Có bắt buộc nhổ răng khi niềng không? Có ảnh hưởng gì không?

Hầu hết các trường hợp khi bắt đầu điều trị niềng răng đều được chỉ định nhổ răng khi niềng để đảm bảo quá trình niềng hiệu quả hơn. Vậy có bắt buộc nhổ răng khi niềng không? Có ảnh hưởng gì không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau!

1. Có bắt buộc nhổ răng khi niềng răng không? Những trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng?

Trước khi có ý định niềng răng hoặc đang tìm hiểu về phương pháp này thì câu hỏi được đặt ra hàng đầu và được rất nhiều khách hàng quan tâm chính là  “Niềng răng có cần nhổ răng không?” Để trả lời câu hỏi này thì bạn cần phải tìm đến các nha khoa có uy tín để bác sĩ tiến hành thăm khám về tình trạng răng từng khách hàng cụ thể, từ đó mới đưa ra kế hoạch điều trị chính xác nhất. Nhưng thông thường, khi niềng răng, răng sẽ được chỉ định nhổ bỏ để niềng răng nếu bạn thuộc một trong số các trường hợp sau:

Răng bị hô, móm nặng: Đối với những trường hợp này, nhổ răng khi niềng là một bước vô cùng cần thiết để tạo ra khoảng trống, từ đó di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm, cũng như dịch chuyển răng về đúng khớp cắn

nhổ răng khi niềng răng

Xem thêm: Những điều cần biết khi niềng răng để có kết quả đẹp nhất

Răng mọc khấp khểnh, chen chúc nhau: Đối với trường hợp này, khung hàm của khách hàng thường quá nhỏ, hoặc không đủ chỗ cho tất cả các răng, chính vì vậy răng gặp tình trạng chen chúc vào nhau gây mất thẩm mỹ. Để có thể đạt hiệu quả niềng răng tối ưu thì cần phải tiến hành nhổ bỏ các răng thừa, từ đó giúp răng trở về vị trí đều đặn trên cung hàm

2. Nhổ răng khi niềng cần nhổ bao nhiêu răng?

Nhổ răng không chỉ đơn giản là tạo khoảng trống để niềng răng mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến các chức năng của răng chẳng hạn như chức năng ăn nhai, hay thậm chí là sức khỏe và tính thẩm mỹ của người bệnh. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ hạn chế tối đa việc nhổ răng khi niềng nếu không thực sự cần thiết.

Chính vì vậy, khách hàng không nên chủ quan mà nên tiến hành tư vấn khám chi tiết qua phim X Quang.

Thông thường, khi niềng răng, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng ở một số vị trí chẳng hạn như: răng số 4, răng số 8 (răng khôn) hoặc răng số 5 bởi các lý do sau đây:

Nhổ răng số 4: Là chiếc răng nằm giữa khung hàm, khi nhổ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho răng cửa bên ngoài và răng hàm bên trong di chuyển về vị trí mong muốn. Những khách hàng có răng mọc chìa ra ngoài, mọc lệch, mọc lệch lạc, mọc chen chúc,… thường được chỉ định nhổ răng số 4.

Nhổ răng số 5: Tương tự như răng số 4, răng số 5 cũng có thể được nhổ để tạo khoảng trống giúp răng di chuyển về đúng vị trí khi niềng răng. Bên cạnh đó, răng số 4, 5 khi nhổ sẽ không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, cơ mặt của khách hàng.

Nhổ răng thứ 8 (răng khôn): Đây là chiếc răng mọc cuối cùng trong cung hàm, có nguy cơ ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Tùy theo tình trạng răng mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khi niềng răng vì răng khôn mọc lệch sẽ gây đau nhức, ảnh hưởng đến răng số 7, nguy cơ gây ra các bệnh lý như viêm nha chu, sâu răng,…

khi niềng cần nhổ bao nhiêu răng

Xem thêm: Hình ảnh niềng răng thun màu? Địa chỉ niềng răng thun màu

3. Nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng gì không?

Bên cạnh vấn đề niềng răng có cần phải nhổ răng hay không thì việc nhổ răng có gây ra những ảnh hưởng gì không cũng là một vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng, đồng thời răng được chỉ định nhổ thông thường là những răng ít quan trọng đến chức năng ăn nhai hay không có bất kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, việc nhổ bỏ răng khi niềng răng sẽ không gây nguy hại gì đến răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể của bạn.

banner tam dentist

Vậy là hết những chia sẻ của Nha khoa Tấm Dentist về vấn đề nhổ răng khi niềng răng. Tại Nha Khoa Tấm Dentist, Khách hàng sẽ luôn được trải nghiệm những quy trình, liệu trình niềng răng đạt chuẩn của bộ Y Tế về an toàn, chất lượng, vậy nên việc nhổ răng khi niềng sẽ không khó khăn và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ. Chính vì vậy, hãy liên hệ ngay đến nha khoa Tấm Dentist nhé!  

 

Đánh giá post
21 - 07 - 2022 Tác giả: Doan Minh Hieu Lượt xem: 61 lượt
Tham vấn y khoa: Niềng răng

Bài viết cùng chủ đề:

    Đăng Ký Tư Vấn    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *