấp hành nghiêm ngặt lịch trình thì sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả gây nên tình trạng niềng xong vẫn xấu.

Không đeo niềng duy trì sau khi tháo niềng

Trong khoảng thời điểm năm đầu sau khi niềng răng, răng rất dễ xô về vị trí cũ. Việc đeo hàm duy trì giúp răng ổn định theo khuôn hàm, giữ gìn kết quả sau niềng. Nhưng việc này ở nhiều nha khoa không uy tín không được tư vấn kỹ càng khiến cho niềng răng xong vẫn xấu.

2. Những lưu ý, cách khắc phục khi niềng răng xong vẫn xấu

Lựa chọn nha khoa uy tín

Việc lựa chọn được nha khoa uy tín quyết định 50% sự thành công của ca niềng. Ở nhà khoa uy tín bạn sẽ được trải nghiệm công nghệ tốt nhất, bác sĩ có tay nghề cao – những nhân tố cốt lõi quyết định một ca niềng thành công.

Lựa chọn phương pháp phù hợp hơn

Phương pháp niềng răng phù hợp rất quan trọng để bạn có một diện mạo hoàn hảo nhất. Phương pháp niềng răng tốt là một phương pháp phù hợp với bạn chứ không phải phương pháp đắt tiền nhất. Ví dụ như bạn bị lệch khớp cắn thì bắt buộc bạn phải can thiệp niềng răng chứ không thể lựa chọn phương pháp bọc sứ thẩm mỹ được vì phương pháp bọc sứ thẩm mỹ chỉ dành cho những trường hợp răng lệch lạc nhẹ.

Xem thêm: 5 địa chỉ niềng răng đẹp nhất tại Hà Nội? Tham khảo ngay

Vệ sinh răng miệng đúng cách, tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý

Vệ sinh răng miệng kết hợp chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Điều kiện sức khỏe tốt sẽ giúp bạn có sức đề kháng tốt chống chịu với những cơn đau, hạn chế tình trạng viêm nhiễm và đem lại kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Thực đơn cho người niềng răng trong 10 ngày đầu quen mắc cài

Đeo hàm cố định nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ 

Yếu tố tiên quyết cần làm sau khi niềng đó nghe theo sự chỉ định của bác sĩ. Vì chỉ có bác sĩ mới là người đi theo người niềng quá trình, hiểu đúng tình trạng răng miệng và có những đề xuất hợp lý nhất. 

Trên đây là bài phân tích những lí do vì sao niềng răng xong vẫn xấu và những lưu ý để tránh tiền mất tật mang cho bạn đọc. Mình mong sau khi đọc bài này bạn sẽ có thêm kiến thức để lựa chọn được địa chỉ niềng răng ưng ý nhất.

Xem thêm: 10 lưu ý phải biết trước và sau khi niềng răng cho người mới

 

 

Đánh giá post
31 - 08 - 2022 Tác giả: minh minh Lượt xem: 12 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

    Đăng Ký Tư Vấn    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.