Dùng chun màu niềng răng có ảnh hưởng đến kết quả không?

Bên cạnh mắc cài, dây cung thì chun màu niềng răng là một trong những khí cụ nha quan trọng trong suốt quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên việc sử dụng chun màu trong quá trình niềng răng thì có ảnh hưởng gì đến kết quả không là vấn đề của nhiều người bệnh. Cùng Tấm Dentist tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

1. Dây chun màu niềng răng là gì?

Bên cạnh các khí cụ nha dây cung và mắc cài thì chun màu  niềng răng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc niềng răng. Chun chỉnh nha được gắn trên mắc cài, được mắc từ răng hàm này sang răng hàm khác, dẻo dai, cùng với mắc cài và dây cung để tạo lực kéo di chuyển răng về đúng vị trí như mong muốn. Trên thực tế, có rất nhiều loại thun màu niềng răng và mỗi loại sẽ được gọi tên riêng tùy theo hình dáng, công dụng.

Thông thường thì chun niềng răng có rất nhiều kiểu, nhiều loại, tùy vào hình dáng và công dụng thì sẽ có tên gọi khác nhau.

Xem thêm: Các lại dây thun niềng răng phổ biến? Giá bao nhiêu

2. Dùng chun màu niềng răng có ảnh hưởng đến kết quả không?

Khí cụ này giữ nhiều vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chỉnh nha.     

Tác dụng của thun màu niềng răng đối với quá trình chỉnh nha:

  • Khi niềng răng sẽ sử dụng mắc cài dây và dây cung để tạo lực lên răng từ đó đẩy răng về đúng vị trí như mong muốn. Và dây chun màu được sử dụng kết hợp với 2 khí cụ kia để tăng thêm lực áp vào cung hàm. Nó sẽ làm cho răng di chuyển nhanh chóng, căn chỉnh để sớm đạt được kết quả tối ưu hơn. 
  • Trường hợp với răng mọc khấp khểnh, răng mọc hướng lung tung, chun màu sẽ kéo dần dần răng về đúng chuẩn khi mà người bệnh đeo răng liền mỗi ngày. 
  • Trường hợp với răng hô, đây thun màu được lắp chéo giữa hai hàm. Chun sẽ được sắp xếp ở đặt hàm trên phía trước để nối với hàm dưới phía sau. Điều này sẽ kéo hàm dưới hướng ra ngoài, còn hàm trên sẽ thu sâu vào bên trong, khiến cho hai hàm cân đối với nhau. 

3. Chun màu niềng răng có bao nhiêu loại?

Dây chun niềng răng có rất nhiều loại nhưng riêng thun màu niềng răng chỉ có loại là thun đơn (thun cố định mắc cài) và thun chuỗi. Trong đó, cả hai loại thun đều chỉ được sử dụng cho những trường hợp niềng răng mắc cài.

3.1. Chun đơn

Thun đơn là kiểu thun có kích cỡ nhỏ với nhiều màu sắc phong phú từ hồng, đỏ, xanh….bạn có thể lựa chọn màu sắc theo sở thích của bản thân. Chúng đều giúp hỗ trợ cố định mắc cài, dây cung ở trong, tránh bị di chuyển chạy lung tung

Các trường hợp phù hợp sử dụng chun đơn là niềng răng mắc cài sứ và mắc cài kim loại truyền thống. Chất liệu tạo ra thun đơn là cao su, nên có đồ đàn hồi cao, tuy nhiên vẫn có khuyết điểm là có thể nhanh bị kéo dãn. Do vậy, bạn cần phải thay chun và dây cung định kỳ khoảng 2 tuần để đảm bảo quá trình điều trị tốt nhất. 

3.2. Chun chuỗi

Trái với kích cỡ của chun đơn là nhỏ thì chun chuỗi sẽ có hình dải dài bao gồm một loạt hình tròn nối nhau. Khi được đeo lên răng thì mỗi hình tròn sẽ gắn vào mắc cài. Thun chuỗi phù hợp với những người sở hữu hàm răng thưa, do tác dụng kéo răng gần lại với nhau, tăng tốc độ điều trị nhanh chóng hơn. 

Chun chuỗi cũng có nhiều màu như chun đơn: xanh, đỏ, vàng, hồng… để người bệnh có thể lựa chọn theo ý muốn của mình. 


Xem thêm: Hình ảnh niềng răng thun màu? Địa chỉ niềng răng thun màu

4. Chi phí chun màu niềng răng là bao nhiêu?

Thông thường chi phí chun màu niềng răng là 50.000- 500.000 tùy thuộc vào nơi bạn mua. Tuy nhiên hãy lựa chọn cơ sở để mua uy tín, chất lượng nhằm cho kết quả là tốt nhất, tránh tình trạng tiền mất tật mang. Bạn sẽ định kỳ đến gặp bác sĩ thường xuyên khoảng 2 tuần/ lần để thay chun do chun có sự đàn hồi, dễ bị kéo giãn nhanh. Do vậy chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng răng miệng cũng như thời gian sử dụng của bạn. Hãy đến gặp bác sĩ tư vấn để có mức giá chính xác nhất nhé. 

Banner nieng rang tấm denitst

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã có thông tin tổng thể về lợi ích sử dụng chun màu niềng răng. Nếu vẫn còn thắc mắc nào thì hãy liên hệ trực tiếp với Tấm Dentist để được tư vấn chi tiết hơn nha. 

Đánh giá post
22 - 08 - 2022 Tác giả: Doan Minh Hieu Lượt xem: 19 lượt
Tham vấn y khoa: Niềng răng

Bài viết cùng chủ đề:

    Đăng Ký Tư Vấn    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.