Có nên nhổ răng khôn không? Không nhổ răng khôn có nguy hiểm gì không?

Răng khôn có thể gây ra một số biến chứng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, viêm lợi trùm răng khôn,… tuy nhiên có nhiều người vẫn lo ngại rủi ro khi nhổ răng khôn nên vẫn băn khoăn có nên nhổ răng khôn không. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp chính xác có nên nhổ răng khôn không, nhổ răng khôn có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe, thần kinh không và các vấn đề nếu bạn không nhổ răng khôn kịp thời. 

1. Có nên nhổ răng khôn không?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là chiếc răng mọc lệch khi xương hàm ngừng phát triển. Răng khôn thường mọc ở độ tuổi 17 – 25, tuy nhiên cũng có trường hợp răng khôn mọc sau độ tuổi này. Mỗi người thường có 4 chiếc răng khôn với 2 chiếc ở mỗi hàm.

 

Răng khôn mọc ở trong cùng sát với vách hàm nên thường mọc lệch lạc, đâm xuyên răng thứ 7, gây đau nhức răng, sưng lợi, viêm nướu quanh răng. Ngoài ra, răng khôn không có chức năng gì nổi bật nên thường bị nhổ bỏ.

Có nên nhổ răng khôn không?

Răng khôn không cần nhổ nếu mọc thẳng và không ảnh hưởng đến các răng kế cận. Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc ngang, mọc ở vị trí không thuận lợi hoặc không còn chỗ cho răng mọc thì bạn cần đến gặp bác sĩ để cân nhắc việc nhổ bỏ. Răng khôn nằm sâu trong xương hàm sẽ rất khó vệ sinh, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, sinh sôi dẫn đến nguy cơ cao bị viêm lợi, sâu răng.

 

Nhiều người chủ quan khi răng khôn mọc ngang mà không tiến hành nhổ bỏ hoặc can thiệp kịp thời dẫn đến tình trạng viêm nhiễm lây lan sang các răng bên cạnh. Ngoài ra, răng khôn còn có thể gây ra các biến chứng như đau nhức, u nang, lâu ngày gây nhiễm trùng, ảnh hưởng xấu đến các răng kế cận và sức khỏe răng miệng. Do đó, trong trường hợp này, cần phải nhổ bỏ răng khôn.

 

Dù không có biến chứng gì nhưng răng khôn mọc ngang và thức ăn mắc kẹt giữa răng thứ 8 và 7 thì cũng nên nhổ bỏ để tránh những biến chứng sau này. Ngoài ra, nhổ răng khôn cũng bắt buộc phải thực hiện trong các trường hợp sau:

 • Răng khôn mọc thẳng, có chỗ trong cung hàm, không bị cản trở bởi nướu và xương, nhưng không có các răng mọc đối nhau. Điều này có thể dẫn đến chấn thương hàm đối diện khi nhai răng khôn, tạo ra các bậc giữa các răng, dẫn đến tình trạng nhồi nhét thức ăn, gây tổn thương và loét nướu.
 • Răng khôn mọc thẳng và cũng có chỗ trong cung hàm, nhưng răng có hình dạng bất thường, lệch lạc hoặc quá nhỏ. Thức ăn khi bị nhồi nhét vào vị trí răng khôn và răng kế cận sẽ dẫn đến sâu răng, viêm nha chu… Răng khôn bị bệnh nha chu hoặc sâu răng thì cần phải chỉnh nha hoặc trồng răng giả. Ngoài ra, răng khôn còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý cho cơ thể.

 

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng cần phải nhổ bỏ răng khôn. Một số trường hợp không bắt buộc và không nên nhổ răng khôn:

 • Răng khôn mọc thẳng, không gây ảnh hưởng xấu đến các răng kế cận, không bị tiêu xương và nướu. Khi làm sạch răng, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa và bàn chải lông mềm chuyên dụng.
 • Những người mắc các bệnh mãn tính như rối loạn đông cầm máu, tim mạch, tiểu đường thì không nên nhổ răng khôn.
 • Một số bộ phận quan trọng liên quan trực tiếp đến răng khôn như xoang hàm trên, dây thần kinh…
 • Phụ nữ có thai hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt không nên nhổ răng khôn.

 

2. Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến dây thần kinh không?

Răng khôn có vị trí và hình dạng khác so với răng bình thường nên việc nhổ răng cũng có thể khó khăn hơn. Nhổ răng khôn thường không gây ảnh hưởng gì mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: cơ địa, kỹ thuật nhổ, …

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến dây thần kinh không?

Về yếu tố dây thần kinh, răng khôn thường mọc gần các dây thần kinh như thần kinh hàm trên, hàm dưới, răng khôn nên nhổ nhiều răng khôn mọc sau đầu lưỡi hoặc má, môi,… Đây là vai trò của các dây thần kinh trong quá trình nhổ răng, nhưng để một mức độ thấp hơn. Do đó, trên thực tế, nhổ răng khôn không ảnh hưởng đến thần kinh, các triệu chứng sẽ biến mất sau vài ngày.

 

Nhổ răng khôn không gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh liền kề. Ngược lại, việc nhổ răng khôn sẽ giúp bảo vệ các răng lân cận khỏi những tác động xấu đến từ chiếc răng này, và đảm bảo được chức năng ăn nhai.

 

3. Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Răng thứ 7 là răng kế cận của răng khôn, chủ yếu là răng hàm đảm nhiệm chức năng ăn nhai, nếu răng khôn có vấn đề gì thì răng số 7 sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Vậy nên khi nhổ răng khôn, nhiều người lo sợ rằng phần lợi ở răng khôn sẽ tiêu biến, răng số 7 sẽ chịu những ảnh hưởng như bị xô lệch hay vỡ mẻ khi không còn răng chống đỡ. 

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Tuy nhiên, trên thực tế nhổ răng khôn không ảnh hưởng đến răng số 7 và còn bảo vệ răng số 7 khỏi những biến chứng do răng khôn gây ra. Nguyên nhân là bởi răng khôn là chiếc răng cuối cùng mọc trên cung hàm, nên khi răng khôn mất đi thì tình trạng tiêu xương khó có thể xảy ra. Mô cơ phía bên trong của hàm sẽ lấp đầy khoảng trống của răng khôn nên bạn có thể yên tâm việc nhổ răng khôn sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như những răng khác trên cung hàm. 

Xem thêm: Nhổ răng khôn có đau không? Có ảnh hưởng đến ăn nhai không

4. Vấn đề nếu không nhổ răng khôn

Răng chen chúc

Nhiều bệnh nhân có miệng và hàm nhỏ, không đủ chỗ cho răng hàm thứ ba mọc đúng cách. Nếu những răng này mọc, tình trạng quá tải có thể xảy ra. Răng của bạn sẽ bắt đầu dịch chuyển hoặc chồng lên nhau. Răng khôn mọc sau khi điều trị chỉnh nha có thể khiến răng bị xê dịch và cản trở công việc thực hiện.

Răng chen chúc

Răng khôn mọc lệch

Khi răng khôn mọc không đúng vị trí, chúng có thể bị kẹt bên dưới đường viền nướu. Răng khôn mọc lệch có thể gây đau, rất khó chịu, dễ bị áp xe và nhiễm trùng. Tác động và sai lệch của răng khôn có thể dẫn đến sâu răng và mất răng khỏe mạnh.

 

Có một số trường hợp, sự phát triển của răng khôn sẽ dịch chuyển song song cùng với cung hàm nếu không được theo dõi đúng cách. Chúng cũng có khả năng dịch chuyển về phía sau và sẽ gây trở ngại cho việc đóng mở hàm của bạn.

Răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch là một tình trạng rối loạn trong đó răng hàm thứ ba (răng khôn) bị ngăn không cho mọc vào miệng. Điều này có thể được gây ra bởi một trở ngại vật lý, chẳng hạn như các răng khác hoặc răng mọc lệch lạc. Những chiếc răng khôn mọc lệch thường không có triệu chứng gì, mặc dù đôi khi chúng có thể phát triển thành nang hoặc u nang. Răng khôn mọc lệch một phần có thể dẫn đến sâu răng hoặc viêm phúc mạc. Các nha sĩ, bác sĩ thường khuyên nhổ bỏ răng khôn mọc lệch càng sớm càng tốt. 

 

Nguy cơ gây viêm nhiễm răng miệng lớn hơn

Răng khôn rất khó chăm sóc ngay cả khi chúng mọc đúng vị trí. Điều này có thể khiến nhiều vi khuẩn phát triển hơn và chúng sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày 

Nguy cơ gây viêm nhiễm răng miệng lớn hơn

Răng khôn cũng là răng dễ bị sâu và bị ảnh hưởng bởi các vấn đề tiêu cực hơn hẳn so với các răng còn lại của bạn.

 

Tóm lại, theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, việc nhổ bỏ răng khôn là cần thiết nếu bạn đang gặp phải những vấn đề sau:

 • Nhiễm trùng, sâu răng
 • Cơn đau răng kéo dài
 • Bệnh về nướu
 • Tổn thương các răng lân cận

 

Như vậy bài viết đã cung cấp thông tin về có nên nhổ răng khôn không và nếu nhổ răng khôn có nguy hiểm gì không. Trên thực tế nhổ răng khôn có nhiều lợi ích hơn, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. Bạn nên chú ý theo dõi tình trạng răng và đến các nha khoa, cơ sở y tế uy tín để được tư vấn chính xác về có nên nhổ răng khôn không và đảm bảo an toàn khi tiến hành nhổ bỏ răng khôn.

Xem thêm: Niềng răng có phải nhổ răng không? Nhổ bao nhiêu răng

Đánh giá post
27 - 02 - 2023 Tác giả: minh minh Lượt xem: 67 lượt
Tham vấn y khoa: Nhổ răng

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

  Dịch vụ kệ sắt v lỗ