Chỉ nha khoa có tác dụng gì? Có cần phải dùng không

Chỉ nha khoa không còn là dụng cụ quá xa lạ đối với tất cả mọi người. Vậy chỉ nha khoa có tác dụng gì? Có cần phải dùng không? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là một sợi dây chỉ mỏng được sử dụng để loại bỏ thức ăn và mảng bám răng giữa các kẽ răng ở những nơi ngóc ngách mà bàn chải đánh răng không thể với tới. Việc sử dụng chỉ nha khoa được khuyến khích sử dụng để ngăn ngừa tình trạng viêm nướu và tích tụ mảng bám. 

Chỉ nha khoa là gì?

2. Chỉ nha khoa có tác dụng gì? 

Dưới đây là những lợi ích tiêu biểu mà chỉ nha khoa đem lại:

Phòng ngừa viêm lợi

Viêm lợi là bệnh lý nha khoa khá phổ biến. Viêm lợi tạo ra cảm giác đau đớn xuất hiện các triệu chứng như chảy máu hoặc sưng lợi. Một trong những cách đơn giản, hiệu quả nhất để ngăn ngừa viêm lợi là dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Bởi chỉ nha khoa có thể loại bỏ các mảng bám tích tụ trên đường nướu dẫn đến bệnh.

Phòng ngừa tiểu đường

Khi bạn không dùng chỉ nha khoa, vi khuẩn trong miệng sẽ tích tụ với tốc độ nhanh.Vi khuẩn trong miệng này có thể ảnh hưởng đến mức glucose trong máu của bạn, đây là một vấn đề lớn đối với những người bị tiểu đường. Hãy đảm bảo dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày để giúp ổn định lượng đường trong máu và loại bỏ càng nhiều vi khuẩn khỏi miệng càng tốt.

Chỉ nha khoa có tác dụng gì? 

Loại bỏ chứng hôi miệng

Hôi miệng là tình trạng nhiều người mắc phải gây mất tự tin khi giao tiếp. Đánh răng hai hoặc ba lần một ngày và sử dụng nước súc miệng đã đem lại hiệu quả làm sạch nhưng đối với những trường hợp tích tụ vi khuẩn nhiều cần có sự can thiệp của chỉ nha khoa.

Bởi chỉ nha khoa có thể giúp loại bỏ cặn răng khỏi lợi và ở giữa răng của bạn. Những người bị hôi miệng bắt đầu dùng chỉ nha khoa thường ghi nhận những cải thiện trong hơi thở của họ trong thời gian một tuần.

Giảm nguy cơ các bệnh hô hấp

 Đường hô hấp rất gần khoang miệng, vi khuẩn từ miệng có thể đi xuống qua cổ họng đến hệ hô hấp. Dùng chỉ nha khoa có thể loại bỏ một số vi khuẩn miệng gây viêm phế quản và thậm chí viêm phổi.

Sử dụng chỉ nha khoa có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Nếu không dùng chỉ nha khoa thường xuyên, bạn có thể nhận thấy rằng lợi – nướu của bạn bị chảy máu, đó là dấu hiệu của viêm lợi. Một trong những vấn đề liên quan đến bệnh này là việc vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu và tấn công các cơ thể của bạn. Cuối cùng, điều này có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch hoặc cục máu đông.

3. Có cần phải dùng chỉ nha khoa không?

Chỉ nha khoa được khuyến nghị nên dùng để loại bỏ những mảng bám ở những vị trí khó xử lí nhất. Chỉ nha khoa là công cụ hỗ trợ giúp quá trình làm sạch răng miệng trở nên hiệu quả hơn chứ không phải dụng cụ chỉ định bắt buộc sử dụng. Đối với những trường hợp xuất hiện nhiều mảng bám, hôi miệng thì có thể dùng chỉ nha khoa để cải thiện tình trạng này.

Có cần phải dùng chỉ nha khoa không?

4. Những điều cần biết khi sử dụng chỉ nha khoa

Dùng chỉ nha khoa một lần mỗi ngày

Dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ khoảng 40% mảng bám tích tụ trong miệng. Mảng bám có thể gây ra sâu răng – ngay cả giữa các răng – và bệnh nướu cùng nhiều bệnh khác như tim mạch, hô hấp,… nếu nó không được giải quyết.

Những điều cần biết khi sử dụng chỉ nha khoa

Giữ và điều khiển chỉ nha khoa một cách chính xác

Chỉ nên sử dụng một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 25 – 30 cm. Quấn các đầu xung quanh các ngón tay giữa của bạn, để lại khoảng cách giữa các ngón tay khoảng 2 inch. Nhẹ nhàng lướt sợi chỉ nha khoa giữa các kẽ răng bằng chuyển động qua lại. Tạo hình chữ C xung quanh mỗi răng để đảm bảo bạn che phủ được diện tích bề mặt tối đa.

