Răng khôn là gì? Khi nào thì bắt buộc phải nhổ răng khôn

Rất nhiều người can thiệp nhổ răng khôn đối với các trường hợp bắt buộc.Vậy chính xác răng khôn là gì mà lại gây đau đớn? Và khi nào thì bắt buộc phải nhổ răng khôn? Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

 

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn thực chất là tên gọi được dùng để chỉ những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm, hay gọi là răng số 8. Chiếc răng này thường xuất hiện ở người trưởng thành 18 tuổi trở lên.

Răng khôn là gì?

Do răng khôn mọc cuối cùng mà vòm miệng của người thường không có đủ chỗ để chúng mọc bình thường. Do đó, răng khôn dễ có xu hướng mọc lệch, xô lẫn nhau, mọc chen chỗ các răng khác, dẫn đến sưng, đau đớn.

Có nhiều trường hợp còn gặp phải tình trạng những chiếc răng khôn mọc ngầm bên dưới lợi, mọc lệch không can thiệp kịp thời khiến phần nướu răng sưng tấy, dễ tích đọng thức ăn gây hôi miệng, viêm nướu…

2. Các loại răng khôn mọc lệch 

Răng khôn mọc theo trục thẳng đứng

Răng khôn mọc trục thẳng đứng là một hướng gần như bình thường và hiếm khi có yêu cầu phải nhổ. Khả năng cao chúng sẽ mọc được hoàn toàn và mà không gây rắc rối gì. Trường hợp được chỉ định nhổ thường là do răng khôn ngầm này gây ra áp lực với mặt dưới của răng hàm liền kề phía trước hoặc với xương ở phía sau trong miệng. 

Răng khôn mọc theo trục thẳng đứng

 

Răng khôn mọc lệch gần

Răng khôn mọc lệch gần là loại hay gặp phải nhất, trong đó trục của răng bị nghiêng về phía trước đẩy vào răng hàm liền kề phía trước. Tuỳ thuộc vào góc lệch của răng quyết định liệu nó có trở thành vấn đề hay không.

Răng khôn mọc lệch gần

Hướng mọc này thường làm răng chỉ mọc được một phần nào đó. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, các răng khôn mọc lệch kiểu này được theo dõi định kỳ vì nó cũng có thể mọc đúng cách được sau một thời gian.

Răng khôn mọc nghiêng xa

Đây là kiểu răng mọc lệch ít phổ biến nhất trong bốn loại và trái ngược hoàn toàn với loại răng lệch gần. Răng thường nằm nghiêng về phía sau của miệng (nghiêng xa). Yêu cầu nhổ răng sẽ phụ thuộc vào mức độ góc lệch của răng.

Nếu răng nghiêng ở góc gần bằng 0 độ, nó sẽ mọc như bình thường; nhưng thường nó sẽ luôn có một khuynh hướng hơi lệch nhẹ. Đối với trường hợp này thì nha sĩ hoặc bác sĩ thường sẽ khuyên bạn có thể đợi 1-2 năm để xác định tình trạng cụ thể xem có nên nhổ bỏ hay không.

Răng khôn mọc nghiêng xa

Nếu góc nghiêng phía xa gần bằng 90 độ hoặc 90 độ , thì có khả năng cao là cuối cùng nó sẽ đâm vào xương và không thể mọc lên hoàn toàn.Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ xác định xem có nên nhổ răng hay không. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của độ mọc ngầm kẹt, có thể cần gây mê tĩnh mạch hoặc thậm chí gây mê toàn thân có thể được yêu cầu để phẫu thuật nhổ bỏ.

Răng mọc nằm ngang ( lệch 90 độ)

Răng khôn mọc lệch 90 độ là loại nghiêm trọng nhất và hay gây đau nhất. Răng khôn nằm ngang, ngầm hoàn toàn cách xa bề mặt phía trên và húc vào răng hàm liền kề phía trước (răng số 7). Chỉ khi chụp phim chụp X quang mới có thể xác định đúng tình trạng đối với trường hợp này, và việc lấy bỏ cần đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao.

Răng mọc nằm ngang ( lệch 90 độ)

Đối với trường hợp răng mọc nằm ngang như thế này cần loại bỏ sớm bởi nó có thể làm hỏng các răng xung quanh. Khi nhổ loại răng mọc ngầm này có thể dẫn đến việc phải lấy bỏ một số xương do đó sau khi nhổ, hầu hết bệnh nhân sẽ cần một đơn thuốc cho thuốc giảm đau và có thể là thuốc kháng sinh để giảm nguy cơ biến chứng trong quá trình chữa bệnh.

3. Các trường hợp bắt buộc phải nhổ

Răng khôn bị sâu

Do răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của hàm nên khi ăn uống, thức ăn sẽ rất dễ bị bám chắc vào bên trong và khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Điều này sẽ khiến cho vi khuẩn có cơ hội sinh sôi, phát triển và lâu ngày sẽ có thể phát sinh ra các bệnh lý như: viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu,…

Răng khôn bị sâu

Răng khôn gây viêm nướu

Nếu răng khôn của bạn mọc lệch, răng sẽ gây nên sự tác động nhất định đến các mô mềm phía trên và xung quanh khu vực nướu răng. Lúc này răng sẽ gây tổn thương lên bờ nướu răng, bờ nướu răng trong cùng sẽ bị đỏ và sưng tấy cùng với nhiều triệu chứng điển hình khác. Càng về sau, tình trạng này càng nặng hơn và xảy ra với tần suất nhiều hơn. Vì thế đối với những trường hợp này cần loại bỏ răng khôn càng sớm càng tốt. Bởi càng loại bỏ sớm sẽ hạn chế được những rủi ro răng khôn tác động vào.

Răng khôn gây viêm nướu

Răng khôn gây ảnh hưởng đến các xương và răng bên cạnh

Một khi răng khôn mọc và đâm chệch sang răng bên cạnh, răng đó sẽ bị lung lay, tiêu hy. Trong nhiều trường hợp có người bị áp xe xương ổ răng hoặc sâu răng. Có người bị răng khôn đâm vào rằng hàm số 7. Tình trang này nếu để lâu sẽ khiến răng bị lung lay và cuối cùng sẽ bị rụng răng. Ngoài ra nếu răng khôn mọc ngầm, mọc lộn xộn sẽ có thể dẫn đến hậu quả bị tiêu xương hàm. Nguyên nhân là do răng khôn mọc sai làm cho tổ chức của răng hàm lớn thứ hai bị ảnh hưởng và dẫn đến kết quả bị tiêu xương.

Răng khôn gây ảnh hưởng đến các xương và răng bên cạnh

4. Các phương pháp nhổ răng khôn phổ biến

Hiện nay có hai phương pháp nhổ răng khôn phổ biến đó là nhổ răng khôn theo phương pháp truyền thống; dùng kìm, bẩy và phương pháp nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm cao tần Piezotome.

Nhổ răng bằng phương pháp truyền thống: Nha sĩ sẽ sử dụng lực từ các công cụ kìm và bẩy để nhổ răng khôn. Phương pháp này có ưu điểm là tiết kiệm chi phí tuy nhiên nhược điểm là dễ gây ra các sang chấn cho lợi như chảy máu, sưng, đau kéo dài. 

Các phương pháp nhổ răng khôn phổ biến

Nhổ bằng công nghệ sóng siêu âm cao tần: Đây là phương pháp nhổ răng khôn hiện đại nhất hiện nay. Về ưu điểm thì phương pháp này sử dụngc ác bước sóng siêu âm cao tần, rung động nhanh và liên tục làm đứt các dây chằng xung quanh răng khôn để đưa răng ra ngoài. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này tốn kém nhiều chi phí hơn so với phương pháp nhổ răng truyền thống nhưng lại khắc phục, đảm bảo độ an toàn cho răng và lợi hơn.

Xem thêm: Răng khôn là gì? Những trường hợp nào bắt buộc nhổ răng khôn

5. Bảng giá chi tiết cho từng phương pháp

Tùy thuộc vào độ phức tạp, vị trí của răng mọc và tình trạng rằng hiện tại mà chi phí nhổ răng khôn sẽ có sự khác nhau. Theo đó, những yếu tố có ảnh hưởng đến chi phí khi thực hiện việc nhổ răng khôn đó là: Độ lệch lạc của răng khôn, vị trí mà rằng khôn mọc, tình trạng của răng cũng như độ biến chứng của răng. 

Nhổ răng khôn bằng phương pháp truyền thống

Răng khôn khi bị mọc lệch sẽ được chia ra làm nhiều mức độ. Trong đó phổ biến nhất là răng mọc lệch 30 độ, lệch 90 độ và răng bị mọc ngược vào phía trong của xương hàm. Thông thường, chi phí để nhổ răng khôn thường dao động từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với 1 răng. Đối với từng trường hợp, chi phí nhổ răng khôn sẽ có sự chênh lệch một cách đáng kể: 

  • Mức giá khi nhổ răng khôn mọc lệch ở mức độ 1: 1.000.000 đồng/răng. 
  • Mức giá khi nhổ răng khôn mọc lệch ở mức độ 2: 2.000.000 đồng/răng

– Mức giá để nhổ răng khôn hàm trên hoặc dưới 

Thông thường, giá để nhổ răng khôn hàm trên hay hàm dưới còn phụ thuộc vào tình trạng của loại răng đó và công nghệ nhổ răng. So với răng khôn mọc thẳng và răng khôn mọc lệch mà chi phí nhổ rằng sẽ có sự khác nhau. Theo đó, mức giá nhổ răng khôn hàm trên và dưới thường dao động từ 1.200.000 đồng đến 5.000.000 đồng/răng. 

Bảng giá chi tiết cho từng phương pháp

– Mức giá nhổ răng khôn bị sâu

Trong trường hợp nếu răng khôn bị sâu thì việc nhổ bỏ răng là điều vô cùng cần thiết. Hiện nay, hầu hết các nha khoa đều áp dụng mức giá nhổ răng khôn bị sâu dao động từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng/răng. 

– Mức giá khi nhổ răng khôn mọc thẳng

Mặc dù mọc thẳng nhưng răng khôn lại có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Chính vì vậy, việc nhổ bỏ rằng lúc này cũng là điều cần thiết. Đa số mức giả phổ biến để nhổ răng khôn mọc thẳng hiện nay chỉ ở mức 1.000.000 – 1.500.000 đồng/răng.

– Chi phí khi nhổ răng khôn mọc ngầm

Để nhổ bỏ răng khôn mọc ngầm, bác sĩ thực hiện cần phải có kỹ thuật tốt và cần nhiều thời gian hơn đề xử lý. Chính vì vậy mà độ phức tạp khi nhổ răng khôn mọc ngầm cũng nhiều hơn so với răng khôn mọc lệch. Hiện tại, mức giá để nhổ răng khôn mọc ngầm thường dao động từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng/ răng.

  • Mức giá nhổ răng khôn mọc ngầm ở mức độ 1: 3.000.000đồng /răng
  • Mức giá nhổ răng khôn mọc ngầm ở mức độ 2( Trường hợp chân răng khó nhổ): 5.000.000đồng / răng.

Nhổ răng khôn bằng công nghệ sóng siêu âm cao tần

Chi phí nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome sẽ nằm trong khoảng từ 1.500.000 đồng – 2.500.000 đồng. Đối với răng khôn hàm trên, chi phí sẽ dao động từ 1.500.000 đồng – 2.000.000 đồng. Còn răng khôn hàm dưới sẽ dao động từ 2.000.000 đồng – 2.500.000 đồng do răng khôn hàm dưới có độ khó hơn.

 

Bài viết cung cấp kiến thức đầy đủ về răng khôn và những trường hợp bắt buộc nhổ răng khôn. Hi vọng những kiến thức này sẽ bổ ích đối với những ai đang gặp phải tình trạng này.

Xem thêm: Răng khôn mọc ngầm có nguy hiểm không? Nhổ răng không mọc ngầm bao nhiêu tiền?

 

Đánh giá post
17 - 09 - 2022 Tác giả: minh minh Lượt xem: 30 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

    Đăng Ký Tư Vấn    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *