Lưu ý sau khi nhổ răng khôn để không bị sưng tấy nhiễm trùng

Sau khi nhổ răng khôn rất nhiều người lo ngại về tình trạng sưng tẩy nhiễm trùng. Lưu ý sau khi nhổ răng khôn cần biết để tránh sưng tấy nhiễm trùng là gì? Hãy cùng nhau đón đọc trong bài viết này nhé!

 

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn (còn gọi là răng số 8, răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng của hàm, thông thường độ tuổi mọc răng này là từ 17 đến 25. Răng khôn gây ra nhiều tranh cãi khác nhau do chức năng của nó không rõ ràng mà lại gây ra nhiều phiền toái. Nha khoa thế giới vẫn chưa thực sự thống nhất về việc có nên giữ răng khôn hay nhổ.

Răng khôn là gì?

2. Các trường hợp chỉ định nhổ răng khôn

Nếu bạn gặp phải một trong các trường hợp sau thì bạn cần đi  nhổ răng khôn càng sớm càng tốt.

Răng khôn bị sâu

Do răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của hàm nên khi ăn uống, thức ăn sẽ rất dễ bị bám chắc vào bên trong và khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Điều này sẽ khiến cho vi khuẩn có cơ hội sinh sôi, phát triển và lâu ngày sẽ có thể phát sinh ra các bệnh lý như: viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu,…

Răng khôn bị sâu

Răng khôn gây viêm nướu

Nếu răng khôn của bạn mọc lệch, răng sẽ gây nên sự tác động nhất định đến các mô mềm phía trên và xung quanh khu vực nướu răng. Lúc này răng sẽ gây tổn thương lên bờ nướu răng, bờ nướu răng trong cùng sẽ bị đỏ và sưng tấy cùng với nhiều triệu chứng điển hình khác. Càng về sau, tình trạng này càng nặng hơn và xảy ra với tần suất nhiều hơn. Vì thế đối với những trường hợp này cần loại bỏ răng khôn càng sớm càng tốt. Bởi càng loại bỏ sớm sẽ hạn chế được những rủi ro răng khôn tác động vào.

Răng khôn gây viêm nướu

Răng khôn gây ảnh hưởng đến các xương và răng bên cạnh

Một khi răng khôn mọc và đâm chệch sang răng bên cạnh, răng đó sẽ bị lung lay, tiêu hy. Trong nhiều trường hợp có người bị áp xe xương ổ răng hoặc sâu răng. Có người bị răng khôn đâm vào rằng hàm số 7. Tình trang này nếu để lâu sẽ khiến răng bị lung lay và cuối cùng sẽ bị rụng răng. Ngoài ra nếu răng khôn mọc ngầm, mọc lộn xộn sẽ có thể dẫn đến hậu quả bị tiêu xương hàm. Nguyên nhân là do răng khôn mọc sai làm cho tổ chức của răng hàm lớn thứ hai bị ảnh hưởng và dẫn đến kết quả bị tiêu xương.

Răng khôn gây ảnh hưởng đến các xương và răng bên cạnh

3. Nguyên nhân gây sưng tấy nhiễm trùng

Nhổ răng bị nhiễm trùng là tình trạng huyệt ổ răng bị nhiễm khuẩn, hoặc vùng xương hàm và nướu lợi bị tổn thương quá mức gây viêm nhiễm, hoại tử. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến biến chứng này là do sai kỹ thuật, vi phạm điều kiện vô trùng trong nha khoa hoặc ảnh hưởng bởi quá trình chăm sóc răng miệng sai cách của bệnh nhân.

Nguyên nhân gây sưng tấy nhiễm trùng

Xem thêm: Mọc răng khôn bị sưng má phải làm sao bớt đau? Có nên nhổ không?

4. Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn để không nhiễm trùng

Nghỉ ngơi đầy đủ: Sau khi nhổ răng cần chú ý nghỉ ngơi đầy đủ để huyệt ổ răng lành thương và cầm máu ổn định. Do đó cần có kế hoạch nghỉ ngơi dài ngày.

Giảm sưng bằng cách chườm lạnh: Sưng sau nhổ răng là khá phổ biến, cần thường xuyên chườm đá lạnh liên tục để giảm bớt sưng đến khi ổn định. 

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn để không nhiễm trùng

Giảm đau bằng cách uống thuốc: Thường sau khi hết thuốc tê sẽ gây đau huyệt ổ răng, thuốc giảm đau là vô cùng hữu hiệu trong các trường hợp này. Cần uống theo sự kê đơn của bác sĩ để đảm bảo liều lượng hợp lí với từng trường hợp.

Chế độ ăn uống hợp lý: Ăn lỏng, ăn nguội, không ăn đồ cứng, không mút chíp, khạc nhổ sau nhổ răng là những lưu ý vô cùng quan trọng để tránh nhiễm trùng và gây ảnh hưởng vào vết mới mổ.

 

Trên đây là những lưu ý cần biết sau khi nhổ răng để không bị sưng tấy nhiễm trùng. Hi vọng những lưu ý này sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng đau nhức và tránh được tình trạng sưng tấy nhiễm trùng. 

Xem thêm: Lỗ sau khi nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không? Bao lâu thì liền lại

Đánh giá post
21 - 09 - 2022 Tác giả: minh minh Lượt xem: 29 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

    Đăng Ký Tư Vấn    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *