Không mọc răng khôn có bình thường không? Tại sao lại không mọc răng khôn

Có rất nhiều trường hợp mọc răng khôn từ rất sớm nhưng có những trường hợp qua độ tuổi trưởng thành vẫn không mọc răng khôn. Vậy không mọc răng khôn có bất bình thường? Và lí do tại sao lại không mọc răng khôn? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Răng khôn là gì? 

Răng khôn thực chất là tên gọi được dùng để chỉ những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm, hay gọi là răng số 8. Chiếc răng này thường xuất hiện ở người trưởng thành 18 tuổi trở lên.

Răng khôn là gì? 

Do răng khôn mọc cuối cùng mà vòm miệng của người thường không có đủ chỗ để chúng mọc bình thường. Do đó, răng khôn dễ có xu hướng mọc lệch, xô lẫn nhau, mọc chen chỗ các răng khác, dẫn đến sưng, đau đớn.

Có nhiều trường hợp còn gặp phải tình trạng những chiếc răng khôn mọc ngầm bên dưới lợi, mọc lệch không can thiệp kịp thời khiến phần nướu răng sưng tấy, dễ tích đọng thức ăn gây hôi miệng, viêm nướu…

2. Tại sao nhiều người không mọc răng khôn?

Trên thế giới có tới 5 – 37% người bị thiếu một hoặc nhiều chiếc răng khôn, thậm chí không hề mọc răng khôn. Có hai lí do khiến nhiều người không mọc răng khôn: 

 • Do di truyền: Nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ, ông bà không có răng khôn thì bạn cũng có thể không có chiếc răng khôn nào hết. Điều này rất hiếm gặp bởi tỉ lệ những người không mọc răng khôn được thống kê là không nhiều.

Tại sao nhiều người không mọc răng khôn?

 • Do môi trường, chế độ ăn uống hoặc chức năng ăn nhai : Môi trường sống hay chế độ ăn uống hay chức năng ăn nhai cũng có thể quyết định tới việc rằng khôn mọc hay không. 

3. Không mọc răng khôn có bình thường không

Không mọc răng khôn hoàn toàn bình thường thậm chí là rất may mắn vì hầu hết việc mọc 4 chiếc răng khôn 90% sẽ gây ra những vấn đề phiền phức như đau nhức, sưng tấy, sốt cao,… Đối với nhiều người việc mọc răng khôn và nhổ bỏ răng khôn gây ra nhiều áp lực bởi những cơn đau mà nó mang đến. Bởi răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm, lúc này hàm không còn đủ chỗ, có thể gây ra những nguy hiểm khó lường nếu răng mọc ngầm hoặc mọc lệch. Có thể đâm vào răng bên cạnh nặng hơn sẽ phá hủy răng này và gây xô lệch toàn hàm. Ngoài ra việc mọc răng khôn làm quá trình vệ sinh trở nên vô cùng khó khăn, dẫn tới các vấn đề bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu,…

Không mọc răng khôn có bình thường không

Xem thêm: Răng khôn mọc lệch 90 độ có nguy hiểm không? Có cần nhổ không

4. Có cần can thiệp gì nếu răng khôn không mọc không?

Nếu răng khôn không mọc và không gây ảnh hưởng hay tác động đến việc ăn nhai hay đau nhức thì không cần can thiệp gì cả. Thậm chí không mọc răng khôn còn tránh được những tác động không tốt mà nó để lại.

Nhưng nếu răng khôn cũng không mọc và phần nướu trong cùng thường xuyên bị đau nhức âm ỉ thì rất có thể răng khôn của bạn đã bị mọc ngầm dưới nướu. Với trường hợp này bạn cần đến nha khoa nhoa uy tín để bác sĩ tiến hành thăm khám tìm ra nguyên nhân đau nhức. Nếu đung là răng khôn mọc ngầm thì cần cân thiệp nhổ ngay để tránh ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

Có cần can thiệp gì nếu răng khôn không mọc không?

Qua bài viết bạn chắc hẳn đã an tâm hơn nhiều nếu mình là một trong trong 37% người trên thế giới thiếu một chiếc răng khôn. Nếu không bị ảnh hưởng gì thì không mọc răng khôn là một may mắn vì bạn sẽ không biết được mọc răng khôn đáng sợ đến thế nào đâu. Những hậu quả mà nó mang đến thực sự rất nghiêm trọng nếu không được can thiệp kịp thời. 

Xem thêm: Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn? Trường hợp nào thì cần nhổ răng khôn

Đánh giá post
14 - 09 - 2022 Tác giả: minh minh Lượt xem: 102 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

  Dịch vụ kệ sắt v lỗ