Nhổ răng khôn giá bao nhiêu? Lưu ý sau khi nhổ răng khôn tránh nhiễm trùng

Công nghệ nha khoa ngày càng hiện đại vì thế dịch vụ nhổ răng khôn cũng được nhiều người an tâm lựa chọn hơn. Vậy nhổ răng khôn giá bao nhiêu? Lưu ý sau khi nhổ răng khôn để tránh nhiễm trùng là gì? Hãy cùng nhau đón đọc nhé!

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn (còn gọi là răng số 8, răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng của hàm, thông thường độ tuổi mọc răng này là từ 17 đến 25. Răng khôn gây ra nhiều tranh cãi khác nhau do chức năng của nó không rõ ràng mà lại gây ra nhiều phiền toái. Nha khoa thế giới vẫn chưa thực sự thống nhất về việc có nên giữ răng khôn hay nhổ.

răng khôn là gì 1

Trong quá trình tiến hóa vài triệu năm của loài người bắt đầu từ vượn cổ, xương hàm của con người trở nên bé dần. Đến bây giờ, phần lớn hàm của người chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới. 

2. Các loại răng khôn phổ biến

Răng khôn mọc kẹt về phía gần

Đây là tình trạng hay gặp nhất của răng khôn mọc lệch. Ở trường hợp này trục của răng nghiêng về phía trước (về phía răng số 7) một góc khoảng 45 độ.

Quan sát sẽ thấy chiếc răng này vẫn mọc trồi lên trên nướu nhưng tì vào răng số 7 bên cạnh gây chèn ép và nếu để lâu dài có thể dẫn đến tình trạng xô lệch toàn hàm.

răng khôn mọc kẹt phía gần

Răng khôn mọc kẹt theo chiều thẳng đứng

Khi đó, răng mọc thẳng nhưng lại đau nhức, khó chịu do thân răng quá to. Một vài trường hợp khác, răng mọc tương đối thẳng, tuy nhiên, kẽ răng không chuẩn làm thức ăn bị giắt ở kẽ răng số 7 và số 8. Vì thế dễ dàng dẫn đến tình trạng hôi miệng, viêm lợi ảnh hưởng đến nha chu. Lâu dài sẽ dẫn tới biến chứng sâu răng.

Răng khôn mọc kẹt theo chiều thẳng đứng

Răng mọc kẹt nghiêng về phía sau

Thường xảy ra ở răng hàm dưới, hay còn gọi là răng khôn hàm dưới lệch xa. Các trường hợp này, bác sĩ cũng khuyến cáo nhổ sớm. Nếu để càng lâu càng dễ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.
Răng mọc kẹt nghiêng về phía sau

Răng mọc kẹt nằm ngang

Răng mọc theo hướng nằm ngang trên bề mặt răng tạo góc 90 độ với răng số 7. Đối với trường hợp này đa số răng sẽ mọc ngầm dưới xương hàm nên chỉ nhìn thấy khi chụp Xquang toàn hàm. Khi răng phát triển sẽ đâm ngang vào răng bên cạnh. Để lâu ngày rất nguy hiểm, dễ gây nang quanh răng dẫn đến u nang, thậm chí là hỏng chân răng số 7.

Răng mọc kẹt nằm ngang

Răng mọc kẹt trong niêm mạc miệng

Là hiện tượng răng bị lợi che phủ (lợi trùm). Biến chứng lợi trùm răng khôn xảy ra khi một vạt nướu đè lên phía trên khiến răng khôn không thể trồi hẳn lên được. Tại vùng lợi bị răng khôn kích thích sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy dẫn đến bệnh viêm lợi trùm.

Răng mọc kẹt trong niêm mạc miệng

Răng mọc kẹt trong xương hàm

Là trường hợp răng khôn bị xương hàm bọc kín, không thể thoát ra ngoài được. Do đó thường khó phát hiện đa phần phải nhờ vào sự can thiệp của chụp phim Xquang mới có thể phát hiện ra. Răng khôn mọc sai vị trí, mọc lệch hoặc ngầm thường kèm theo các triệu chứng sưng lợi, nướu, đau buốt và cứng hàm.

Răng mọc kẹt trong xương hàm

3. Các phương pháp nhổ răng khôn phổ biến

Hiện nay có hai phương pháp nhổ răng khôn phổ biến đó là nhổ răng khôn theo phương pháp truyền thống; dùng kìm, bẩy và phương pháp nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm cao tần Piezotome.

Nhổ răng bằng phương pháp truyền thống: Nha sĩ sẽ sử dụng lực từ các công cụ kìm và bẩy để nhổ răng khôn. Phương pháp này có ưu điểm là tiết kiệm chi phí tuy nhiên nhược điểm là dễ gây ra các sang chấn cho lợi như chảy máu, sưng, đau kéo dài. 

bác sĩ

Nhổ bằng công nghệ sóng siêu âm cao tần: Đây là phương pháp nhổ răng khôn hiện đại nhất hiện nay. Về ưu điểm thì phương pháp này sử dụngc ác bước sóng siêu âm cao tần, rung động nhanh và liên tục làm đứt các dây chằng xung quanh răng khôn để đưa răng ra ngoài. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này tốn kém nhiều chi phí hơn so với phương pháp nhổ răng truyền thống nhưng lại khắc phục, đảm bảo độ an toàn cho răng và lợi hơn.

4. Bảng gía nhổ răng khôn chi tiết

Tùy thuộc vào độ phức tạp, vị trí của răng mọc và tình trạng rằng hiện tại mà chi phí nhổ răng khôn sẽ có sự khác nhau. Theo đó, những yếu tố có ảnh hưởng đến chi phí khi thực hiện việc nhổ răng khôn đó là: Độ lệch lạc của răng khôn, vị trí mà rằng khôn mọc, tình trạng của răng cũng như độ biến chứng của răng. 

Nhổ răng khôn bằng phương pháp truyền thống

Răng khôn khi bị mọc lệch sẽ được chia ra làm nhiều mức độ. Trong đó phổ biến nhất là răng mọc lệch 30 độ, lệch 90 độ và răng bị mọc ngược vào phía trong của xương hàm. Thông thường, chi phí để nhổ răng khôn thường dao động từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với 1 răng. Đối với từng trường hợp, chi phí nhổ răng khôn sẽ có sự chênh lệch một cách đáng kể: 

 • Mức giá khi nhổ răng khôn mọc lệch ở mức độ 1: 1.000.000 đồng/răng. 
 • Mức giá khi nhổ răng khôn mọc lệch ở mức độ 2: 2.000.000 đồng/răng

– Mức giá để nhổ răng khôn hàm trên hoặc dưới 

Thông thường, giá để nhổ răng khôn hàm trên hay hàm dưới còn phụ thuộc vào tình trạng của loại răng đó và công nghệ nhổ răng. So với răng khôn mọc thẳng và răng khôn mọc lệch mà chi phí nhổ rằng sẽ có sự khác nhau. Theo đó, mức giá nhổ răng khôn hàm trên và dưới thường dao động từ 1.200.000 đồng đến 5.000.000 đồng/răng. 

– Mức giá nhổ răng khôn bị sâu

Trong trường hợp nếu răng khôn bị sâu thì việc nhổ bỏ răng là điều vô cùng cần thiết. Hiện nay, hầu hết các nha khoa đều áp dụng mức giá nhổ răng khôn bị sâu dao động từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng/răng. 

– Mức giá khi nhổ răng khôn mọc thẳng

Mặc dù mọc thẳng nhưng răng khôn lại có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Chính vì vậy, việc nhổ bỏ rằng lúc này cũng là điều cần thiết. Đa số mức giả phổ biến để nhổ răng khôn mọc thẳng hiện nay chỉ ở mức 1.000.000 – 1.500.000 đồng/răng.

– Chi phí khi nhổ răng khôn mọc ngầm

Để nhổ bỏ răng khôn mọc ngầm, bác sĩ thực hiện cần phải có kỹ thuật tốt và cần nhiều thời gian hơn đề xử lý. Chính vì vậy mà độ phức tạp khi nhổ răng khôn mọc ngầm cũng nhiều hơn so với răng khôn mọc lệch. Hiện tại, mức giá để nhổ răng khôn mọc ngầm thường dao động từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng/ răng.

 • Mức giá nhổ răng khôn mọc ngầm ở mức độ 1: 3.000.000đồng /răng
 • Mức giá nhổ răng khôn mọc ngầm ở mức độ 2( Trường hợp chân răng khó nhổ): 5.000.000đồng / răng.

Nhổ răng khôn bằng công nghệ sóng siêu âm cao tần

Chi phí nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome sẽ nằm trong khoảng từ 1.500.000 đồng – 2.500.000 đồng. Đối với răng khôn hàm trên, chi phí sẽ dao động từ 1.500.000 đồng – 2.000.000 đồng. Còn răng khôn hàm dưới sẽ dao động từ 2.000.000 đồng – 2.500.000 đồng do răng khôn hàm dưới có độ khó hơn.

5. Lưu ý sau khi nhổ răng khôn tránh nhiễm trùng

Nghỉ ngơi đầy đủ: Sau khi nhổ răng cần chú ý nghỉ ngơi đầy đủ để huyệt ổ răng lành thương và cầm máu ổn định. Do đó cần có kế hoạch nghỉ ngơi dài ngày đảm bảo một sức khoẻ tốt nhất để cơ thể có thể bình phục nhanh.

Giảm sưng bằng cách chườm lạnh: Sưng sau nhổ răng là khá phổ biến, cần thường xuyên chườm đá lạnh liên tục để giảm bớt sưng đến khi ổn định. Cách làm này được đa số những người nhổ răng khôn áp dụng về tính hiệu qủa mà nó mang lại.

Giảm đau bằng cách uống thuốc: Thường sau khi hết thuốc tê sẽ gây đau huyệt ổ răng, thuốc giảm đau là vô cùng hữu hiệu trong các trường hợp này. Cần uống theo sự kê đơn của bác sĩ để đảm bảo liều lượng hợp lí với từng trường hợp. Không tự ý mua thuốc ngoài đơn vì điều này có thể mang lại nhiều rủi ro cho quá trình hồi phục.

Chế độ ăn uống hợp lý: Ăn lỏng, ăn nguội, không ăn đồ cứng, không mút chíp, khạc nhổ sau nhổ răng là những lưu ý vô cùng quan trọng để tránh nhiễm trùng và gây ảnh hưởng vào vết mới mổ. Một chế độ ăn uống hợp lí sẽ giúp bạn có đủ sức đề kháng, sức khoẻ nhanh chóng lành vết thương trở về trạng thái bình thường. 

Tấm Dentist

Trên đây là chi phí nhổ răng khôn chi tiết theo từng phương pháp và những lưu ý nhổ răng khôn tránh nhiễm trùng. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và lựa chọn được phương pháp cũng như địa chỉ niềng răng uy tín để gửi gắm.

Đánh giá post
01 - 10 - 2022 Tác giả: Doan Minh Hieu Lượt xem: 70 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

  Dịch vụ kệ sắt v lỗ