Những cách phục hình răng phố biến nhất hiện nay

Phục hình răng ra đời nhằm mục đích cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng của bạn, làm cho bạn tự tin hơn mỗi khi cười hay mỗi khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Một số các phương pháp phục hình răng phổ biến này mà bạn nên tham khảo. Hãy cùng Tấm tìm hiểu ngay nhé. 

1. Phục hình răng là gì

Phục hình là kỹ thuật khôi phục lại dáng hình của răng đã bị hư hỏng hoặc tổn thường, để lấy lại vẻ đẹp thẩm mỹ cũng như chức năng nhai cho răng. Răng sẽ được khắc phục các khuyết điểm đồng thời lấy lại dáng vẻ và màu sắc như lúc đầu, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nụ cười tự tin hơn. 

Phục hình răng

2. Những trường hợp nào cần phục hình răng

Những trường hợp sau đây sẽ cần thực hiện phục hình răng, cụ thể là:

Những trường hợp nào cần phục hình răng

 • Răng đã bị tổn thương, hư hỏng như gãy, sứt mẻ, nứt…
 • Răng gặp phải các tình trạng như răng thưa, răng bị hô móm,..
 • Răng mắc các bệnh lý liên quan đến răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, mòn men răng… cần phục hình lại để cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai…
 • Răng bị mất 1 chiếc thậm chí mất nhiều răng khác nữa. 

Xem thêm: Làm răng giả cố định giá bao nhiêu? Giữ được bao lâu

3. Các phương pháp phục hình răng phổ biến hiện nay

Hiện nay có 2 phương pháp để phục hình răng, tái tạo lại hình thể và màu sắc cho răng gồm có phục hình răng tháo lắp và phục hình răng cố định. Mỗi một phương pháp lại có kỹ thuật không giống nhau.

3.1. Phục hình răng tháo lắp.

Phương pháp này được áp dụng cho những tình trạng bị mất răng, còn những trường hợp sứt mẻ, gãy thì không áp dụng. Răng giả sẽ được thiết kế dành riêng cho từng người để người bệnh có thể ăn uống và thoải mái tháo lắp để vệ sinh. 

Phục hình răng tháo lắp.

Tùy vào từng tình trạng răng mà bạn bác sĩ đưa ra các lựa chọn như làm hàm giả bán hàm hoặc làm hàng giả toàn hàm. Về ưu điểm, phương pháp này tiến hành khá đơn giản và tiết kiệm được chi phí. Tuy vậy, răng giả tháo lắp nhiều lúc sẽ rất bất tiện do nó hay bị long rơi ra ngoài, độ bền không được cao, xét về yếu tố thẩm mỹ kém.

3.2. Phục hình răng cố định

 • Mão răng sứ

 

Mão răng sứ được áp dụng cho trường hợp răng mắc khuyết điểm về mặt hình thể thẩm mỹ như bị sứt mẻ, gãy vỡ, răng thưa, mọc lệch… cần phục hình sau khi điều trị xong các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy… 

Mão răng sứ có hình dáng, màu sắc cũng như kích thước tương tự giống như răng thật. Răng thật sau khi được mài nhỏ bớt đi phần cùi răng thì mão răng sứ sẽ được bọc bao quanh bên ngoài. Nó giúp bảo vệ răng cũng như tăng tính thẩm mỹ cho khuôn mặt hơn.

Phục hình răng cố định

 • Cầu răng sứ

Những trường hợp mà bị mất răng thì làm cầu răng sẽ sử dụng mão sứ để thay thế cho phần răng đã bị mất đi. Nha sĩ sẽ lấy 2 răng chắc khỏe bên cạnh là trụ răng. Răng thật sẽ được mài nhỏ bớt cùi răng, tiếp đó sẽ nâng đỡ cầu răng sứ gồm các mão răng sứ gắn liền nhau nhằm mục đích thay thế cho chiếc răng đã mất.

Phương pháp này áp dụng cho nhiều tình trạng răng bị gãy gần hết phần thân răng, có thể mất 1 chiếc hoặc nhiều hơn. Tuy vậy, để làm được cầu răng sứ thì điều kiện cần là phải có 2 răng thật bên cạnh thật chắc khỏe làm trụ. 

 • Phục hình răng với răng Implant

Đây là phương pháp phục hình răng hiện đại và thường được áp dụng nhất hiện nay. Nha sĩ sẽ cấy ghép trụ Implant vào vị trí răng đã mất để thay thế cho chân răng, tiếp đó, mão răng sứ được đặt trên thay thế cho răng đã mất đi. Nó là phương pháp khôi phục răng từ chân răng cho đến thân răng, một cách hoàn thiện nhất. Ngoài cải thiện khả năng ăn nhai, thẩm mỹ mà quan trọng hơn là độ bền rất cao. 

 

Hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích về cách phục hình răng để mang lại vẻ đẹp cho hàm răng. Nếu bạn muốn khắc phục những khuyết điểm trên thì hãy nhanh tay liên hệ với Tấm Dentist để được bác sĩ tư vấn chi tiết hơn về phương pháp phù hợp với mình nhé. 

Xem thêm: Cầu răng là gì? Cầu răng có giữ được vĩnh viễn không

Đánh giá post
12 - 03 - 2023 Tác giả: minh minh Lượt xem: 51 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

  Dịch vụ kệ sắt v lỗ