Các giai đoạn niềng răng? Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là khi nào?

Rất nhiều người mong muốn sở hữu một hàm răng đều đẹp nhưng còn e ngại chưa dám niềng răng vì chưa rõ các kiến thức về lĩnh vực này. Bài viết sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về các giai đoạn niềng răng, giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là khi nào.

1. Niềng răng là gì? Các phương pháp niềng răng

Nhắc đến niềng răng là nhắc đến một lựa chọn hàng đầu chống lệch lạc khớp cắn, cải thiện thẩm mỹ nụ cười. Hiện nay, có nhiều loại phương pháp niềng răng khác nhau, đi kèm là những ưu, nhược điểm của từng loại. Nhưng chung quy lại chúng vẫn cùng một mục đích chính là cải thiện tính thẩm mỹ cho răng nhằm làm cải thiện sự tự ti khi giao tiếp.

 • Niềng răng mắc cài kim loại: là phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài và dây cung có cấu tạo được làm từ hợp kim cao cấp không gỉ để nắn chỉnh các răng. Nhắc đến niềng răng hầu như mọi người đều sẽ nghĩ đến hình ảnh của niềng răng mắc cài kim loại bởi đây là phương pháp phổ biến nhất.
 • Phương pháp niềng răng mắc cài sứ là sự kết hợp giữa dây cung kim loại truyền thống với mắc cài làm bằng sứ sinh học. Mắc cài sứ với mắc cài kim loại có cùng hình dáng nhưng khó bị nhận ra hơn bởi vì mắc cài sứ được chế tạo cùng màu với màu răng sáng tự nhiên của bạn. 
 • Mắc cài mặt trong là loại niềng răng sử dụng các mắc cài được gắn cố định vào phía bề mặt trong của răng, là phương pháp có bước tiến trong ngành chỉnh nha. 
 • Niềng răng trong suốt Invisalign: là phương pháp niềng răng hiện đại nhất ngày nay. Niềng răng Invisalign bao gồm một chuỗi các khay niềng trong suốt được thiết kế cho từng cá nhân dựa theo hàm răng của từng người và được sử dụng lần lượt ở từng giai đoạn khác nhau trong suốt quá trình chỉnh nha.
 • Niềng răng không mắc cài: là phương pháp mà bác sĩ sử dụng khay niềng răng 3D Clear Aligner để di chuyển các răng về vị trí mong muốn. Niềng răng không mắc cài sử dụng khay trong suốt nên người khác cũng ít khi nhận ra.

2. Các giai đoạn niềng răng

2.1. Giai đoạn tiền chỉnh nha

Trước khi niềng răng, bạn sẽ được nha sĩ thăm khám tổng quát, lấy mẫu hàm thạch cao, đó là cơ sở để tạo ra phác đồ điều trị tối ưu nhất. Bác sĩ tư vấn về các phương án niềng răng, chi phí liệu trình và những vấn đề liên quan. Bước tiền chỉnh nha này là quan trọng nhất để xác định kế hoạch điều trị. 

lấy cao răng

Xem thêm: Tác dụng của niềng răng là gì? Quá trình thay đổi nhờ niềng răng

2.2. Giai đoạn đeo mắc cài

Thông thường quá trình cơ sinh học di chuyển răng sẽ phải trải qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Làm đều và phẳng cung răng

Đây là giai đoạn đầu tiên trong chỉnh nha toàn diện, thông thường kéo dài từ 4 – 6 tháng tùy tình trạng lệch lạc răng. Trong giai đoạn này răng sẽ sắp xếp thẳng hàng nhờ các dây cung nhỏ đàn hồi với kích thước tăng dần. Bạn sẽ thấy răng vào hàng rất nhanh nhưng cũng có thể song song đó xuất hiện hô tăng do trục răng hơi ngả ra trước, những vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để vào giai đoạn sau đó. 

Giai đoạn 2:  Chỉnh tương quan răng hàm và xử lý khoảng

Mục tiêu giai đoạn 2 là giúp răng của bạn bớt hô, móm và có thể khớp tốt với nhau. Thời gian kết thúc giai đoạn 2 sẽ tùy từng trường hợp nhưng nếu có nhổ răng thì trung bình sẽ rơi vào khoảng 12 tháng.

Nếu như ở giai đoạn 1 nha sĩ đặt lực chủ yếu nhờ dây cung tác động thì giai đoạn 2 dây cung sẽ là dây vuông, cứng và gần như chỉ có tác dụng như một đường trượt định hướng di chuyển răng. Răng sẽ được kéo lùi bởi các khí cụ hỗ trợ như dây chun, lò xo, minivis, loop kéo đóng khoảng.

Giai đoạn 3 : Tinh chỉnh kết thúc 

Thời gian của giai đoạn này kéo dài từ 3 đến 6 tháng liên quan đến sự ổn định kết quả niềng răng sau này. Các răng có độ nghiêng chưa chuẩn sẽ điều chỉnh lại đóng khớp cho chuẩn hơn trước thời khắc tháo niềng.

Tháo bỏ niềng răng và đeo hàm duy trì

Sau khi răng ổn định tương đối trong xương tháo bỏ niềng răng và đeo hàm duy trì. Đeo hàm duy trì là một phần cực kì quan trọng giúp đạt được vững ổn lâu dài. Có nhiều loại hàm duy trì như hàm duy trì mặt lưỡi, hàm Hawley hoặc máng trong suốt. Nha sĩ sẽ chỉ định đeo loại hàm phù hợp. 

3. Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là khi nào

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng có lẽ là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Lúc này, bác sĩ sẽ kéo răng nanh và răng cửa để lấp khoảng khe thưa của răng số 4 bị mất nhờ vào cơ chế trượt dây cung. Nếu kỹ thuật tay nghề bác sĩ không tốt thì sẽ có thể làm chân răng bật ra khỏi xương hàm. Do đó, giai đoạn này đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ năng chuyên môn cao. Mặt khác nếu bạn không bị nhổ răng thì chỉ cần nắn chỉnh răng lệch lạc và chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh đó, có thể nhận thấy 3 tháng đầu niềng răng là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ cảm thấy việc nói chuyện không thoải mái và tự nhiên, cũng như quá trình ăn uống gặp khó khăn bởi mắc cài bị vướng, cộm vào miệng. Một số trường hợp còn có thể gặp phải tình trạng đau, hóp má, thậm chí là hóp thái dương. 

Ngoài ra, ở 3 tháng đầu này, vì mới làm quen với việc mang mắc cài nên nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy khá khó chịu, tâm trạng không ổn định, khuôn mặt trở nên thiếu sức sống hơn mọi ngày. Những trường hợp niềng răng hô hoặc móm thì giai đoạn này cần phải nhổ răng. Do đó, khi cười sẽ thấy các khoảng trống giữa răng, gây mất thẩm mỹ.

Banner nieng rang tấm denitst

Trên đây là những chia sẻ về các giai đoạn niềng răng, giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là khi nào. Niềng răng là một quá trình lâu dài,  tốn thời gian ( khoảng 1.5-2 năm ) đòi hỏi sự kiên trì. Bạn cần tìm một địa chỉ niềng răng uy tín với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn giỏi và tay nghề cao để đảm bảo liệu trình niềng răng của bạn diễn ra suôn sẻ. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn.

Đánh giá post
25 - 06 - 2022 Tác giả: Doan Minh Hieu Lượt xem: 64 lượt
Tham vấn y khoa: Niềng răng

Bài viết cùng chủ đề:

  Đăng Ký Tư Vấn  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *