So sánh niềng răng invisalign với niềng răng kim loại thường

Nếu có ý định niềng răng thì chắc chắn bạn đã nghe đến phương pháp niềng răng Invisalign và niềng răng kim loại thông thường. Vậy nên lựa chọn phương pháp nào? Hãy cùng làm một bài So sánh niềng răng invisalign với niềng răng kim loại thường nhé!

1. Niềng răng Invisalign là gì? Đặc điểm của niềng răng Invisalign 

Invisalign (với sự kết hợp của 2 từ Invisible (trong suốt) và Aligner (khay làm thẳng răng) là một công nghệ niềng răng sử dụng một loại khay có cấu tạo trong suốt, gần như vô hình, giúp điều chỉnh vị trí các răng trên cung hàm. Những chiếc khay vô hình này được làm từ hợp chất nhựa Nha Khoa an toàn, chính vì vậy người đối diện sẽ khó nhận ra bạn đang trong quá trình niềng răng dù giao tiếp ở một khoảng cách gần, giúp bạn không còn tâm lý e ngại trong các hoạt động giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày.

Nhược điểm của niềng răng trong suốt

Với niềng răng Invisalign, các bác sĩ sẽ vạch rõ một liệu trình niềng răng hoàn chỉnh cho bạn ngay từ khi bắt đầu, bao gồm vị trí ban đầu của răng cho tới vị trí, hình dáng hàm răng cuối cùng qua hình ảnh 3D. Sau đó, một chuỗi các khay trong suốt sẽ được chế tạo và khách hàng sẽ được mang trong 2 tuần và được tháo ra những khi cần thiết, cho tới lúc răng được điều chỉnh xong đến các vị trí mong muốn.

2. Niềng răng kim loại là gì? Đặc điểm của niềng răng kim loại

Niềng răng kim loại là loại niềng răng đầu tiên được sử dụng trong các thủ thuật chỉnh nha và được sử dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp niềng răng lệch lạc, đặc biệt là những trường hợp hô móm nặng.

Các mắc cài được làm bằng vàng, bạc hoặc thép không gỉ với các khung cung bằng kim loại, kết hợp với dây thun hoặc mắc cài tự đóng để tạo lực di chuyển răng theo ý muốn. Toàn bộ cấu trúc của khung kim loại này chịu lực rất mạnh, ổn định, có thể chịu được hầu hết các tương tác hàng ngày, đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục.

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Quá trình niềng răng kim loại thường kéo dài từ 18-24 tháng, có thể ít hoặc nhiều hơn tùy vào tình trạng răng của mỗi người. Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, răng của khách hàng sẽ chỉnh nha về đúng vị trí trên cung hàm.

3. So sánh niềng răng Invisalign với niềng răng kim loại thường

Để so sánh giữa hai phương pháp niềng răng này, hãy cùng Tấm DentistDentist tìm hiểu hiệu quả của từng phương pháp niềng răng Invisalign và niềng răng kim loại nhé!

Niềng răng Invisalign:

Niềng răng Invisalign sở hữu rất nhiều ưu điểm so với các phương pháp niềng răng truyền thống, cụ thể:

 • Tính thẩm mỹ “tuyệt đối”

Vì tính chất của khay Invisalign là nhựa trong suốt được lắp khít với răng nên gần như khi niềng răng Invisalign, những người xung quanh sẽ khó nhận ra được bạn đang chỉnh nha, cũng như bạn cũng có thể che đi các khuyết điểm của hàm răng hiện tại của mình so với niềng răng mắc cài.

Lý do quyết định niềng răng

 • Sự thoải mái, tiện lợi cho răng

Do không có dây cũng như khung bằng kim loại, nên phương pháp niềng răng này tạo nên sự thoải mái và không hề gây kích ứng đến răng miệng. Đồng thời, bạn có thể bỏ khay niềng ra để ăn uống, vệ sinh và không lo khay niềng bị rơi ra và bị nuốt nhầm.

Cụ thể hơn về ưu điểm tháo rời của niềng răng Invisalign, bạn vừa có thể vệ sinh răng miệng sạch sẽ hơn, cũng như ăn được các món ăn khoái khẩu hoặc tạm thời cất đi trong những sự kiện cần sự giao tiếp nhiều. Bạn hoàn toàn có thể tự thay và tháo lắp các khay niềng mà không cần đến nha khoa để khám siết răng định kỳ.

 • Mức độ hiệu quả cao:

Theo như thống kê của Align Technology, hiện nay có hơn 3 triệu khách hàng trên khắp thế giới đang thực hiện và điều trị chỉnh nha bằng phương pháp Invisalign và đạt được hiệu quả như mong đợi. Thời điểm được các chuyên gia đánh giá hiệu quả niềng răng nói chung tốt nhất là lứa tuổi từ 6 đến 12 tuổi. Nhưng đối với phương pháp niềng răng Invisalign được đánh giá bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể điều trị được cũng như phụ thuộc vào một số các yếu tố liên quan.

