Có bắt buộc mang hàm duy trì sau niềng răng không?

Hàm duy trì là giải pháp chỉnh nha để ổn định răng sau khi điều trị xong. Tuy nhiên, có bắt buộc sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng không là mối băn khoăn của nhiều người. Cùng Tấm Dentist tìm hiểu nhé. 

1. Hàm duy trì sau niềng răng là gì?

 Hàm duy trì là khí cụ hỗ trợ người bệnh sau khi tháo hẳn mắc cài và dây cung. Nó giúp cho răng ổn định nhanh chóng hơn, không chạy lại vị trí ban đầu, đảm bảo kết quả niềng răng đạt hiệu quả hơn. 

2. Có bắt buộc mang hàm duy trì sau niềng răng không?

Để niềng răng thì bạn sẽ sử dụng các khí cụ nha như mắc cài, dây cung hoặc khay niềng trong suốt, từ đó tạo ra lực kéo dịch chuyển các răng mọc sai vị trí về đúng vị trí chuẩn như mong muốn. 

 

Sau khi tháo niềng, do các tác động ăn uống hàng ngày khiến cho không chỉ các mô dưới răng chưa kịp điều chỉnh lại cấu trúc mà răng và xương hàm cũng chưa kịp ổn định tại vị trí mới. Điều này dẫn đến răng dễ hướng về vị trí ban đầu, mất rất nhiều công sức, thời gian tiền bạc để điều trị lại.  Do vậy, mặc dù răng đã được nắn chỉnh đúng vị trí chuẩn nhưng bạn vẫn phải bắt buộc đeo thêm hàm duy trì để giữ răng ổn định tại vị trí mới. 

Thậm chí có nhiều người vì chủ quan, thấy răng đã đều đẹp rồi nên không đeo hàm duy trì theo đúng chỉ định của bác sĩ, hoặc đeo không đều, không đủ thời gian hướng dẫn đều mang lại kết quả không tốt như: răng bị xô lệch lại, dịch chuyển về vị trí cũ. 

Vì vậy, dù bạn có điều trị bằng bất cứ phương pháp mắc cài kim loại, mắc cài sứ hay khay trong suốt thì bắt buộc đeo hàm duy trì để có được kết quả là tốt nhất nhé. 

Xem thêm: Bộ niềng răng tại nhà có hiệu quả không? Giá bao nhiêu?

3. Hàm duy trì sau niềng răng mất bao lâu?

Thời gian đeo hàm duy trì sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng, độ tuổi niềng. Bạn có thể tham khảo một số khoảng thời gian mà bác sĩ chỉ định dưới đây. 

 • Trường hợp ở trẻ em, thời gian được bác sĩ khuyến cáo đeo hàm duy trì cho đến khoảng 20 tuổi, do lúc này răng và xương hàm mới phát triển ổn định. 
 • Trường hợp với người trưởng thành, thời gian đeo hàm duy trì có thể từ 6 -12 tháng nếu tình trạng răng và xương hàm hồi phục lâu
 • Trường hợp tình trạng răng và hàm của người bệnh khỏe, hồi phục nhanh thì cần từ 1 – 3 tháng đeo hàm duy trì. 
 • Trường hợp tình trạng hàm răng yếu thường cần thời gian đeo hàm duy trì dài hơn, thậm chí vĩnh viễn hỗ trợ

Xem thêm: Các lại dây thun niềng răng phổ biến? Giá bao nhiêu

4. Lưu ý chăm sóc hàm duy trì sau niềng răng

 • Vệ sinh răng miệng: Giữ thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Ngoài ra,. thay vì sử dụng tăm để xỉa răng thì dùng chỉ nha khoa hay tăm nước để làm sạch mảng bám, vụn thức ăn trên răng. 
 • Tái khám lịch định kỳ với bác sĩ: 

Trong thời gian niềng răng thì việc gặp bác sĩ thường xuyên để kiểm tra là quá quen thuộc. Mắc dù sau khi tháo niềng răng, tần suất thời gian bạn gặp bác sĩ sẽ ít đi, nhưng cũng không được chủ quan, bạn phải gặp bác sĩ như đúng hẹn để kiểm tra tình trạng răng như nào. 

 • Chăm sóc hàm duy trì: 
 • Chỉ tháo hàm duy trì khi cần thiết, không được tháo ra lắp vào nhiều lần. 
 • Khi không sử dụng hàm duy trì thì để ở trong hộp đựng 
 • Không đặt hàm duy trì dưới nước nóng, hay ở nơi nào nóng quá. 
 • Vệ sinh hàm duy trì ở bằng bàn chải mềm sau khi ăn uống, sau đó ngâm trong nước rửa chuyên dùng 
 • Trường hợp hàm duy trì bị mất hoặc hỏng, phải báo ngay cho bác sĩ làm lại 

 

Trên đây là những thông tin cần biết khi sử dụng hàm duy trì sau niềng răng. Nếu bạn vẫn còn bất cứ thắc mắc nào, liên hệ qua số hotline 0966.080.638 để được Tấm Dentist hỗ trợ nhé. 

Đánh giá post
23 - 08 - 2022 Tác giả: minh minh Lượt xem: 16 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn



  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.