Nhổ răng số 8 có ảnh hưởng gì không? Có nên nhổ không

Nhổ răng số 8 là một việc không hề đơn giản, bởi nếu không cẩn thận sẽ để lại những hậu quả khó lường như nhiễm trùng, sưng nề, tổn thương dây thần kinh,… Vậy để làm rõ việc nhổ răng số 8 có ảnh hưởng gì không, lúc nào thì nên nhổ và những lưu ý cần biết khi nhổ răng số 8, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Răng số 8 là răng gì?

Răng số 8 hay còn có tên gọi phổ biến hơn là “răng khôn” – là răng nằm ở vị trí trong cùng của hàm, chính xác nó là chiếc răng thứ 8 tính từ răng cửa. Răng số 8 thường mọc khi chúng ta bước vào giai đoạn đầu của độ tuổi trưởng thành, thường là trong khoảng từ 17 đến 25 tuổi. 

Răng số 8 là răng gì?

Nếu tất cả răng số 8 mọc đầy đủ thì mỗi người sẽ có tất cả 4 chiếc răng số 8, gồm 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới, khi này người trưởng thành có đầy đủ 32 chiếc răng. Tuy nhiên, trên thực tế ít người mọc đủ 4 chiếc mà thường chỉ mọc 1, 2 hoặc 3 chiếc răng khôn, cũng nhiều trường hợp có người không mọc chiếc răng khôn nào. Việc có hay không có răng khôn sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng nhai hay nghiền thức ăn của toàn bộ hàm răng. Ngược lại, sự xuất hiện của răng số 8 có thể kéo theo nhiều nhiều vấn đề như: mọc ngầm, mọc lệch, lợi trùm, sâu răng, v.v, cần đến sự can thiệp của nha khoa để nhổ bỏ.

2. Khi nào cần nhổ răng số 8?

Không phải lúc nào răng số 8 cũng mọc lên một cách bình thường, thuận lợi. Trong một số trường hợp nhất định cần nhổ bỏ răng này để đảm bảo an toàn cho răng số 7 nằm cạnh và cả tổ chức hàm nói chung, bao gồm:

Khi nào cần nhổ răng số 8?

 • Răng số 8 mọc lệch, mọc kẹt, xiên vẹo sang răng số 7
 • Kết quả chụp phim X-quang cho thấy răng số 8 mọc ngầm
 • Răng số 8 mọc gây đau dữ dội, đau kéo dài kèm sưng
 • Thiếu răng ăn khớp ở vị trí tương ứng ở hàm đối diện
 • Răng số 8 bị sâu hoặc các bệnh lý nha chu khác
 • Hình dạng răng bất thường khiến thức ăn dễ dắt vào gây sâu

Nếu không nằm vào những trường hợp trên, đồng nghĩa với việc sự xuất hiện của răng số 8 hoàn toàn không gây hại cho răng số 7 và bản thân răng số 8 cũng không có gì bất thường thì không cần thiết phải nhổ bỏ đi. Nhìn chung, để đưa ra quyết định chính xác cho việc có nên nhổ bỏ răng số 8 hay không thì chúng ta nên đến gặp bác sĩ nha khoa tại cơ sở uy tín để được tư vấn trên cơ sở khoa học và hợp lý nhất.

3. Nhổ răng số 8 có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng số 8 không đơn giản như việc nhổ răng bình thường, vì vị trí răng số 8 tập trung nhiều dây thần kinh hơn hẳn. Đồng thời, nếu quá trình thực hiện nhổ răng số 8 không cẩn thận, để xảy ra sai sót; hoặc thậm chí sau khi nhổ về chăm sóc, vệ sinh không đúng cách thì sẽ có nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề như:

Tổn thương dây thần kinh: biểu hiện thường gặp là tê ngứa vùng lưỡi, răng, môi dưới, nướu. Nguyên nhân là do gần răng khôn là nơi tập hợp của nhiều dây thần kinh khác nên việc nhổ răng khôn có thể sẽ làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh này.

Nhổ răng số 8 có ảnh hưởng gì không?

Nhiễm trùng: biểu hiện qua việc lợi sưng đau lâu ngày dai dẳng, vết thương nơi nhổ răng không lành và khô lại mà có dịch màu vàng hoặc trắng tiết ra, thậm chí có thể đi kèm mùi hôi. Nguyên nhân thường do không chăm sóc, vệ sinh răng miệng hợp lý sau khi nhổ răng số 8.

Nhiễm trùng máu: biểu hiện qua việc sốt cao, mạch nhanh, nhỏ, rét run và cần được chữa trị kịp thời nếu không muốn nguy hiểm đến tính mạng hay để lại di chứng xấu sau này. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc vị trí ổ răng bị nhiễm trùng không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Viêm ổ răng khôn: biểu hiện qua cảm giác đau âm ỉ ở nướu, có thể kèm sưng kéo dài, từ ổ răng trống sau khi nhổ răng số 8 phát ra mùi hôi khác thường. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc chăm sóc, vệ sinh không đúng cách. 

Xem thêm: Răng số 8 là răng nào? Những vấn đề thường gặp với răng số 8

4. Những lưu ý cần biết khi nhổ răng số 8

Nhổ răng số 8 tưởng như là một việc đơn giản và có thể thực hiện nhanh chóng, nhưng thực tế có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng nếu như không nằm lòng những lưu ý sau:

 • Lựa chọn cơ sở thực hiện uy tín dựa trên các tiêu chí về đội ngũ bác sĩ nha khoa, hệ thống cơ sở vật chất – trang thiết bị, chế độ chăm sóc khách hàng, chế độ bảo hành, uy tín và danh tiếng của cơ sở nha khoa đó.

Những lưu ý cần biết khi nhổ răng số 8

 • Trong và sau quá trình nhổ răng cần tuyệt đối tuân thủ đúng các hướng dẫn của bác sĩ từ việc sinh hoạt, vệ sinh, chăm sóc đến ăn uống, uống thuốc để có thể cầm máu, nhanh chóng tiêu sưng, hết đau.
 • Chú ý khi chải răng không chải vào vị trí răng mới nhổ, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và đều đặn súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối ấm pha loãng, nhất là sau khi ăn và trước khi đi ngủ để vị trí nhổ răng nói riêng và cả hệ thống răng miệng được sạch sẽ.
 • Nếu có bất kỳ vấn đề, dấu hiệu bất thường gì xảy ra thì cần liên hệ ngay hoặc đến gặp trực tiếp bác sĩ nha khoa để được hỗ trợ kịp thời và hiệu quả nhất.

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ kiến thức về việc nhổ răng số 8 có ảnh hưởng gì không và có nên nhổ không. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được lựa chọn đúng đắn nhất trong việc tìm đến các địa chỉ nha khoa uy tín để được tư vấn cụ thể và đưa ra quyết định chính xác xem có nên nhổ răng số 8 hay không nhé!

Xem thêm: Người trưởng thành có các loại răng nào?

Đánh giá post
12 - 02 - 2023 Tác giả: minh minh Lượt xem: 56 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

  Dịch vụ kệ sắt v lỗ