Hình ảnh viêm lợi trùm để nhận biết dấu hiệu lúc mới bắt đầu

Viêm lợi trùm là tình trạng phổ biến thường gặp hiện nay. Để nắm rõ hơn về tình trạng này hãy cùng xem hình ảnh viêm lợi trùm dưới đây để nhận biết dấu hiệu lúc mới bắt đầu nhé!

1. Viêm lợi trùm là gì?

Viêm lợi trùm là tình trạng bị viêm các mô mềm (bao gồm nướu và các nang răng) xung quanh răng khi răng đang mọc. Tình trạng này thường xuất hiện khi răng khôn không có đủ vị trí để mọc, do đó dẫn đến viêm và nhiễm trùng các mô xung quanh răng. Các mô mềm bao phủ quanh một chiếc răng chưa mọc hoàn toàn được gọi là nang răng. Vùng mô mềm này rất dễ tích tụ mảnh vụn thức ăn và khó tiếp cận để vệ sinh, do đó rất dễ bị viêm. Khi các mảnh thức ăn tích tụ cùng với độ ẩm và không gian tối, vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng và dẫn đến viêm nướu răng.Viêm lợi trùm thường ảnh hưởng đến răng khôn hàm dưới. Ngoài ra viêm lợi trùm thường xảy ra ở thanh thiếu niên hoặc những người trên 20 tuổi và dưới 40 tuổi, bởi vì đây là thời điểm răng khôn mọc.Viêm lợi trùm được phân thành cấp tính và mãn tính.

Viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm cấp tính: chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn nhưng có thể ảnh hưởng đến một số biến chứng toàn thân và các dấu hiệu xảy ra bên ngoài miệng, chẳng hạn như sốt, khó chịu hoặc sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Viêm lợi trùm mãn tính: gây ra các triệu chứng kéo dài trong 1 – 2 ngày nhưng có thể tái phát nhiều lần và lặp lại theo chu kỳ. Viêm mãn tính xuất hiện một số triệu chứng bên ngoài miệng, tuy nhiên hầu hết các dấu hiệu được biểu hiện thông qua khám sức khỏe răng miệng.

2. Hình ảnh viêm lợi trùm để nhận biết dấu hiệu lúc bắt đầu

Hình ảnh viêm lợi trùm để nhận biết dấu hiệu lúc bắt đầu

Xem thêm: 6 cách chữa viêm lợi tại nhà nhanh nhất

3. Nguyên nhân gây viêm lợi trùm

Nhiễm vi khuẩn

Vệ sinh răng miệng không đảm bảo có thể làm vi khuẩn tích tụ, ứ đọng ở nướu răng. Tình trạng này thường phát triển ở răng khôn do quá trình mọc răng khôn gây đau nhức khiến cho việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn. Nhiễm trùng nướu răng thường do hỗn hợp nhiều lợi khuẩn có trong miệng, chẳng hạn như Streptococci và các loại vi khuẩn kỵ khí khác nhau. Tình trạng này có thể dẫn đến áp xe. Nếu không được điều trị, áp xe sẽ chảy vào miệng.

Vị trí răng mọc

Viêm lợi trùm có thể xảy ra khi răng bên cạnh phát triển quá mức, gây mất không gian của răng sắp mọc, điều này cũng xuất phát triển răng khôn. Ngoài ra, răng phát triển quá mức cũng có thể tăng nguy cơ gây chấn thương răng, niêm mạc miệng do hành động cắn hoặc nhai thức ăn. Răng khôn hàm dưới không thể mọc hoàn toàn có thể dẫn đến tình trạng viêm lợi trùm. Ngoài ra, một số người có thể xuất hiện các răng thừa. Điều này có thể làm tăng khả năng viêm lợi trùm và đôi khi các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn đối với các răng thừa.

viêm lợi trùm

Các nguy cơ khác

Bên cạnh các nguyên nhân cơ bản, viêm lợi trùm có thể phổ biến hơn ở các đối tượng nguy cơ, bao gồm:

 • Người trong độ tuổi 20 – 29 hoặc những năm cuối của độ tuổi vị thành niên.
 • Chưa mọc răng khôn.
 • Phát triển các nang răng (các vạt bao quang chân răng, điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển).
 • Chấn thương khi nhai, thường là do răng đối diện cắn trúng.
 • Những người có thói quen vệ sinh răng miệng kém.
 • Người hút thuốc lá hoặc nhai thuốc lá (bất kể số lượng mỗi ngày).
 • Có các điều kiện gây căng thẳng cho hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn cảm xúc, mệt mỏi nghiêm trọng hoặc đang trong quá trình phục hồi sau khi nhiễm virus.
 • Có thai.

Bài viết trên đây đã cung cấp hình ảnh chân thực để bạn nhận biết viêm lợi trùm lúc bắt đầu. Hi vọng qua bài viết bạn có thể nắm bắt được để phát hiện và điều trị kịp thời sớm tình trạng viêm lợi trùm để tránh những hậu quả khó lường về sau.

Xem thêm: Viêm lợi: dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị

 

Đánh giá post
28 - 01 - 2023 Tác giả: minh minh Lượt xem: 16 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO