Độ tuổi mọc răng khôn? Cần làm gì khi mọc răng khôn

 Mọc răng khôn ngày nay vô cùng phổ biến trong xã hội. Vậy độ tuổi mọc răng khôn là khoảng bao nhiêu tuổi? Và cần xử lí như thế nào khi mọc răng khôn? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn thực chất là tên gọi được dùng để chỉ những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm, hay gọi là răng số 8. Chiếc răng này thường xuất hiện ở người trưởng thành 18 tuổi trở lên.

Do răng khôn mọc cuối cùng mà vòm miệng của người thường không có đủ chỗ để chúng mọc bình thường. Do đó, răng khôn dễ có xu hướng mọc lệch, xô lẫn nhau, mọc chen chỗ các răng khác, dẫn đến sưng, đau đớn.

Răng khôn là gì?

Có nhiều trường hợp còn gặp phải tình trạng những chiếc răng khôn mọc ngầm bên dưới lợi, mọc lệch không can thiệp kịp thời khiến phần nướu răng sưng tấy, dễ tích đọng thức ăn gây hôi miệng, viêm nướu…

2. Độ tuổi mọc răng khôn phổ biến

Chúng ta thường mọc răng khôn trong độ tuổi từ 18-25. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp răng khôn xuất hiện muộn hơn hoặc sớm hơn bình thường. Răng khôn mọc có thể mất vài tháng đến vài năm để một chiếc răng khôn mọc lên, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Mỗi đợt răng sẽ mọc lên một ít cho đến khi hình thành một chiếc răng đầy đủ.

Độ tuổi mọc răng khôn phổ biến

Thông thường một người trưởng thành có tổng cộng 4 chiếc răng khôn, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt có thể có tới 6 – 8 chiếc, hoặc có người hoàn toàn không có răng khôn. Điều này là hoàn toàn bình thường và hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng.

3. Cần làm gì khi mọc răng khôn?

Sắp xếp thời gian đi thăm khám bác sĩ

Sau khi phát hiện mọc răng khôn cần tìm đến các địa chỉ nhoa khoa uy tín chất lượng để kiểm tra chính xác tình trạng răng để nắm bắt cụ thể tình hình nếu cần can thiệp nhổ thì quyết định nhổ răng sớm.

Sắp xếp thời gian đi thăm khám bác sĩ

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Bạn cần đảm bảo tình trạng vệ sinh răng miệng của mình tốt để tránh các mảng bám thức ăn bám vào vụng mọc răng khôn gây viêm nhiễm khiến tình trạng răng trở nên phức tạp hơn.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi

Trong quá trình mọc răng khôn có thể gây đau nhức thậm chí sốt lúc này cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí để đảm bảo sức khoẻ, bổ sung các loại vitamin C để hạ sốt, hay các loại khoáng chất khác nhằm bù nước cho cơ thể khi đang sốt.

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi

Đối với các trường hợp răng khôn cần can thiệp nhổ thì:

Chọn cơ sở nha khoa uy tín

Cơ sở nha khoa uy tín sẽ giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng cũng như chế độ thăm khám sau khi nhổ để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh sau khi nhổ răng khôn. 

Chọn cơ sở nha khoa uy tín

Nên đi cùng người thân

Thường thì sau nhổ răng dưới gây tê tại chỗ là thể trạng bạn vẫn hoàn toàn bình thường, ít nhất là khi thuốc tê chưa tan hết. Tuy nhiên nếu sức khỏe bạn yếu, vẫn nên có người đi cùng để có thể lái xe đưa bạn về nhà hoặc xử lý bất cứ vấn đề phát sinh nào cho đến khi bạn về tới nhà.

Nên đi cùng người thân

Xem thêm: Tại sao phải nhổ răng khôn? Nhổ ở đâu? Chi phí bao nhiêu

Báo rõ tình trạng với nha sĩ 

Hãy báo cho nha sĩ về các loại thuốc bạn đang sử  dụng, tiền sử sử dụng kháng sinh răng, đặc biệt là vấn đề dị ứng cũng như vấn đề bệnh lý toàn thân của bạn như tiểu đường, huyết áp, tim mạch, bệnh lý về máu… vì nó sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình lập kế hoạch điều trị. 

Báo rõ tình trạng với nha sĩ 

Với các bạn nữ, cần cung cấp đầy đủ thông tin về thai sản hay đang ở chu kỳ kinh nguyệt. Thời điểm này nếu có thể nha sĩ sẽ trì hoãn cuộc nhổ răng của bạn. 

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin căn bản về độ tuổi mọc răng khôn và những điều cần làm khi mọc răng khôn. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn nếu như bạn đang gặp phải tình trạng mọc răng khôn.

Xem thêm: Vị trí răng khôn có thể mọc? Răng khôn thế nào thì cần nhổ

 

Đánh giá post
14 - 09 - 2022 Tác giả: minh minh Lượt xem: 29 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

    Đăng Ký Tư Vấn    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *