Phân biệt khớp cắn hở và khớp cắn lệch. Khớp cắn hở phải làm sao

Đều là lệch khớp cắn nhưng khớp cắn hở và khớp cắn lệch không hề giống nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt? Cách khắc phục khớp cắn hở là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Khớp cắn hở là gì?

Khớp cắn hở là một dạng đặc biệt thuộc nhóm sai lệch khớp cắn, loại khớp này gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến tính thẩm mỹ và đặc biệt là chức năng của hàm răng.

Khớp cắn hở

Khớp cắn hở có những đặc điểm sau:

 • Nhóm răng thuộc cả hai hàm không thể chạm đến nhau được, tạo nên những khoảng hở ở phía trước.
 • Cung răng cửa hàm trên thường sẽ có dạng chữ V.
 • Nhóm răng sau như răng tiền hàm, răng hàm vẫn có thể tiếp xúc được với nhau tại mặt nhai.
 • Nhìn chung, tương quan của 3 phần trên khuôn mặt là trán-mũi và cằm vẫn có thể bình thường, cùng nằm trên một đường thẳng mà không bị gấp khúc. Tuy nhiên, nếu như khớp cắn hở bị biến dạng thành dạng răng vẩu thì mối tương quan trên sẽ không được như ban đầu, xuất hiện những điểm gấp khúc.

2. Khớp cắn lệch là gì?

Khớp cắn lệch là tình trạng lệch tâm của răng hàm trên và răng hàm dưới hoặc hai hàm trên và dưới không cắn khít lại với nhau, các răng trên cung hàm mọc lệch lạc và không thẳng hàng, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt, khó khăn trong ăn nhai, phát âm.

Khớp cắn lệch

Các loại khớp cắn lệch:

 • Khớp cắn ngược là dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng vì xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa ra trước quá mức, xương hàm trên lại quá ngắn cụp vào trong. Tình trạng này không chỉ khiến khuôn mặt mất cân đối mà còn tác động xấu tới cử động của hàm.
 • Khớp cắn sâu là sự mất cân đối của hàm trên và dưới do sai lệch khớp cắn tạo ra khiến hàm dưới “lọt thỏm” và khuất sâu ở trong hàm trên. Khi nhìn nghiêng có thể nhận thấy hàm dưới bị che đi phần nhiều, tương quan ba phần trán, mũi, cằm giống người bị vẩu. 
 • Khớp cắn chéo không biểu hiện trên khuôn mặt mà chỉ lộ ra khi cười. Những người bị khớp cắn chéo các răng bị xô lệch, cái thò cái thụt không theo trật tự, không rõ vẩu hay móm.
 • Khớp cắn hở là một trong những sai lệch nghiêm trọng nhất của khớp cắn, tình trạng này ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và chức năng của cả hàm răng. Do nhóm răng cửa bị hở có thể nhìn thấy lưỡi ngay cả khi khép răng ở trạng thái nghỉ bình thường. Nhóm răng ở hai hàm không thể chạm nhau tạo thành khoảng hở khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc cắn, nhai thức ăn.

Xem thêm: TOP 5 địa chỉ niềng răng uy tín ở hà nội

3. Phương pháp điều trị khớp cắn hở

Đối với từng giai đoạn khác nhau sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau. Ví dụ như khi bạn ở giai đoạn phát triển của khớp cắn hở bạn có thể được can thiệp bằng các phương pháp nhẹ để khắc phục tình trạng này như sử dụng khí cụ chuyên dụng như máng nhựa duy trì, đeo hàm nới rộng khung hàm,… Trong giai đoạn ngừng phát triển bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chỉnh nha để khắc phục tình trạng này. Phương pháp chỉnh nha có thể áp dụng bao gồm: niềng răng bằng mắc cài kim loại, làm răng sứ để tạo hình cho hàm răng, phẫu thuật xương hàm,…

Phương pháp điều trị khớp cắn hở

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ kiến thức về điểm khác nhau giữa khớp cắn hở và khớp cắn lệch cùng với phương pháp điều trị khớp cắn hở. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể phân biệt rõ hơn hai tình trạng này từ đó đưa ra sự lựa chọn phương pháp phù hợp nhất đối với bản thân mình.

Xem thêm: Khớp cắn ngược là gì? Những giải pháp khắc phục tình trạng khớp cắn ngược

Đánh giá post
31 - 03 - 2023 Tác giả: minh minh Lượt xem: 78 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

  Dịch vụ kệ sắt v lỗ