Sử dụng một phần chỉ nha khoa mới cho mỗi răng

Tại sao lại nên sử dụng miếng chỉ nha khoa 25 – 30 cm? Có thực sự cần thiết để sử dụng nhiều chỉ nha khoa như vậy không? Câu trả lời là có, bởi vì bạn cần sử dụng một phần chỉ nha khoa mới cho mỗi răng. Việc sử dụng lại phần chỉ nha khoa có thể để lại vi khuẩn trong miệng của bạn. Bạn nên quấn phần lớn chỉ nha khoa quanh một ngón tay để bắt đầu. Khi bạn chuyển sang một chiếc răng mới, hãy quấn phần chỉ nha khoa đã sử dụng quanh ngón tay đối diện (ngón bắt đầu với ít chỉ nha khoa hơn). Điều này sẽ cung cấp cho bạn một miếng chỉ nha khoa mới để làm sạch từng kẽ răng.

5. Những điều không nên làm khi sử dụng chỉ nha khoa

Dùng lực vừa phải 

Khi dùng chỉ nha khoa, hãy sử dụng chuyển động qua lại nhẹ nhàng để điều chỉnh chỉ nha khoa giữa các răng của bạn. Sử dụng quá nhiều áp lực để buộc chỉ nha khoa giữa các kẽ răng có thể gây tổn thương nướu. Theo thời gian, nó có thể gây tụt nướu, làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nha chu. Nếu dùng chỉ nha khoa gây đau, có thể bạn đang dùng quá nhiều lực.

Những điều không nên làm khi sử dụng chỉ nha khoa

Ngừng nếu nướu xuât hiện tình trạng chảy máu

Nếu nướu của bạn bắt đầu chảy máu, hãy tiếp tục dùng chỉ nha khoa nhẹ nhàng để loại bỏ mảng bám chứ không nên dừng hẳn bởi nếu không làm sạch thì tình trạng viêm nướu có thể xảy ra. Dùng chỉ nha khoa đều đặn sẽ giúp bạn sẽ giảm viêm nướu và máu sẽ ngừng chảy trong vòng vài tuần.

Sử dụng nước súc miệng để thay thế

Nước súc miệng có lợi cho răng miệng của bạn, từ làm hơi thở thơm tho đến giảm nguy cơ sâu răng. Tuy nhiên hiệu quả làm sạch của nước xúc miệng không cao như dùng chỉ nha khoa. Mảng bám răng có thể rất dính và chỉ riêng nước súc miệng thì không thể loại bỏ hết được. Dùng chỉ nha khoa là điều cần thiết để loại bỏ các chất cặn bã còn sót lại trên răng của bạn.

Xem thêm: Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách để răng miệng luôn sạch sẽ

6. Sử dụng chỉ nha khoa như thế nào là đúng?

Bước 1: Cắt 1 đoạn chỉ dài khoảng 25-30cm, cuộn vòng quanh hai ngón trỏ để giữ.

Bước 2: Đặt chỉ nha khoa vào trong kẽ răng, dùng ngón tay trỏ và ngón cái giữ cố định, kéo chỉ theo chiều lên xuống để làm sạch hết vụn thức ăn còn sót lại trong kẽ răng.

Sử dụng chỉ nha khoa như thế nào là đúng?

Bước 3: Uốn chỉ nha khoa vòng theo chân răng và đường viền lợi theo hình chữ C, tránh việc cọ xát hoặc đè nén quá mạnh sẽ gây ra tổn thương cho lợi, thậm chí là rách lợi.

Bước 4: Di chuyển lần lượt từ kẽ răng này đến kẽ răng khác, có thể thay đổi cách cầm chỉ để có thể vệ sinh ở các vùng khe sâu trong miệng.

Bước 5: Nâng nhẹ sợi chỉ ra khỏi kẽ răng. Có thể sử dụng nước thường hoặc nước súc miệng sau khi dùng chỉ nha khoa cho sạch.

 

Trên đây là tất cả những gì cần biết về tác dụng của chỉ nha khoa và những lí do bạn nên dùng chỉ nha khoa. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của chỉ nha khoa và sử dụng nó để việc làm sạch răng miệng đạt hiệu quả nhất.

Xem thêm: Có những loại tăm nha khoa nào? Nên dùng loại nào tốt

Đánh giá post
22 - 02 - 2023 Tác giả: minh minh Lượt xem: 50 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

    Đăng Ký Tư Vấn    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

    Dịch vụ kệ sắt v lỗ