Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là khi nào? Kéo dài bao lâu

Khi niềng răng, bạn sẽ phải trải qua các giai đoạn khác nhau trong một khoảng thời gian dài. Trong đó, giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là giai đoạn bạn phải đặc biệt lưu ý để đạt hiệu quả niềng răng cao nhất. Như vậy, giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là khi nào và nó kéo dài bao lâu? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Các giai đoạn chính trong niềng răng chỉnh nha

Giai đoạn 1: Làm thẳng răng 

Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình niềng răng. Sau khi được các bác sĩ lên phác đồ điều trị, bạn sẽ được gắn cái mắc cài lên răng. Lúc đó, bác sĩ sẽ dùng lực để siết trên mắc cài và dây cung để tạo lực kéo cho các răng dần dịch chuyển và thẳng hàng.

Giai đoạn này diễn ra trong khoảng từ 2 – 6 tháng, thời gian có thể thay đổi ít nhiều tùy vào tình trạng răng. Khi dây cung được siết sẽ làm răng của bạn đau nhức nhưng chỉ kéo dài khoảng 1 – 3 ngày đầu và sẽ trở lại như bình thường.

Xem thêm: Các giai đoạn niềng răng cho người răng khấp khểnh

Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình niềng răng, chỉnh nha. Sau khi lên phác đồ chỉnh nha, bác sĩ sẽ thực hiện gắn mắc cài vào răng cho bạn. Lúc đó, bác sĩ sẽ dùng lực để siết trên mắc cài và dây cung để tạo lực kéo cho các răng dần dịch chuyển và thẳng hàng.

Giai đoạn 2: Điều chỉnh chân răng

Sau khi răng đã thẳng hàng thì lúc này bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành điều chỉnh chân răng bằng cách dùng dây cung để tạo lực dịch chuyển chân răng. Giai đoạn này thường kéo dài từ 2 – 4 tháng và sau khoảng thời gian này trục răng sẽ chuẩn hơn.

Giai đoạn 3: Đóng khoảng trong niềng răng

Khi trục răng và chân răng đã được điều chỉnh tương đối đều hơn lúc ban đầu thì lúc này bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện kỹ thuật đóng khoảng trong niềng răng. Đóng khoảng răng có thể giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí như dự tính trong phác đồ điều trị, giúp răng đều và khít hơn. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 4 – 8 thángtuỳ vào tình trạng thực của răng. Giai đoạn này còn có thể giúp bạn quan sát rõ được những sự thay đổi của khuôn mặt và răng.

Xem thêm: Quá trình niềng răng diễn ra trong bao lâu? Gồm những giai đoạn nào?

Giai đoạn 4: Đóng khớp theo chiều đứng

Bác sĩ sẽ tiến hành gắn các loại chun từ hàm trên xuống hàm dưới theo chiều thẳng đứng để hai hàm tiếp xúc được với nhau và để đảm bảo khả năng ăn nhai sau khi chỉnh nha. Niềng răng không chỉ sắp xếp cho răng đều mà còn hỗ trợ chỉnh sửa các khuyết điểm của răng. Giai đoạn thường diễn ra trong vòng 2 – 8 tuần.

Giai đoạn 5: Duy trì

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng mà bạn cần phải tuân thủ thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa để đảm bảo kết quả ổn định. Sau khi tháo niềng răng xong sẽ cần cố định các răng đã dịch chuyển bằng việc đeo hàm duy trì để đảm bảo răng không “chạy” lại vị trí cũ. Lúc này, bạn sẽ đeo khí cụ hàm duy trì với  thời gian và mỗi người khác nhau tùy vào từng trường hợp niềng răng chỉnh nha. 

2. Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là khi nào?

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình niềng răng, quyết định phần lớn đến thẩm mỹ hàm răng sau điều trị. Kỹ thuật đóng khoảng trong niềng răng được thực hiện như sau:

Kéo lùi các răng trước ra sau: Bác sĩ sẽ thực hiện kéo lùi các răng lại phía sau. Các răng trước sẽ được điều chỉnh bằng cách dùng chun duỗi hoặc lò xo có hai móc kéo mắc từ khối các răng sau vào mắc cài ở răng trước để kéo lùi các răng. Thực hiện thay chun chuỗi sau 2 – 3 tuần, hoặc thay lò xò kéo sau 4 – 6 tuần.

Kéo các răng sau ra trước: Kéo các răng sau ra trước tương tự như khi kéo răng ra sau nhưng ngược lại ở chỗ buộc cố định các khối răng trước và kéo từng răng sau ra trước.

Phối hợp kéo các răng trước ra sau và kéo các răng sau ra trước: Buộc cố định cả hai nhóm răng sau và nhóm răng trước thành từng khối. Tiến hành kéo 2 khối đóng khoảng bằng chun chuỗi hoặc lò xo.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng cần bác sĩ kiểm soát về mặt lực thường xuyên để không xảy ra những sai lệch trên răng hay các biến chứng răng miệng như cười hở lợi, răng quặp,…

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ kiến thức về giai đoạn đóng khoảng và thời gian cho giai đoạn này. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu hơn về quá trình niềng răng và đối với những ai đang có ý định niềng răng sẽ sớm đưa ra quyết định để sở hữu hàm răng đều đẹp nhất.

 

Đánh giá post
21 - 05 - 2022 Tác giả: Doan Minh Hieu Lượt xem: 27 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

    Đăng Ký Tư Vấn    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.