Hướng dẫn cách niềng răng trong suốt tại nhà. 5 lưu ý khi thực hiện

Niềng răng trong suốt hiện nay được đánh giá là phương pháp chỉnh nha cao cấp nhất với nhiều đặc điểm ưu việt. Thế nhưng liệu phương pháp này có thể tự thực hiện tại nhà được không? Thực hiện như thế nào? Cùng Nha khoa Tấm Dentist tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để có thể tự tin thực hiện niềng răng trong suốt ngay tại nhà nhé!

1. Niềng răng trong suốt tại nhà là gì? Có hiệu quả không?

1.1. Niềng răng trong suốt tại nhà là gì?

Niềng răng trong suốt là một giải pháp thẩm mỹ và hiệu quả giúp khắc phục các tình trạng về răng như răng hô, răng móm, răng mọc lộn xộn,… Hiện nay, nhiều người vì muốn tiết kiệm thời gian cũng như chi phí nên đã lựa chọn thực hiện niềng răng trong suốt tại nhà. Với phương pháp này, người niềng sẽ tìm hiểu và mua các bộ dụng cụ niềng răng tại nhà thông qua các trang mạng hay các nha khoa, sau đó tự thực hiện niềng răng tại nhà. Vậy liệu niềng răng trong suốt tại nhà có mang lại hiệu quả hay không?

niềng răng trong suốt tại nhà

1.2. Niềng răng trong suốt tại nhà có hiệu quả không?

Niềng răng trong suốt tại nhà được khách hàng “truyền tai” nhau và trở nên khá phổ biến, thế nhưng hiện nay vẫn chưa có nhận định cụ thể nào cho rằng phương pháp này thật sự mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, nếu như người niềng thực hiện niềng trong khi chưa có kiến thức, sự hiểu biết hay thực hiện niềng một cách không khoa học, thì có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như khiến cho răng bị đau nhức, ê buốt; răng bị lung lay, xô lệch hơn so với trước khi niềng; gây viêm tủy răng, chết tủy,… Do đó, phương pháp niềng răng trong suốt vẫn chưa được khuyến khích thực hiện tại nhà.

Xem thêm: Niềng răng invisalign là gì? Có gì khác với các loại niềng răng khác

2. Hướng dẫn cách niềng răng trong suốt tại nhà.

Thông thường, khi tự thực hiện niềng răng trong suốt tại nhà, bạn cần phải có 2 máng niềng răng hình chữ U để sử dụng cho 2 hàm, và thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đặt máng niềng răng trong suốt ở trong lòng bàn tay theo hình chữ U ngược;
 • Bước 2: Tiến hành đặt máng niềng một cách chính xác vào hàm dưới;
 • Bước 3: Dùng tay ấn nhẹ vào máng niềng để có thể bao phủ được hết phần răng của hàm;
 • Bước 4: Thực hiện đeo máng niềng tương tự với hàm trên;
 • Bước 5: Cố định máng niềng giữa 2 hàm bằng cách ngậm chặt miệng, cắn chặt hàm trên và hàm dưới với nhau và thở bằng mũi ( cần hạn chế há miệng khi thực hiện đeo niềng, cần duy trì việc đeo niềng tối thiểu 22 giờ/ ngày ). 

niềng răng trong suốt

3. 5 lưu ý khi thực hiện niềng răng trong suốt tại nhà.

3.1. Khi tháo lắp khay niềng.

Khi thực hiện niềng răng trong suốt tại nhà, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tháo lắp khay niềng bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều việc tháo lắp khay niềng bởi sẽ làm giảm hiệu quả trong tiến độ chỉnh nha.

3.2. Chế độ ăn uống.

Trong quá trình ăn uống, bạn có thể duy trì việc đeo niềng hoặc cũng có thể tháo ra khi ăn sau đó lắp vào, nhưng cần phải đảm bảo răng miệng đã được vệ sinh một cách kĩ càng sau khi ăn, thức ăn không còn sót hay dính lại trên răng, sau đó mới có thể tiếp tục lắp và sử dụng niềng răng.

nieng rang trong suot

3.3. Cách vệ sinh khay niềng.

Đối với khay niềng trong suốt, bạn tuyệt đối không được tự ý sử dụng các nguồn nước hay vật liệu để vệ sinh mà phải sử dụng bộ dụng cụ chuyên dụng đi kèm. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng kem đánh răng và bàn chải đánh răng để vệ sinh như cách mà bạn vệ sinh răng miệng hàng ngày.

3.4. Thời gian đeo khay niềng.

Khi thực hiện đeo niềng răng trong suốt tại nhà, bạn cần thực hiện đeo với thời gian tối thiểu đạt 22 giờ trong một ngày và hạn chế tối đa việc tháo khay. Trong trường hợp ăn uống, vệ sinh hay những trường hợp cần thiết khác, bạn có thể tháo ra nhưng phải lắp vào ngay sau đó để đảm bảo duy trì hiệu quả.

Xem thêm: Review niềng răng trong suốt có thần thánh như lời đồn? Có đáng làm

nieng rang trong suot

3.5. Cách bảo quản khay niềng.

Bạn có thể bảo quản khay niềng bằng cách bọc lại bằng giấy ăn sau đó để vào balo hoặc túi xách. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn vẫn nên bảo quản bằng cách đựng vào hộp chuyên dụng của nhà cung cấp.

Như vậy, việc tự thực hiện niềng răng trong suốt tại nhà là không quá khó. Điều quan trọng là bạn cần tuân thủ đúng các quy tắc khi đeo cũng như các nguyên tắc sau khi thực hiện đeo niềng để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất và không để lại những hậu quả đáng tiếc! 

Đánh giá post
23 - 03 - 2022 Tác giả: Doan Minh Hieu Lượt xem: 27 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.