Quá trình kéo răng diễn ra khi nào? Có đau không?

Đối với những người đang thực hiện niềng răng, bạn có bao giờ thắc mắc quá trình kéo răng là gì và được diễn ra như thế nào không? Nếu như bạn đang băn khoăn không biết quá trình này là gì, thì đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

1. Tại sao cần phải thực hiện kéo răng khi niềng? Quá trình kéo răng diễn ra khi nào?

1.1. Tại sao cần phải thực hiện kéo răng khi niềng?

Siết kéo răng khi niềng là một trong những giai đoạn quan cho một ca niềng răng hoàn chỉnh. Sau khi đã được tiến hành gắn mắc cài hoặc đeo khay niềng, người niềng sẽ phải tới nha khoa tái khám định kỳ để bác sĩ có thể theo dõi tình trạng của răng và thực hiện việc siết kéo răng. Siết kéo răng là phương pháp được các bác sĩ thực hiện nhằm để dịch chuyển răng về đúng vị trí đã xác định trên khung hàm. Đây là một quá trình quan trọng cho một ca niềng răng chỉnh nha thành công.

Xem thêm: Quá trình niềng răng diễn ra trong bao lâu? Gồm những giai đoạn nào?

1.2. Quá trình kéo răng diễn ra khi nào?

Siết kéo răng là quá trình mà các bác sĩ sẽ thực hiện sau khi người niềng đã hoàn thiện việc gắn mắc cài hoặc đeo khay niềng. Sau khi được tiến hành đeo máng niềng, người niềng sẽ được hẹn một lịch tái khám cụ thể. Tùy vào từng phương pháp niềng răng khác nhau mà thời gian tái khám sẽ khác nhau. Tuy nhiên, người niềng cần tuân thủ và thực hiện tái khám theo đúng lịch hẹn để bác sĩ có thể kiểm tra tổng quát về quá trình niềng răng cũng như bước vào thực hiện quá trình kéo răng.

2. Quá trình kéo răng khi niềng diễn ra như thế nào? Có đau không?

2.1. Quá trình kéo răng khi niềng diễn ra như thế nào?

Trong suốt quá trình niềng răng, người niềng cần thực hiện tái khám định kỳ từ 4 – 6 lần một tuần tùy thuộc vào tình trạng răng cũng như phương pháp chỉnh nha. Một quá trình siết kéo răng hoàn chỉnh sẽ bao gồm 4 bước cơ bản: 

 • Bước 1: Tháo các dây cao su hay còn thường được biết đến là các dây nối đàn hồi giữ giá đỡ để cho dây vòm có thể được tháo ra;
 • Bước 2: Thực hiện loại bỏ các dây vòm chính;
 • Bước 3: Bác sĩ tiến hành kiểm tra lại tổng quát hàm răng, bao gồm tình trạng răng và vị trí của răng để có thể rút ra kết luận liệu bạn có cần đến một dây vòm mới hay không;
 • Bước 4: Khi đã kiểm tra xong tổng quát khung răng, các bác sĩ sẽ đặt các dây vòm cũ hoặc dây vòm mới về lại giá đỡ và thêm các mối ghép đàn hồi mới có tác dụng giữ giá đỡ vào dây vòm.

xem thêm: Hình ảnh quá trình thay đổi khi niềng răng chân thực nhất

2.2. Quá trình kéo răng khi niềng có đau không?

Đối với lần thực hiện siết kéo răng đầu tiên, người niềng sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn, ê buốt và khó chịu. Tuy nhiên, với các lần thực hiện kéo răng sau đó, khi bạn đã dần trở nên quen hơn thì cảm giác đau đớn sẽ giảm bớt và dần dần mất đi. Tình trạng đau nhức sau khi thực hiện siết kéo răng thường sẽ chỉ diễn ra trong vòng từ 3 – 5 ngày và sẽ biến mất dần dần. Sau một quá trình siết kéo răng, bạn có thể sẽ cảm thấy như dây vòm đang đâm vào má và điều bạn cần làm là thông báo ngay với bác sĩ để có thể được loại bỏ nó càng sớm càng tốt để không gây nguy hiểm cũng như làm ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha.

3. Những lưu ý về quá trình kéo răng khi niềng.

Trong suốt quá trình thực hiện siết kéo răng khi niềng, nếu như cảm thấy quá đau đớn hoặc ê buốt, thì bạn có thể tham khảo những “bí kíp” làm giảm đau dưới đây nhé:

 • Sử dụng túi chườm đá: chườm đá lạnh thường được biết đến là một phương pháp hiệu quả giúp làm dịu các cơn đau trên cơ thể cũng như các vấn đề đau hoặc ê buốt liên quan đến răng miệng. Người niềng chỉ việc sử dụng một chiếc khăn sạch, không quá dày và thực hiện chườm đá vào khu vực xung quanh má, môi. Hơi lạnh sẽ giúp làm dịu cơn đau vô cùng hiệu quả;
 • Ăn thức ăn mềm, tránh các thức ăn cứng, dai: trong thời gian thực hiện siết kéo răng, người niềng chỉ nên ăn các thức ăn mềm, dễ nhai, tránh các thức ăn hoặc thực phẩm quá cứng hoặc dai để không gây áp lực lên răng, làm giảm hiệu quả của quá trình kéo răng cũng như cả quá trình niềng răng;
 • Massage nướu răng: massage nướu là một trong những cách làm cho mô răng có thể dễ dàng thích ứng được với các khí cụ siết kéo răng và niềng răng, mang đến cho người niềng một cảm giác dễ chịu hơn.

banner tam dentist

Siết kéo răng là một quá trình vô cùng quan trọng cho một ca niềng răng hoàn chỉnh. Vì vậy, người niềng tuân thủ và thực hiện theo dặn dò của bác sĩ để quá trình siết kéo răng cũng như niềng răng đạt được hiệu quả cao và an toàn nhất. 

Đánh giá post
21 - 05 - 2022 Tác giả: Doan Minh Hieu Lượt xem: 80 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

  Dịch vụ kệ sắt v lỗ