Khám nha khoa có phải trả tiền không? Nên khám ở đâu

Chăm sóc răng hàm miệng là một trong những nhu cầu cấp thiết hằng ngày. Tuy nhiên, chi phí phải trả cho những dịch vụ này không hề rẻ. Khám nha khoa có phải trả tiền không? Có được bảo hiểm y tế chi trả không là câu hỏi của không ít khách hàng. Muốn biết câu trả lời, đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

1. Khám nha khoa có được hưởng bảo hiểm y tế không? Thủ tục như thế nào?

Theo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi và bổ sung năm 2014 thì mọi hoạt động liên quan tới khám – chữa bệnh về răng đều được chi trả bằng bảo hiểm y tế nếu bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế và đi khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ hoặc sức khỏe người tham gia có vấn đề cần được thăm khám tìm nguyên nhân và phương pháp điều trị. 

Khám nha khoa

Ngoài ra thì những dịch vụ bên ngoài để tăng tính thẩm mỹ cho răng là nhu cầu riêng của mỗi người, khoản này không nằm trong danh mục khám răng bảo hiểm y tế.

Khám nha khoa bằng bảo hiểm y tế cần thủ tục gì?

Để được hưởng bảo hiểm y tế khi khám răng, bệnh nhân cần mang đầy đủ các loại giấy tờ cá nhân như: căn cước công dân, bằng lái xe, thẻ bảo hiểm y tế,… để xuất trình khi nhân viên y tế yêu cầu. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế là được. Chứng minh thư/ căn cước công dân hoặc bằng lái xe là những giấy tờ cần bổ sung để chứng minh nhân thân trong trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh.

2. Điều kiện hưởng bảo hiểm y tế đối với từng trường hợp cụ thế như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về khám răng bảo hiểm y tế, người bệnh cần nắm rõ điều kiện hưởng bảo hiểm y tế trong các trường hợp cụ thể như:

2.1. Khám răng

Theo Điều 21 của Luật bảo hiểm y tế thì khám răng được bảo hiểm y tế chi trả chi phí thăm khám và một số hạng mục thuốc men nếu có các vấn đề về răng và có nhu cầu khám chữa bệnh. Trường hợp thăm khám sức khỏe nha khoa định kỳ mà không phải do bệnh tật thì không nằm trong danh sách được bảo hiểm chi trả.

Khám răng

2.2. Nhổ răng

Một số trường hợp nhổ răng được chi trả bảo hiểm y tế:

– Nhổ do sâu răng.

– Nhổ răng số 8 mọc ngầm, mọc lệch,…

– Nhổ răng bị viêm nhiễm, mắc bệnh lý về răng miệng hoặc phải nhổ răng do sự cố bắt buộc.

Nhổ răng

Tóm lại, nhổ răng do bác sĩ chỉ định đối với các bệnh lý khiến răng không thể khôi phục và có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đến các răng bên cạnh thì sẽ được bảo hiểm y tế chi trả. Những trường hợp nhổ vì mục đích thẩm mỹ và không được bác sĩ chỉ định thì sẽ không được chi trả bảo hiểm y tế.

2.3. Trám răng, hàn răng

Răng bị mắc các bệnh lý như sâu, vỡ tự nhiên và được bác sĩ chỉ định trám hoặc hàn thì sẽ được chi trả bởi bảo hiểm y tế. Trường hợp hàn và trám răng do nhu cầu thẩm mỹ thì không được hưởng quyền lợi này.

Trám răng, hàn răng

Ngoài ra, một số trường hợp khám nha khoa, chỉnh nha khác như làm răng sứ, niềng răng, trồng răng,…sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế bởi đây là các dịch vụ với hình thức phục hình thẩm mỹ cho răng theo yêu cầu của cá nhân chứ không phải khám chữa bệnh nên sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.

Xem thêm: Nha khoa thẩm mỹ nào tốt? Giá bao nhiêu

3. Nên khám nha khoa ở đâu uy tín, chất lượng

Nha Khoa Tấm Dentist là một trong những nha khoa hàng đầu của Hà nội được đông đảo mọi người tin tưởng và lựa chọn khi đã thực hiện thành công hàng nghìn ca điều trị, chỉnh nha cho khách hàng. Vậy Nha khoa Tấm Dentist có gì?

Tấm Dentist

– Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

– Phong cách chuyên nghiệp, xếp lịch chính xác theo giờ, giúp bạn chủ động khi đặt hẹn khám bệnh.

– Hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại giúp hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra dễ dàng, nhanh chóng hơn.

– Không gian sang trọng, thân thiện.

– Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo.

Đến với Tấm Dentist, khách hàng luôn nhận được sự tận tâm, an toàn và thoải mái nhất. “Phục vụ khách hàng là trên hết” chính là mục tiêu mà Tấm Dentist cam kết đem lại cho khách hàng.

Xem thêm: 9 nha khoa trẻ em được tin cậy nhất ở Hà Nội

Đánh giá post
22 - 02 - 2023 Tác giả: minh minh Lượt xem: 58 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

    Đăng Ký Tư Vấn    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

    Dịch vụ kệ sắt v lỗ