Răng số 7 có vai trò như thế nào tới khả năng ăn nhai?

 Răng số 7 là răng đảm nhiệm vai trò chính trong việc nghiền nhỏ thức ăn. Vậy răng số 7 có vai trò như thế nào tới khả năng ăn nhai? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây nhé! ​​​​

1. Răng số 7 là gì? Đặc điểm của răng số 7

Răng số 7 là răng hàm lớn đảm nhiệm chức năng nghiền thức ăn chính, giữ vai trò quan trọng trong việc ăn nhai. Khi có bất kì một vấn đề phát sinh nào ở răng số 7 thì khả năng nhai hay hệ số nhai của người đó bị giảm đi rất nhiều.

Răng số 7 là gì?

 

Răng số 7 có kích thước lớn và cấu tạo phức tạp hơn so với những chiếc răng khác. Cấu tạo mặt rãnh phía trên bao gồm 3 chân răng cho răng số 7 ở hàm trên, 2 chân răng cho những chiếc còn lại ở hàm dưới. Mỗi răng số 7 thường có 3 ống tủy.

Có cấu tạo phức tạp như vậy cho nên nếu răng số 7 bị tổn thương thì khó để phục hồi hơn các răng khác. Răng số 7 là răng vĩnh viễn nên chỉ mọc duy nhất một lần và do giữ vai trò ăn nhai chính. Bên cạnh đó, răng số 7 cũng dễ mắc các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm tuỷ,.. cho nên cần chăm sóc cẩn thận.

2. Răng số 7 có vai trò như thế nào tới khả năng ăn nhai?

Mỗi một răng trên cung hàm đều đảm nhiệm những chức năng cắn, xé hay nghiền thức ăn. Trong đó răng số 6 và 7 là hai răng giữ vai trò chính trong việc nghiền nhỏ thức ăn, giúp thức ăn được trộn đều với enzym có trong nước bọt, từ đó giúp thức ăn dễ dàng tiêu hoá hơn khi vào đường tiêu hoá.

Răng số 7 có vai trò như thế nào tới khả năng ăn nhai?

Vì răng số 7 giữ chức năng ăn nhai chính nên răng số 7 thường xuyên phải tiếp xúc với thức ăn và dễ bị mắc các mảng bám dẫn tới bệnh lý của răng số 7 nhiều hơn các răng khác. Khi chẳng may bị mắc các bệnh lý về răng miệng với răng số 7 thì các bác sĩ nha khoa khuyên nên điều trị bảo tồn, trừ khi làm mọi biện pháp nhưng không thể điều trị bảo tồn được thì mới có chỉ định nhổ bỏ răng số 7. 

Nếu chẳng may bị mất răng số 7 thì bạn có nguy cơ đối mặt với một số hậu quả như:

Giảm đáng kể khả năng ăn nhai: Do răng số 7 giữ vai trò nghiền thức ăn chính nên khi bị mất sẽ giảm hiệu suất nhai của cả hàm.

Gây xô lệch răng: Khi răng số 7 mất thì răng số 5 và 6 phải đảm nhiệm bù việc ăn nhai. Các khoảng trống giữa các răng sẽ làm cho răng dễ bị xô lệch vào vị trí răng bị mất.

Tạo ra các kẽ hở cho các răng khác: Các răng khác cũng có xu hướng xô lệch theo, do đó làm ảnh hưởng tới răng của cả hàm.

Tiêu xương ổ răng: Do có lực ăn nhai mà xương ổ răng mới phát triển, khi mất răng lực nhai không đồng đều. Xương hàm vị trí răng mất sẽ tiêu đi như một sự đào thải tự nhiên. Từ đó dẫn tới mất nâng đỡ hàm, da bị chảy xệ, lão hoá. 

Xem thêm: Cầu răng sứ phù hợp với ai? Có hạn chế gì

3. Các giải pháp điều trị bệnh răng số 7

Điều trị bảo tồn

Khi răng số 7 bị mắc bệnh lý như mẻ răng, sâu răng, chấn thương… chưa tới mức phải loại bỏ răng thì sẽ được bác sĩ sẽ chỉ định một số biện pháp nhằm bảo tồn được răng như:

 • Trường hợp bị sâu hay chấn thương nhẹ, số lượng các mô răng bị mất không quá lớn và chưa ảnh hưởng đến tủy thì thường có chỉ định trám răng.
 • Trường hợp răng bị sâu, chấn thương nặng, mất hơn 50% thân răng hoặc ảnh hưởng đến tủy, bác sĩ thường chỉ định bọc răng sứ nhằm bảo tồn răng.

Các giải pháp điều trị bệnh răng số 7

Điều trị khi bị mất răng số 7 

Khi không thể điều trị bảo tồn thì dưới đây là một số phương pháp khắc phục tình trạng mất răng số 7 mà bạn nên biết:

Hàm giả tháo lắp

Với phương pháp dùng hàm giả tháo lắp, ưu điểm lớn nhất là khi sử dụng có thể dễ dàng tháo lắp khi ăn uống hay vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, hàm tháo lắp thường chỉ áp dụng với những người lớn tuổi, mất nhóm răng liên tiếp hoặc bị mất răng toàn hàm sẽ tạo ra sự vững chắc và cân đối hơn.

Còn đối với răng số 7 biện pháp này không hẳn tối ưu, do không đảm bảo khả năng nhai tốt mà răng số 7 lại giữ nhiệm vụ ăn nhai chính.

Cầu răng sứ

Là hình thức sử dụng một cầu nối gồm 3 thân răng sứ kết nối với nhau. Răng giữa sẽ thay thế toàn bộ răng bị mất, 2 mão sứ bên cạnh có nhiệm vụ nâng đỡ trụ cầu răng. Vì thế yêu cầu tối thiểu để làm được cầu răng chắc khỏe chính là 2 răng kế cận răng mất phải còn khỏe mạnh, không mắc bệnh lý răng miệng.

Tuy nhiên biện pháp này cũng ít khi được lựa chọn để khắc phục tình trạng mất răng số 7 do:

 • Trường hợp nếu răng số 8 chưa mọc thì răng số 7 sẽ là răng trong cùng, không đảm bảo được răng bên cạnh làm cầu nối.
 • Không chỉ vậy mà răng số 6 và răng số 7 đều giữ vai trò ăn nhai chính. Răng số 7 bị mất thì việc ăn nhai dồn trọng tâm vào răng số 6, nếu làm cầu răng phải mài bớt cùi răng số 6 như vậy vừa ảnh hưởng tới sức nhai vừa khiến cho răng bị yếu đi nhanh chóng.

Trồng răng implant

Đây là hình thức khắc phục răng mất tối ưu nhất tính đến thời điểm hiện tại. Ưu điểm nổi bật có thể kể đến là răng implant nha khoa có cấu trúc tương tự như răng sinh lý, khi trồng răng có thể phục hồi được chức năng ăn nhai gần như bình thường không ảnh hưởng tới các răng khác trong hàm, có thể đứng độc lập và quan trọng là có thể hạn chế được tình trạng tiêu xương ổ răng.

Khi áp dụng trồng răng implant thay thế răng số 7 bị mất, phần chân răng sẽ được thay thế bằng trụ implant. Thân răng thay thế bằng mão sứ và chụp lên bên trên. Tuổi thọ của răng tương đối dài có thể từ 15-20 năm hoặc lâu hơn.

Thường xuyên chăm sóc răng miệng đúng cách và khám răng định kỳ là biện pháp tốt nhất giúp hạn chế được bệnh lý cho răng số 7.

 

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ kiến thức về răng số 7. Qua bài viết bạn chắc hẳn đã nắm được tầm quan trọng của răng số 7 đối với quá trình ăn nhai. Việc mất răng số 7 gây ảnh hưởng không nhỏ do đó cần tham khảo những phương pháp khắc phục tình trạng mất răng bên trên để tránh những ảnh hưởng, tác động không đáng có mà mất răng số 7 gây ra. 

Xem thêm: Các phương pháp trồng răng hiệu quả nhất hiện nay? Giá bao nhiêu

Đánh giá post
13 - 02 - 2023 Tác giả: minh minh Lượt xem: 50 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

  Dịch vụ kệ sắt v lỗ