Niềng răng có phải nhổ răng không? Có ảnh hưởng kết quả không

Niềng răng là một phương pháp được hàng nghìn người tin tưởng lựa chọn bởi nhiều ưu điểm vượt trội. Một trong những câu hỏi về niềng răng mà nhiều người thắc mắc đó là “ Niềng răng có phải nhổ răng không, có ảnh gì đến kết quả không?” Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

1. Niềng răng có phải nhổ răng không

Mục đích của việc nhổ răng trước khi niềng răng là cung cấp các khoảng trống để sắp xếp lại răng và làm tròn đều cung răng nhất là khi răng hô, răng khấp khểnh. Chỉ định nhổ răng khi chỉnh nha thường được áp dụng cho người trường thành hoặc nhổ răng tuần tự ở trẻ nhỏ. 

Trước đây, việc chỉ định nên hay không nên nhổ răng trước khi niềng răng chưa được xem xét kỹ lưỡng do đó rất nhiều bệnh nhân sau khi niềng răng xong khuôn mặt bị lõm do mất răng. Thời điểm hiện tại, với sự phát triển của công nghệ tiên tiến và xuất hiện những khí cụ chỉnh nha thì việc nhổ răng trước khi niềng răng được hạn chế hơn rất nhiều.

Việc có cần nhổ răng hay không cần xác định nguyên nhân dẫn đến việc răng hô hay xương hàm hô hoặc mức độ mọc chen chúc nặng hay nhẹ, những vấn đề này cần được phân tích ở trên phim Cephalometric. Hiện nay ở Việt Nam chưa có thông số tiêu chuẩn nhưng nha sĩ sẽ dựa vào thông số của người châu Á và nét mặt thẩm mỹ khi nhìn thẳng, nhìn nghiêng. Đối với người Châu Á, một nét mặt nhìn nghiêng được coi là thẩm mỹ khi hai môi chạm vào đường E.

Xem thêm: Hình ảnh lột xác sau khi niềng răng cho bạn thêm động lực

Những trường hợp răng cần thiết phải nhổ răng:

 • Răng quá hô, mọc quá chen chúc lớn hơn 10mm
 • Trường hợp hô hàm trên, hô cả hai hàm thì chỉ định nhổ răng thường là nhổ răng số 4 hoặc 5 hoặc nhổ 1 răng cửa hàm trên và 1 răng cửa hàm dưới. Thậm chí, trong một số trường hợp bạn có răng số 6,7 đã bị hỏng hoặc sâu thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ. Răng số 4 là răng cối nhỏ, thường không có nhiều chức năng ăn nhai như các răng khác. Đây là một thủ thuật tương đối đơn giản vì răng cối nhỏ thường chỉ có một hoặc hai chân nên mức độ can thiệp những răng này đa phần đơn giản nên sau khi nhổ răng các bạn vẫn có thể sinh hoạt và đi làm bình thường. Cảm giác đau ít hoặc nhiều tùy vào ngưỡng chịu đau của mỗi người, thường chỉ cần uống 1 hoặc 2 liều giảm đau (Paracetamol 500mg) là ổn. Tùy vào tình trạng răng của từng người mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bao nhiêu cái răng số 4 để đủ khoảng trống xếp đều răng.
 • Răng nanh trong trường hợp mọc bị lệch hoặc tiêu xương, tụt lợi hoặc răng nanh bị viêm, sâu. 
 • Nhổ 1 răng cửa dưới trong trường hợp răng mọc chen chúc quá mức hoặc lệch khớp cắn.
 • Vấn đề nhổ răng số 8 ( răng khôn ) là nên loại bỏ răng này khi nó mọc lên vì khi răng khôn mọc lên sẽ dần đẩy vị trí của các răng khác dẫn đến việc bị hô hoặc răng mọc chen chúc. Khi mọc, răng khôn có xu hướng chen lấn các răng kế cận, làm lệch lạc hoặc gây nguy cơ sâu răng kế bên do thức ăn thường xuyên vắt ở kẽ giữa răng khôn và răng kế. Chưa kể ở người niềng răng, răng khôn mọc có thể làm xô lệch các răng đang trong quá trình nắn chỉnh, làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Xem thêm: Tác dụng của niềng răng là gì? Quá trình thay đổi nhờ niềng răng

Chỉ định nhổ răng không ai giống ai, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng răng mà có những chỉ định khác nhau. Nhổ răng khi niềng là một kỹ thuật tương đối đơn giản, mất khoảng 10 – 15 phút/1 răng. Răng được lấy nguyên vẹn ra khỏi ổ răng. Khoảng trống nhổ răng được đóng khít khi kết thúc quá trình niềng răng. Tùy tình trạng răng mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng trước hoặc sau khi gắn mắc cài.

2. Nhổ răng khi niềng răng có ảnh hưởng kết quả không?

Thông thường, những răng được chỉ định nhổ đều là răng không gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai nên sau khi nhổ bỏ cũng sẽ không gây tổn hại đến sức khỏe răng miệng. Bên cạnh đó, để đi đến quyết định nhổ răng, bác sĩ sẽ khám tổng quát cũng như chụp chiếu X quang để lựa chọn phương án phù hợp.

Banner nieng rang tấm denitst

Nhổ răng khi chỉnh nha nếu không được thực hiện đúng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng: sau khi nhổ răng không đóng kín được các khoảng trống, sự tái phát khe thưa, khuôn mặt lõm. Việc nhổ răng khi chỉnh nha cần được cân nhắc và lên một kế hoạch điều trị cụ thể và chi tiết, không nên lên các hội nhóm hay tự tra trên mạng mà  cần đến bác sĩ thăm khám cẩn thận.

Đánh giá post
01 - 07 - 2022 Tác giả: Doan Minh Hieu Lượt xem: 50 lượt
Tham vấn y khoa: Niềng răng

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *