Niềng răng kiêng ăn gì? 7 loại thực phẩm nên tránh nếu không muốn bung mắc cài

Trong quá trình niềng răng, chế độ ăn uống là một nhân tố quan trọng quyết định thời gian, sự thành công của một ca niềng. Do đó cần có chế độ ăn kiêng phù hợp để mang lại kết quả tốt nhất. Vậy niềng răng kiêng ăn gì để tránh “ xôi hỏng bỏng không”? Dưới đây là Top 7 loại thực phẩm bạn nên tránh nếu không muốn bung mắc cài.

1. Niềng răng kiêng ăn thực phẩm có độ cứng

Bởi lẽ đồ ăn có độ cứng cao sẽ dễ làm dịch chuyển hoặc bung tuột mắc cài trong quá trình cắn hoặc nhai đồ ăn. Nghiêm trọng hơn nữa nó có thể làm nứt, vỡ mắc cài gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả niềng răng cũng như tốn kém chi phí. 

Các loại thực phẩm nên tránh: các loại hạt, kẹo cứng,…

2. Niềng răng kiêng ăn thực phẩm có độ giòn

Đối với đồ ăn giòn sau khi nhai, các mảnh vụn rất có thể sẽ len lỏi vào trong hệ thống dây cung, mắc cài gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng. Ngoài ra nếu vệ sinh không sạch rất có thể xảy ra tình trạng viêm lợi, sâu răng.

Các loại thực phẩm cần tránh: khoai tây chiên, bắp sấy, nước đá,…

3. Niềng răng kiêng ăn thực phẩm có độ dai

Những đồ ăn quá dai sẽ khiến cho răng phải chịu lực nhai mạnh để có thể nghiền nát được thức ăn. Chưa kể trong quá trình nhai nếu đồ ăn quá dai có thể dính vào cài, việc dùng lực kéo ra quá mạnh có thể gây bung toàn bộ mắc cài.

Các loại thực phẩm nên tránh: Bánh mỳ, bánh dày, bánh nếp, pizza…

4. Niềng răng kiêng ăn thực phẩm có độ dính

 Như đã nói bên trên đồ ăn bị dính vào khí cụ nha khoa sẽ phải dùng lực mạnh để kéo chúng ra ngoài điều này gây ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của răng. Ngoài ra khi đồ ăn bị dính vào sẽ gây cản trở lớn cho quá trình vệ sinh răng miệng sau ăn. Điều này giúp vi khuẩn sinh sôi phát triển tạo điều kiện mắc các bệnh lý về răng.

5. Niềng răng kiêng ăn các loại trái cây

Các loại trái cây bổ sung rất nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe xong bề mặt của nhiều loại quả rất to, cứng. Điều này có thể gây cản trở cho quá trình niềng răng. Vì thế nếu muốn ăn các loại trái cây này bạn nên cắt chúng thật nhỏ để tránh tác động lực vào răng. Ngoài ra bạn có thể chế biến những loại trái cây thành sinh tố chuyển từ dạng rắn sang dạng lỏng để dễ dàng cho việc hấp thu cũng hạn chế khả năng tác động lực vào răng cũng như mắc cài.

Xem thêm: Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

 

6. Niềng răng kiêng uống đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn vốn dĩ đã không tốt cho sức khoẻ nay khi niềng răng miệng thường trở nên nhạy cảm hơn. Uống các loại đồ uống có cồn vào sẽ gây ra các vệt ố vàng trên răng hơn thế nữa nhiều loại đồ uống có cồn phải uống lạnh như bia,… Việc uống đồ uống quá lạnh gây ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng răng miệng khi niềng. 

7. Niềng răng kiêng uống đồ uống có ga

Bên cạnh việc tránh bổ sung các loại thực phẩm làm ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha thì bạn cũng nên hạn chế những đồ uống có ga. Bởi những đồ uống này vốn dĩ đã không tốt cho sức khoẻ, và những loại đồ uống này đa số đều ngọt và có màu khi bám vào răng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển hình thành nên các vết ố vàng cho răng vừa gây mất thẩm mỹ vừa có thể gây nên các vết hà hỉ gây sâu răng.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về những loại đồ ăn thức uống cần tránh trong quá trình niềng răng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức về các loại đồ ăn thức uống cần tránh để không ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, sớm sở hữu một hàm răng đều đẹp và nụ cười tươi tắn.

Xem thêm: Niềng răng nên ăn gì? 5 loại thực phẩm vàng cho quá trình niềng răng

 

Đánh giá post
26 - 08 - 2022 Tác giả: minh minh Lượt xem: 12 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

    Đăng Ký Tư Vấn    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.