Niềng răng mắc cài kim loại:

Niềng răng kim loại truyền thống

Niềng răng kim loại được coi là giải pháp chỉnh nha “quốc dân” hiện nay vì mang lại hiệu quả cao cũng như độ tiếp cận lớn khi bạn muốn khắc phục các khuyết điểm hô, móm, lệch lạc… do răng gây ra. Sau khi thực hiện, bạn có thể yên tâm sở hữu hàm răng đều đẹp, ăn nhai tốt. Một số hiệu quả niềng răng kim loại có thể mang lại như:

 • Hiệu quả chỉnh nha cao

Trong tất cả các kỹ thuật chỉnh nha thì niềng răng kim loại được coi là phương pháp hiệu quả nhất. Hệ thống mắc cài và dây cung sẽ dàn trải và tác dụng lực chỉnh nha cố định, giúp răng di chuyển theo đúng lộ trình, không lo lệch lạc… Với phương pháp này, sau một thời gian, bạn có thể yên tâm sở hữu hàm răng đều đẹp, thẳng hàng. hài hòa với khuôn mặt. Bên cạnh đó, do duy trì được lực kéo ổn định nên khách hàng sẽ không cảm thấy đau nhức hay ê buốt nhiều trong thời gian niềng răng.

 • Cải thiện khớp cắn và ăn nhai hiệu quả

Niềng răng kim loại giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí, cải thiện khớp cắn nên ăn nhai cho hiệu quả cao. Các bệnh lý răng miệng do răng mọc lệch lạc, khấp khểnh cũng được hạn chế tối đa, giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn.

 • Thực hiện tiết kiệm chi phí

So với các phương pháp khác, niềng răng kim loại có chi phí thấp hơn và phù hợp với túi tiền của nhiều đối tượng khách hàng. Đây cũng là một điểm cộng lớn của phương pháp này khi điều trị chỉnh nha.

 • Quá trình niềng răng dễ dàng

Với mắc cài kim loại tiêu chuẩn, việc gắn và xử lý các vấn đề về mắc cài sẽ do bác sĩ trực tiếp thực hiện nên đảm bảo độ chính xác cao. Hơn nữa, chất liệu của mắc cài cũng được cải tiến với khả năng chịu lực tốt, giúp quá trình niềng răng diễn ra xuyên suốt, đơn giản, hiệu quả mà không phải lo lắng về những sai sót khác.

Xem thêm: Niềng răng mắc cài sứ trong suốt và niềng răng trong suốt có gì khác nhau,

4. Chi phí của 2 loại niềng răng là bao nhiêu?

Giữa hai phương pháp niềng răng trên thì niềng răng Invisalign là phương pháp niềng răng không mắc cài có chi phí cao hơn khá nhiều so với các kỹ thuật niềng răng kim loại thường thấy, sẽ dao động trong khoảng từ 100 – 120 triệu đồng một liệu trình và tùy theo từng mức độ và tình trạng răng, tuy nhiên hiệu quả của nó mang lại luôn làm cho các khách hàng vô cùng hài lòng.

Còn đối với niềng răng kim loại thường thì với tính chất gắn mắc cài kim loại lên bề mặt răng thì chi phí cũng rẻ hơn rất nhiều. Trong đó, với giá niềng răng mắc cài kim loại truyền thống buộc chun từ 25 – 33 triệu tùy theo tình trạng răng. Còn giá niềng răng kim loại tự buộc có chi phí cao hơn, dao động từ 38 đến 46 triệu đồng.

5. Nên lựa chọn phương pháp niềng răng nào?

Việc lựa chọn phương pháp niềng răng nào sẽ còn phụ thuộc vào nhu cầu cũng như tài chính của mỗi ngày. Trong trường hợp mức độ sai lệch răng nhẹ thì cả 2 phương pháp trên đều có hiệu quả. Nếu sai lệch ở mức độ nặng hơn thì không phải phương pháp nào phù hợp để điều trị. Bởi vì niềng răng kim loại thường có chất liệu bền chắc nên sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn trong trường hợp sai lệch khớp cắn lớn, cần một lực kéo mạnh để nắn chỉnh răng.

Còn với công nghệ chỉnh nha hiện đại nhất hiện nay, niềng răng Invisalign được các chuyên gia đánh giá là một phương pháp niềng răng hiệu quả nhất trong hầu hết các trường hợp cũng như có thể đem lại hiệu quả thẩm mỹ nhất so với niềng răng kim loại, nên những khách hàng thường xuyên giao tiếp nhiều có thể cân nhắc phương pháp này.

tam dentist chuyên niềng răng

Vậy thì qua bài chia sẻ trên, liệu bạn đã tìm ra được phương pháp niềng răng phù hợp nhất cho mình chưa? Hãy cho Tấm Dentist biết để tư vấn cho bạn nhanh chóng nhất nhé!

Đánh giá post
23 - 03 - 2022 Tác giả: Doan Minh Hieu Lượt xem: 46 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *