Dây thun niềng răng có tác dụng gì?

Thun niềng răng là một trong các khí cụ chỉnh nha quan trọng đối với phương pháp niềng răng mắc cài. Vậy dây thun niềng răng có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Dây thun niềng răng là gì?

Dây thun niềng răng là một khí cụ nha khoa quan trọng khi lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài. Thun chỉnh nha khác với những loại dây thun thông thường ở chỗ có độ đàn hồi rất cao, gắn trên các mắc cài và móc từ răng hàm này sang hàm đối diện tương ứng để tạo lực kéo cho răng. 

Dây thun niềng răng là gì?

Chất liệu để làm dây thun niềng răng từ một loại cao su y tế cao cấp, nên rất an toàn và không gây kích ứng với môi trường khoang miệng. Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

2. Các loại thun niềng răng

Thun liên hàm

Ai khi nhìn vào lần đầu cũng đều sẽ có cảm giác giống các loại thun thông thường tuy nhiên chúng được thiết kế với độ đàn hồi cao và chất liệu an toàn nên có thể sử dụng trực tiếp trong khoang miệng. Loại thun này được dùng với trường hợp kéo răng khểnh, răng mọc lệch hẳn về phía trên và điều chỉnh khớp cắn giữa hai hàm răng.

 

Thun sẽ được gắn nối từ hàm trên xuống hàm dưới tạo lực kéo vừa phải giúp răng lệch lạc về đúng vị trí. Thun có thể gắn vào móc trên mắc cài có sẵn ở hai hàm hoặc cũng có thể gắn vào vị trí minivis. Điều này tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau. 

Thun buộc tại chỗ( thun chuỗi)

Được thiết kế gồm một dải cao su nhiều vòng hình chữ O kết nối với nhau tạo thành một dải chạy từ răng này sang vị trí răng khác. Loại thun này được gắn lên hệ thống mắc cài và có tác dụng sắp xếp lại răng chạy dọc theo vòm miệng, đặc biệt đóng khoảng thưa giữa các nhóm răng cùng một lúc.

Các loại thun niềng răng

Thun tách kẽ

Đây được coi là một loại thun quan trọng. Được cấu tạo là một dải cao su hình tròn có đường kính khoảng 1cm dùng đặt giữa các răng hàm số 5, 6 và răng hàm số 6, 7. Thời gian đặt thun khoảng 5 – 7 ngày ở lần chỉnh nha thứ hai trước khi gắn mắc cài. Mục đích sử dụng thun này là để giúp làm răng dịch chuyển ra xa cho đến khi vừa đủ để các bác sĩ có thể đặt một khâu niềng răng (band niềng răng). Sau đó band niềng răng này sẽ giữ chắc dây cung và chịu lực để kéo phần răng lệch lạc phía trước.

Thun kéo

Là loại dây thun giúp dịch chuyển răng theo cơ chế trượt. Cấu tạo của thun kéo gồm nhiều vòng có sự liên kết với nhau làm từ latex cao su y tế cao cấp nên tuyệt đối an toàn đối với bệnh nhân. Thun này có tác dụng giúp điều chỉnh khớp cắn và khiến răng di chuyển theo các hướng khác nhau từ đó giúp hàm răng thẳng hàng nhanh hơn. 

3. Dây thun niềng răng có tác dụng gì?

Khi niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng dây tạo lực đặt vào giữa các mắc cài, đeo dây cung và chỉ định thun liên hàm phù hợp với bạn. Theo thời gian, thun sẽ giúp di chuyển các răng về vị trí mong muốn. 

Dây thun niềng răng có tác dụng gì?

Như vậy, với những ca khó khi niềng răng thì thun liên hàm sẽ giúp tạo thêm lực kéo cho dây cung, giúp răng di chuyển một cách nhanh chóng và tương khớp nhất mà không có sự sai khác.

Xem thêm: TOP 10 địa chỉ niềng răng tuy tín tại tphcm

4. Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng thun niềng răng

 • Nên tự thay thun liên hàm tại nhà khoảng 2 – 3 lần/ngày, thời gian thay dây tối thiểu là 12 tiếng/lần
 • Cần tháo thun khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng để tránh vướng víu.
 • Tránh há miệng to khiến dây thun bị kéo căng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng thun niềng răng

 • Cần vệ sinh tay và miệng sạch sẽ trước và sau khi thay thun, sử dụng các khí cụ hỗ trợ đeo thun chuyên dụng.
 • Niềng răng bao nhiêu tiền? Niềng ở đâu tốtKhông nên đeo 2 hoặc nhiều thun cùng lúc vì việc này có thể gây hại cho chân răng.
 • Nên ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt, hạn chế ăn những thức ăn để lại nhiều mảnh vụn, quá cứng hoặc quá dai dễ khiến rớt thun hoặc đau đớn nhiều hơn.
 • Tuân thủ đúng lịch khám định kỳ mà bác sĩ chỉ định và đến ngay nha khoa nếu gặp bất kỳ dấy hiệu khác thường trong khoang miệng. 

Xem thêm: Niềng răng bao nhiêu tiền? Niềng ở đâu tốt

Đánh giá post
16 - 01 - 2023 Tác giả: minh minh Lượt xem: 5 lượt
Tham vấn y khoa: Niềng răng

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *