Niềng răng có phải nhổ răng không? Nhổ bao nhiêu răng

Câu hỏi niềng răng có phải nhổ răng không được rất nhiều người đặt ra bởi họ lo ngại rằng nhổ răng sẽ gây đau đớn, ảnh hưởng đến quá trình ăn uống. Cùng đi tìm câu trả lời cho niềng răng có phải nhổ răng không và cần nhổ bao nhiêu răng trong bài viết dưới đây.

1. Niềng răng có phải nhổ răng không?

Mục đích chính của niềng răng là để nắn chỉnh lại răng. Các bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị nha khoa chuyên dụng để di chuyển răng về vị trí chuẩn, mang lại cho bạn hàm răng cân đối, đều đặn và có nụ cười tự nhiên hơn.

 

Trong một số trường hợp, người niềng răng cần phải nhổ răng để tạo được khoảng trống giữa các răng và từ đó các răng mọc lệch lạc sẽ được sắp xếp đều đặn hơn. Khi phải nhổ răng, bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra phương án điều trị phù hợp với tình trạng răng của bạn. 

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Bên cạnh việc tạo ra khoảng trống cho răng di chuyển về đúng vị trí, nhổ răng trong khi niềng răng còn có thể ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, nhổ răng cũng giúp giảm thiểu tình trạng răng di chuyển lệch trong quá trình điều trị chỉnh nha.

 

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần nhổ răng khi niềng. Với trường hợp hàm răng thưa, răng không quá dày, có đủ khoảng trống cho các răng mọc lệch lạc di chuyển về đúng vị trí thì bác sĩ sẽ ưu tiên áp dụng phương pháp không cần nhổ răng, giúp đảm bảo số lượng răng như ban đầu và vẫn đạt được kết quả tốt.

 

2. Trường hợp nào cần phải nhổ khi niềng răng?

 • Răng hô, móm: Đây là tình trạng răng mọc chìa ra ngoài hoặc thụt vào trong, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt cũng như giọng nói của bệnh nhân. Với trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ từ 2 đến 4 chiếc răng trên cung hàm để lấy khoảng trống.

Trường hợp nào cần phải nhổ khi niềng răng?

 • Răng chen chúc, lộn xộn: Răng mọc lệch lạc sẽ khiến răng lộn xộn, vừa gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Trường hợp này cũng cần phải nhổ răng trước khi niềng.
 • Sai khớp cắn: Răng ở hai hàm không khớp nhau có thể làm suy giảm chức năng ăn nhai và dần dần dẫn đến mòn răng. Việc nhổ bỏ một số răng sẽ giúp khớp cắn có nhiều chỗ di chuyển, mang lại những hàm răng chuẩn khớp.

 

3. Niềng răng phải nhổ bao nhiêu răng?

Thông thường, với những trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 4, 5, 8 

 • Răng số 4: Khi quyết định nhổ răng, răng số 4 thường được chỉ định nhổ trước. Về mặt cấu tạo, răng số 4 nằm giữa cung hàm, cấu trúc không quá lớn cũng không quá nhỏ nên tạo được khoảng trống vừa đủ (không thừa, không thiếu). Về chức năng, răng số 4 không đóng vai trò gì nhiều ở cung hàm nên nhổ chiếc răng này luôn là lựa chọn phổ biến nhất của bác sĩ. Răng số 4 sẽ được chỉ định nhổ với những trường hợp răng móm, răng mọc chen lấn nhau.

Niềng răng phải nhổ bao nhiêu răng?

 • Răng số 5: Tương tự như răng số 4, răng số 5 cũng được chỉ định nhổ vì nó không gây ảnh hưởng đến chức năng răng miệng và sức khỏe bệnh nhân.
 • Răng khôn số 8: Răng số 8 (răng khôn) là răng mọc cuối cùng, không có chức năng ăn nhai và thường mọc khá oái oăm, chúng có xu hướng mọc ngaang sang 1 bên hoặc mọc chìm. Điều này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến sức khỏe răng miệng của người bệnh nên bác sĩ thường khuyến cáo nhổ răng này. 

 

Trên thực tế không có một con số chính xác về số lượng răng phải nhổ trước khi niềng răng, vì nó còn tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của mỗi người và phương án điều trị của bác sĩ. Nếu răng quá dày và hẹp bác sĩ sẽ chỉ định nhổ nhiều răng hơn nữa. Vậy nên bạn nên tìm đến những nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phương án tốt nhất nhé!

Xem thêm: Có những loại răng khôn nào? Răng khôn như thế nào thì nên nhổ ngay

4. Địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng

Nhổ răng trước khi niềng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng bạn nên chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo hiệu quả và an toàn cao. Tấm Dentist là một trong những địa chỉ nha khoa hàng đầu bạn có thể lựa chọn để tiến hành điều trị chỉnh nha.

Tấm Dentist

Tấm Dentist sử dụng nhiều máy móc, công nghệ hiện đại, có đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm, đã từng thực hiện rất nhiều ca chỉnh nha thành công. Khi đến với tại Tấm Dentist, bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám tận tình, cung cấp phác đồ điều trị phù hợp để đảm bảo kết quả như mong đợi. Hãy liên hệ với Tấm Dentist qua số điện thoại 0966 605 600 hoặc 0949 597 899 để được tư vấn thêm nhé!

 

Tóm lại, với thắc mắc: “Niềng răng có phải nhổ răng không?” thì câu trả lời là CÓ THỂ và nó còn phụ thuộc vào kết quả khám bệnh của từng người cũng như chỉ định từ bác sĩ. Vậy nên bạn hãy lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để đến khám và nhận được chỉ định phù hợp nhất từ bác sĩ nhé!       

Xem thêm: Có nên nhổ răng khôn không? Không nhổ răng không có nguy hiểm gì không                

Đánh giá post
27 - 02 - 2023 Tác giả: minh minh Lượt xem: 58 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

  Dịch vụ kệ sắt v lỗ