Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không? Có ảnh hưởng gì không?

Rất nhiều trường hợp răng khôn mọc bị lệch nhưng không gây ra cảm giác đau đớn. Vậy một vấn đề được đặt ra là liệu răng không mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không? Nếu như không nhổ thì nó có để lại biến chứng gì cho chủ nhân của nó không? Hãy để Tấm Dentist giải đáp thắc mắc của bạn dưới bài viết này nhé!

 

1. Khái quát về răng khôn mọc lệch

Răng khôn (răng số 8) là tên gọi của chiếc răng cuối cùng mọc trong cấu trúc hàm răng của người trưởng thành. Thông thường, độ tuổi mà răng này mọc là khoảng từ 17 đến 25. Răng khôn có thể mọc ở rất nhiều thế như mọc lệch theo hướng ngược về phía xương hàm hoặc đâm thẳng vào răng hàm lớn thứ hai….Các nha sĩ nhận định rằng chức năng của loại răng này biểu hiện không rõ ràng nhưng lại gây ra rất nhiều phiền toái và mệt mỏi cho người bệnh. Một số tác hại của răng khôn mang lại cho người bệnh trong quá trình mọc như:

 • Tình trạng lợi trùm là một trong những bất lợi đầu tiên mà răng khôn mang lại vì nó khiến những thức ăn dư thừa bám dính vào kẽ giữa răng và lợi. Theo đó, việc vệ sinh răng miệng sau khi ăn uống cũng gặp những trở ngại nhất định. Đó cũng là nguyên nhân gây ra bệnh lý nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng lợi và biểu hiện viêm tấy bề mặt răng khôn đang mọc. 
 • Răng khôn mọc thẳng và đúng vị trí nhưng lại có hình dạng không bình thường có thể tạo cơ hội cho thức ăn nhồi nhét gây sâu răng và viêm nha nhu cho răng lân cận. 

răng mọc lệch

 • Tình trạng khoảng trống trong răng chỉ đủ cho 28 cái cũng khiến răng khôn mọc lên bị lệch hoặc chen chúc vào vị trí của răng lân cận. Trường hợp nguy hiểm hơn cả đó là răng khôn mọc lệch 90 độ đâm thẳng vào thân răng số 7 làm lung lay và ảnh hưởng tới chức năng và gây viêm răng này.  
 • Răng số 8 và răng số 7 chen chúc, đâm vào nhau tạo ra những khoảng trống thuận lợi cho thức ăn thừa bám và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Từ đó, răng khôn sẽ xuất hiện tình trạng sâu răng và ảnh hưởng tới cả những răng lân cận, đặc biệt là răng số 7. 
 • Viêm mô tế bào cũng là biến chứng nguy hiểm với những triệu chứng thường thấy như má phồng, da căng, há miệng đau, khó nuốt khi ăn và cứng hàm.  

2. Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ hay không?

Mặc dù sự tồn tại của răng khôn gây rất nhiều những điểm bất lợi cho răng và người bệnh. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào chúng ta cũng cần phải nhổ. Đối với câu hỏi về tình trạng răng khôn mọc lệch không đau có nên nhổ hay không thì câu trả lời là tùy vào bệnh nhân. Nếu răng không gây ảnh hưởng bất lợi nào tới răng lân cận và hoạt động sinh hoạt chung của người bệnh thì không bắt buộc phải nhổ bỏ. Do đó, răng khôn mọc lệch không đau có nên nhổ hay không còn phụ thuộc vào mong muốn của người bệnh. Nếu bệnh nhân lo lắng giữ lại sẽ có biến chứng thì có thể nhổ đi cho yên tâm hơn. 

răng khôn mọc lệch

3. Trường hợp răng khôn bắt buộc phải được loại bỏ?

Đối với tình trạng răng khôn mọc và xuất hiện nhiều triệu chứng như:cảm giác đau nhức, viêm mô mềm chân răng, u nang, tổn thương răng lân cận hoặc bị sâu răng mức độ nặng thì người bệnh sẽ được khuyên để nhổ bỏ răng khôn ngay lập tức để tránh bệnh lý nguy hiểm.

trường hợp răng khôn bắt buộc nhổ

Xem thêm: Nhổ răng khôn giá bao nhiêu? Lưu ý sau khi nhổ răng khôn tránh nhiễm trùng

4. Giữ lại răng khôn mọc lệch không đau gây ra biến chứng gì? 

Việc giữ lại răng khôn mọc lệch nhưng không đau cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ bệnh lý nguy hiểm. 

 • Một trong số tình trạng dễ gặp phải khi giữ lại răng khôn như sâu răng. Răng lệch về phía những răng khác sẽ vô tình tạo khe hở khiến thức ăn thừa bám sâu và cản trở cho quá trình làm sạch răng. Từ đó, vi khuẩn lợi dụng điều đó để sinh sôi, phát triển mạnh hơn gây sâu răng và phá hủy cấu trúc răng quai hàm. Nguy hiểm hơn cả đó là tình trạng sâu răng có thể lan sang cả những răng lân cận. 
 • Những bệnh lý về nướu răng cũng có thể xảy ra vì thức ăn thừa nhiều nên vi khuẩn được phát triển trong môi trường thuận lợi gây viêm nhiễm vùng nướu. 

sưng răng viêm nướu

 • Răng không đau nhưng không xử lý tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh u nang xương hàm khiến cấu trúc hàm bị hỏng. Từ đó, răng và cả hệ thống dây thần kinh xung quanh cũng chịu sự ảnh hưởng theo. 
 • Răng mọc lệch sẽ chèn ép vào dây thần kinh khiến môi, da, niêm mạc mất độ nhạy trong phản xạ và cảm giác. 

Tấm Dentist vừa giải đáp thắc mắc mà của bạn về câu hỏi: “Răng khôn mọc lệch không đau có nên nhổ không? Chúng tôi tự hào là phòng khám có đội ngũ tư vấn và y bác sĩ uy tín, có chuyên môn, kinh nghiệm trong điều trị những vấn đề liên quan tới răng khôn.

Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích về liệu răng khôn mọc lệch không đau có nên nhổ và cả những biến chứng tiềm ẩn có thể xảy ra nếu không nhổ bỏ. Theo dõi Tấm Dentist để theo dõi thêm nhiều chia sẻ hữu ích nhé!

Xem thêm: Dấu hiệu răng khôn mọc lệch là gì? Khi nào thì nên nhổ răng khôn

Đánh giá post
20 - 10 - 2022 Tác giả: minh minh Lượt xem: 12 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *