Quá trình niềng răng diễn ra trong bao lâu? Gồm những giai đoạn nào?

Một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi niềng răng là quá trình niềng răng sẽ diễn ra trong bao lâu và mình sẽ phải trải qua những giai đoạn niềng răng nào. Quá trình niềng răng cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí nên bạn cần nắm chắc thông tin về vấn đề này để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi quyết định niềng răng.

1. Niềng răng như thế nào và quá trình niềng răng diễn ra trong bao lâu?

Niềng răng là một thủ thuật nha khoa phức tạp và tốn nhiều thời gian. Niềng răng sử dụng các khí cụ chỉnh nha để tạo lực tác động lên răng, sắp xếp các răng và khớp cắn đúng cách.  Thông qua quá trình này, những răng đang mọc lệch sẽ được đưa về đúng vị trí, mang lại tính thẩm mỹ cao với hàm răng đều đẹp hơn, khuôn mặt cân đối, hài hòa từ đó mang lại sự tự tin cho người sử dụng.

Thời gian đeo niềng răng thường diễn ra trong khoảng từ 18-24 tháng, tùy vào tình trạng hiện tại của răng và những phương pháp niềng răng mà bạn lựa chọn. Hiện nay có phương pháp niềng răng Invisalign tiết kiệm thời gian hơn, rút ngắn từ 4-6 tháng. Tức là nếu bạn áp dụng phương pháp này bạn sẽ chỉ mất khoảng thời gian là 14-20 tháng so với các phương pháp thông thường khác. 

Dù áp dụng phương pháp nào thì quá trình niềng răng cũng mất rất nhiều thời gian vì nó đòi hỏi sự chú ý nhiều đến mức độ dịch chuyển của răng ở mỗi giai đoạn. Do đó, trước khi tiến hành, bác sĩ đã phải xây dựng kế hoạch niềng răng chi tiết và lộ trình dịch chuyển của răng sao cho hiệu quả nhất.

Trong quá trình điều trị chỉnh nha, bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi của răng mình từng chút một, mặc dù không đáng chú ý lắm. Tuy nhiên, bạn vẫn cần hiểu rõ các giai đoạn niềng răng để có kế hoạch niềng răng phù hợp không ảnh hưởng đến công việc cũng như việc sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra việc hiểu biết về quá trình niềng năng cũng giúp bạn có thể hợp tác tốt nhất với bác sĩ, giúp chỉnh nha nhanh chóng và hiệu quả.

2. Quá trình niềng răng gồm những giai đoạn nào?

2.1 Giai đoạn tiền chỉnh nha

Đây là giai đoạn trước khi bạn tiến hành niềng răng. Giai đoạn này bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát, kiểm tra tình trạng, các vấn đề về răng miệng cho bạn. Dựa trên các thông số cụ thể của hình ảnh 3D, bác sĩ sẽ đánh giá được cụ thể tình trạng răng và xương hàm. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị tối ưu và bạn sẽ được thông báo cụ thể về quá trình điều trị sắp tới và lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất.

Xem thêm: Hình ảnh quá trình thay đổi khi niềng răng chân thực nhất

2.2 Giai đoạn niềng răng sau 3 tháng

Trong 3 tháng đầu, bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng, nong hàm hay cắt kẽ tùy theo tình trạng răng miệng của mỗi người. Ở giai đoạn này, bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ thay đổi đáng chú ý nào, ngoại trừ răng mọc lệch lạc sẽ dễ nhận thấy hơn. Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy giai đoạn đầu của quá trình điều trị chỉnh nha đang phát huy tác dụng và răng đang di chuyển về đúng hướng.

2.3 Giai đoạn niềng răng sau 6 tháng

Trong giai đoạn này bạn sẽ cảm nhận được răng vẫn tiếp tục dịch chuyển nhưng với tốc độ chậm hơn 3 tháng trước. Trong 6 tháng này, răng của bạn có thể xảy ra một số sai lệch như răng cửa mọc chìa ra ngoài, răng lung lay nhưng bạn đừng quá lo lắng, vì bác sĩ có chuyên môn sẽ kiểm soát tốt điều này và tiến hành điều chỉnh. Vì vậy, ở giai đoạn này, điều quan trọng nhất là bạn phải tin tưởng vào bác sĩ chính của mình.

Xem thêm: Các giai đoạn niềng răng cho người răng khấp khểnh

2.4 Giai đoạn niềng răng sau 9 tháng

Đến đây, quá trình niềng răng đã hoàn thành một nửa, đến thời điểm này răng đã khá ổn định. Bạn có thể nhận thấy điều này ở việc hai hàm được mở rộng và khớp cắn tương đối hài hòa, cân đối giữa hai hàm trên và dưới.

2.5 Giai đoạn niềng răng sau 15 tháng

Hàm răng sau khi được định hình ở các giai đoạn trên sẽ tiếp tục dịch chuyển những bước cuối cùng. Ở giai đoạn này bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành điều chỉnh những sai lệch nhỏ (nếu có) từ đó giúp bạn đạt được hiệu quả về tính thẩm mỹ cao nhất.

Xem thêm: Niềng răng mất bao lâu thì đẹp? Hình ảnh thay đổi suốt quá trình niềng răng

2.6 Giai đoạn kết thúc quá trình niềng răng

Thời gian niềng răng ở mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào mức độ, tình trạng của răng và đặc điểm răng của mỗi người. Các dụng cụ chỉnh nha chỉ được tháo ra sau khi bác sĩ thăm khám và kết luận răng đã ổn định hoàn toàn. Sau đó bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn đeo dây giữ và thời gian sẽ kéo dài tùy theo cơ địa mỗi người.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng hướng dẫn bạn về việc vệ sinh ăn miệng, chế độ ăn uống sau khi niềng răng để đảm bảo việc chỉnh nha đạt được hiệu quả tối ưu nhất và giữ cho răng luôn được sáng trắng, đều, đẹp.

Niềng răng là quá trình phức tạp và tốn nhiều thời gian yêu cầu sự kiên nhẫn cũng như phối hợp chặt chẽ của người bệnh với bác sĩ, trung tâm trong suốt quá trình điều trị. Để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và mang lại hiệu quả cao nhất bạn nên lựa chọn những cơ sở, địa chỉ uy tín. Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn nha khoa Tấm Dentist – Phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt. Tấm Dentist có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, tận tâm và áp dụng những phương pháp điều trị chỉnh nha tiến tiến hiện đại sẽ cung cấp cho bạn lộ trình niềng răng chuẩn xác, hiệu quả để bạn yên tâm điều trị.

Banner nieng rang tấm denitst

Tấm Dentist cũng hỗ trợ trả góp 0% nên phù hợp với cả các bạn học sinh, sinh viên, người mới đi làm, những người không có khả năng cao về tài chính,… Liên hệ với Tấm Dentist qua https://thammyvientam.com/nha-khoa để được trải nghiệm quá trình niềng răng chất lượng cao với mức giá phải chăng.

 

Đánh giá post
21 - 05 - 2022 Tác giả: Doan Minh Hieu Lượt xem: 83 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

    Đăng Ký Tư Vấn    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

    Dịch vụ kệ sắt v lỗ