Niềng răng không nhổ có sao không? Trường hợp nào phải nhổ răng

Với những phương pháp, kỹ thuật hiện đại như ngày nay bạn có thể thực hiện niềng răng mà không cần nhổ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng cách niềng răng không nhổ bởi cách này cũng có những đặc điểm, yêu cầu riêng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về niềng răng không nhổ và những trường hợp buộc phải nhổ răng khi niềng.

1. Niềng răng không nhổ có những ưu điểm gì?

Khi niềng răng không nhổ, bạn sẽ không phải trải qua cảm giác đau đớn khi nhổ bỏ răng hàm hoặc răng khôn để thực hiện các dịch vụ chỉnh nha. Thông thường, nếu tiến hành niềng răng không nhổ sẽ mang lại cho bạn nụ cười đầy đặn hơn là nhổ răng.

Chỉnh nha không nhổ răng cũng giúp giảm thời gian điều trị do không phải đóng khoảng nhổ răng. Tuy nhiên niềng răng không nhổ cũng tùy từng trường hợp và bạn nên nắm chắc những tiêu chí khi nào có thể tiến hành niềng răng không nhổ để có thể đạt hiệu quả cao nhất khi niềng răng.

Xem thêm: Niềng răng có đau không? Giá bao nhiêu? Niềng ở đâu tốt

2. Tiêu chí quyết định việc niềng răng không nhổ

Độ tuổi niềng răng

Nếu bạn niềng răng trước khi hết tuổi tăng trưởng thì nha sĩ có thể nong rộng cung xương để tạo ra khoảng trống để dàn đều các răng. Cấu trúc xương hàm trên có 1 đường khớp giữa có thể làm rộng bằng các khí cụ nong như Qua HELIX, Nong nhanh, nong chậm… cấu trúc này dần ăn khớp với nhau khi trưởng thành như vậy sẽ hạn chế sự nới rộng của các khí cụ.  

Răng bị lệch lạc nhẹ 

Với những trường hợp này bác sĩ có thể áp dụng phương pháp xẻ kẽ, mài một chút kẽ răng để tạo khoảng sắp đều các răng bị chen chúc. Tuy nhiên, phương án này có hạn chế vì phụ thuộc vào hình dạng và kích thước của răng phải lắp (lớn, hình tam giác), không thể áp dụng cho răng quá nhỏ hoặc quá vuông. Cách tiếp cận này cũng có thể được kết hợp với việc mở rộng vòm bằng cách sử dụng các thiết bị và dây cố định để có thêm không gian để phân bổ các răng đồng đều.

Bạn có trục bị cụp 

Trong trường hợp này, bạn cũng không cần nhổ răng vì khi phục hình trục răng về đúng trục, tức là răng bị hở so với hiện trạng ban đầu thì sẽ có chỗ cho các răng thẳng hàng. Nếu răng thưa hơn nhưng trục mọc bình thường hoặc mọc lệch thì không cần làm giảm hô vẩu vì niềng răng cũng không cần nhổ răng.

Quyết định của bác sĩ khi phân tích mô mềm

Nếu môi mỏng, góc nhìn đẹp, góc giữa mũi và môi không nhọn, không cộm thì có thể không cần nhổ răng, ngược lại nếu môi đầy đặn, mũi góc cạnh. môi bị nhọn, cần cân nhắc nhổ răng để bù mô mềm đã được đưa ra ngoài.

Nếu bạn có mô nha chu dày thì điều trị niềng răng không cần nhổ răng cũng là một lợi thế, vì việc không nhổ răng khi niềng sẽ làm răng bị loe ra ngoài nhưng mô nha chu dày khỏe thì sẽ hạn chế được nguy cơ tụt lợi hơn so với trường hợp lợi mỏng.

3. Quy trình tiến hành niềng răng không nhổ

Phương pháp niềng răng không nhổ được sử dụng nhiều nhất hiện nay là niềng răng Invisalign.

Bước 1: Bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng miệng của bệnh nhân để biết chính xác tình trạng răng miệng. Nếu bệnh nhân gặp các vấn đề về răng miệng sẽ được điều trị trước khi niềng răng. Bằng máy chụp phim 3D, bác sĩ sẽ biết chính xác mật độ xương và vị trí răng mất để từ đó đưa ra phương án thích hợp.

Bước 2: Bác sĩ sẽ lấy dấu răng để thiết kế các thiết bị sử dụng khi niềng như: giá đỡ hoặc khay. Sau đó kỹ thuật viên sẽ tiến hành thiết kế khay hoặc giá đỡ phù hợp với từng bệnh nhân.

Bước 3:

  • Sau khi bạn đeo mắc cài hoặc khay niềng, bác sĩ sẽ tiến hành lắp mắc cài hoặc khay niềng. Sau khi lắp, bác sĩ sẽ kiểm tra độ chắc chắn của khí cụ chỉnh nha và tiến hành điều chỉnh cho phù hợp. Thời gian điều trị niềng răng không nhổ răng của bệnh nhân sẽ kéo dài từ 12 – 24 tháng.
  • Trong thời gian niềng răng, bệnh nhân sẽ đến gặp nha sĩ thường xuyên để kiểm tra tiến độ dịch chuyển của răng.

Xem thêm: Các giai đoạn niềng răng? Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là khi nào?

4. Trường hợp nào cần nhổ răng? 

Răng hô: Sự sai lệch tương quan giữa hai hàm rất dễ nhận biết bằng mắt thường, khi nhìn nghiêng thì miệng sẽ bị chìa ra ngoài dẫn đến cấu trúc khuôn mặt mất cân đối, thiếu thẩm mỹ.

Răng móm: Hàm dưới đưa ra phía trước khiến môi dưới hoặc vùng cằm nhô ra, khi nhìn vào các nét trên khuôn mặt, phần bên của khuôn mặt bị lõm xuống gây mất cân đối, khi ngậm miệng thì răng dưới che mất răng trên.

Răng mọc lệch lạc: Răng mọc chen chúc dẫn đến khớp cắn bị lệch lạc, ảnh hưởng đến diện mạo của khuôn mặt. Răng mọc lệch là đặc điểm của một hoặc nhiều răng mọc nghiêng, quay, mọc, quay vào trong hoặc lệch vào trong.

tam dentist chuyên niềng răng

Hy vọng qua bài viết bạn biết thêm những kiến thức về niềng răng không nhổ và nếu bạn đang muốn tìm địa chỉ uy tín để tiến hành niềng răng không nhổ bạn có thể liên hệ với Tấm Dentist qua website: https://thammyvientam.com/nha-khoa. Tấm Dentist sẽ cung cấp cho bạn lộ trình niềng răng không nhổ hiệu quả và an toàn với mức chi phí tốt nhất!

Đánh giá post
25 - 06 - 2022 Tác giả: Doan Minh Hieu Lượt xem: 54 lượt
Tham vấn y khoa: Niềng răng

Bài viết cùng chủ đề:

    Đăng Ký Tư Vấn    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *