Nguyên nhân niềng răng bị tụt lợi và lưu ý cần biết

Bạn đang gặp vấn đề niềng răng bị tụt lợi? Bạn đang loay hoay không biết nguyên nhân vì sao mình gặp phải tình trạng này? Những lưu ý nào cần được lưu tâm nếu bạn niềng răng bị tụt lợi? Hãy lắng nghe những chia sẽ từ các chuyên gia đến từ Tấm Dentist để có thể bảo vệ hàm răng của mình nhé!

1. Thế nào là răng bị tụt lợi?

Tụt lợi là tình trạng lộ chân răng bởi tác động co lại của phần lợi. Chân răng có hiện tượng mất cement, thấy phần ngà răng, cảm giác ê buốt. Đâu là những dấu hiệu dễ nhận của răng tụt lợi. Vấn đề lợi tụt do niềng răng gây ra có thể bị tác động bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc cần làm là tìm và có hướng giải quyết, cũng như phòng tránh thích hợp. 

Thế nào là răng bị tụt lợi?

2. Nguyên nhân khiến niềng răng bị tụt lợi

Niềng răng gây ra tình trạng tụt lợi được xác định với 5 nguyên nhân được đề cập dưới đây:

Sự tích tụ của cao răng

 • Đây được xem là những lý do hàng đầu gây ra tình trạng tụt lợi cho người niềng răng. 
 • Việc đeo các dụng cụ hỗ trợ niềng cản trở quá trình vệ sinh răng miệng. Dễ dàng thấy việc giữ răng miệng sạch hoàn toàn trong giai đoạn này rất khó.

Sự tích tụ của cao răng

 • Vệ sinh quá sơ sài, không loại bỏ hết được thức ăn dư trên răng. Khiến không chỉ kẽ răng và mắc cài ảnh hưởng. Lâu dần hình thành thói quen khiến thức ăn tích tụ lại tạo cao răng.
 • Vi khuẩn dễ sinh sôi ở những vùng như vậy nên bệnh lý về răng miệng xảy ra. Không xử lý kịp sẽ gây tụt lợi, và quan trọng hơn là hiệu quả niềng. 

Cách đánh răng chưa đúng

 • Đánh răng là bước rất quan trọng nhưng không hề đơn giản khi thực hiện. Việc đánh răng sai cách là một nguyên do gây tình trạng lợi bị tụt. 
 • Chọn một loại bàn chải quá cứng khi đang trải qua giai đoạn niềng. Điều này khiến răng đã yếu vì chịu lực lại càng yếu đi. Từ đó, lợi bị tác động bất lợi vì thói quen chọn bàn chải này. 

Cách đánh răng chưa đúng

 • Lực tác động từ cánh tay cũng là mối quan ngại. Nướu bị tổn thương vì lực tác động quá lớn. Từ đó, nó dễ bị viêm nhiễm, chảy máu, sưng, ê buốt….Lợi bị tụt do tác động lâu dài của thói quen đánh răng mạnh tay này. Chân răng sẽ dài ra so với kích thước ban đầu. 

Lựa chọn chế độ ăn chưa phù hợp

Giai đoạn niềng răng rất nhạy cảm cho người niềng. Nó buộc người niềng phải kén một số thực phẩm. Đặc biệt là những thức ăn quá dai, cứng, lạnh….. Những loại này dễ khiến khí cụ lung lay, trật khỏi vị trí, gãy. Theo đó, răng sẽ đau nhức, ê và hơn cả là tình trạng lợi bị tụt. Vậy nên lựa chọn chế độ ăn hợp lý sẽ giảm tình trạng niềng răng bị tụt lợi. Cần chú ý tuân thủ nghiêm túc những chỉ định ăn uống của bác sĩ.

Lựa chọn chế độ ăn chưa phù hợp

Bệnh răng miệng trong khi niềng

Chính vệ sinh răng miệng không tốt nên những bệnh lý phát sinh. Những bệnh này như viêm nha chu, viêm tủy, sâu răng… gây tác động tiêu cực lên răng đang niềng. Hậu quả lớn hơn cả là tình trạng niềng răng bị tụt lợi. Tàn dư bệnh lý chưa giải quyết triệt để ở giai đoạn tiền niềng răng cũng là một nguyên nhân. Lời khuyên cho các bạn niềng răng là nên trị dứt điểm vấn đề răng trước niềng nhé! 

Bệnh răng miệng trong khi niềng

Trình độ của bác sĩ

Niềng răng bị tụt lợi một phần cũng do trình độ của bác sĩ quy định. Với những nha khoa không chất lượng, sử dụng bác sĩ kém về tay nghề gây tụt lợi. Lực tay lớn tác động khi niềng hoặc cách chọn khay không tương thích gây hậu quả tụt lợi. Quan sát răng để sớm phát hiện các tình trạng răng bất thường nhé! Theo đó, tới tái khám để được hướng dẫn xử lý. 

Trình độ của bác sĩ

Xem thêm: Niềng răng trước và sau có thể thay đổi nhiều ra sao? Tìm hiểu ngay

3. Những lưu ý cần biết để hạn chế tình trạng niềng răng bị tụt lợi

 • Chăm sóc răng miệng, vệ sinh đúng cách. Lựa chọn loại bàn chải thích hợp, chuyên dụng cho răng đang niềng. Đánh răng nhẹ nhàng theo chiều thằng đứng để hạn chế làm ảnh hưởng tới vị trí của khí cụ.
 • Thay vì chỉ đánh răng, hãy sử dụng thêm nước súc miệng được bác sĩ chỉ định. Cao răng sẽ được hạn chế nếu sử dụng nhiều hình thức vệ sinh đúng cách. 

Những lưu ý cần biết để hạn chế tình trạng niềng răng bị tụt lợi

 • Không ăn ngọt nhiều, có chế độ ăn lành mạnh để hạn chế bệnh lý như răng bị sâu.
 • Thường xuyên đi lấy cao răng tại phòng khám đa khoa. Trước khi niềng, xử lý triệt để vấn đề răng miệng. Như vậy vấn đề niềng răng bị tụt lợi có thể được giải quyết.
 • Chọn địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng bị tụt lợi không còn là mối quan ngại nữa. Tay nghề bác sĩ cao sẽ mang lại những đảm bảo về chất lượng cho quá trình niềng. Do đó, những sai sót sẽ ít xảy ra hơn. 

Xem thêm: Niềng răng bị hóp má nhiều không? Nguyên nhân gây hóp má

4. Địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng

Địa chỉ nha khoa uy tín sẽ hạn chế bớt tình trạng niềng răng bị tụt lợi hiệu quả. Tấm Dentist tự hào là phòng khám đa khoa uy tín. Lý do cho nhận định trên sẽ được chia sẻ dưới đây:

 • Nhiều công nghệ, thiết bị tiên tiến, hiện đại. Với tay nghề bác sĩ cao, từng đảm nhận nhiều ca bệnh phức tạp. Kết quả thu được mang lại đánh giá tích cực từ vị trí, góc nhìn của khách hàng. 
 • Luôn lấy an toàn, hiệu quả lên hàng đầu trong phương châm hoạt động.

Địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng

 • Với những ưu thế về trình độ và công nghệ, thời gian niềng được rút gọn hơn.
 • Chất lượng và độ an toàn dụng cụ khám và khí cụ đảm bảo.
 • Chi phí hợp “ túi tiền” cho nhiều đối tượng khác nhau.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về khái niệm tụt lợi. Nguyên nhân, lưu ý về niềng răng bị tụt lợi cũng được đề cập chi tiết! Địa chỉ phòng khám nha khoa uy tín cũng được chia sẻ cho bạn để tham khảo. Theo dõi Tấm Dentist để tìm hiểu thêm nhiều những bài viết hữu ích nhé!

Xem thêm: Niềng răng bị lệch mặt không? Lưu ý khi niềng tránh lệch mặt

Đánh giá post
06 - 09 - 2022 Tác giả: minh minh Lượt xem: 60 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

  Dịch vụ kệ sắt v lỗ