Band niềng răng là gì? Có vai trò như thế nào trong niềng răng

Band niềng răng gần như là dụng cụ không thể thiếu trong quá trình niềng răng. Việc sử dụng band niềng răng đúng cách ảnh hưởng rất lớn tới kết quả sau này. Vậy band niềng răng là gì và có vai trò như thế nào? Hãy cùng Tấm Dentist tìm hiểu nhé!

1. Band niềng răng là gì?

       Band niềng răng (tên gọi khác: khâu răng) là dụng cụ làm bằng kim loại, có kích thước nhỏ, hình dáng tròn hoặc hơi vuông, được sử dụng phổ biến để làm nơi neo giữ cho hệ thống mắc cài, dây cung hay các khí cụ khác trong quá trình niềng răng.

Để gắn band niềng răng, trước hết bác sĩ sẽ tiến hành đặt chun tách khe để dễ dàng đưa band vào đúng vị trí. Thông thường, band sẽ được sử dụng xuyên suốt khoảng thời gian từ khi bắt đầu cho tới khi kết thúc quá trình niềng răng.

2. Vai trò của gắn band niềng răng

       Band niềng răng thường được gắn ở vị răng hàm cối lớn, chẳng hạn như răng số 6 hoặc 7 với vai trò là công cụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình niềng răng mắc cài. Lúc này, trên band niềng răng sẽ có móc để gắn thun và ống nhỏ phía má để chứa dây cung, một số trường hợp có thể cần thêm ống phía lưỡi để gắn thêm các khí cụ khác.

       Việc gắn band niềng răng sẽ tạo ra điểm tựa, nơi neo giữ cho hệ thống mắc cài, dây cung, thun liên hàm hay một số loại khí cụ khác để chúng có thể kéo răng về vị trí tiêu chuẩn trên cung hàm. Nếu band được gắn chắc chắn, ổn định sẽ tạo ra lực kéo mạnh, giúp rút ngắn thời gian niềng răng và thu lại kết quả như mong muốn.

3. Có bắt buộc gắn band khi niềng răng không?

Theo nhận định của các bác sĩ, không nhất thiết ai cũng cần gắn band khi niềng răng mà thực tế việc bắt buộc gắn band hay không sẽ được xem xét dựa trên hai trường hợp:

Trường hợp thứ nhất, nếu chiều cao thân răng lâm sàng đủ lớn, không cần sử dụng thêm khí cụ khác thì bác sĩ có thể trực tiếp gắn mắc cài mà không cần gắn band nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả của quá trình niềng răng.

Trường hợp thứ hai, tình trạng răng của bệnh nhân phức tạp hơn, đặc biệt là khi có hiện tượng khớp cắn sâu, thân răng lâm sàng ngắn khiến mắc cài dễ bong; hoặc khi cần sử dụng thêm các loại khí cụ khác như cung lưỡi, hàm nong, cung khẩu cái, khí cụ di xa thì bệnh nhân sẽ được chỉ định gắn band để quá trình niềng được thuận lợi và mang lại kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Tác dụng của niềng răng là gì? Quá trình thay đổi nhờ niềng răng

4. Những lưu ý khi gắn band niềng răng

Có thể thấy, gắn band niềng răng là một khâu vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới hiệu quả cuối cùng của việc niềng răng. Tuy nhiên, kỹ thuật thực hiện cũng không hề đơn giản mà đòi hỏi người thực hiện có kiến thức và kinh nghiệm cao nên điều đầu tiên cần lưu ý là bạn cần lựa chọn cơ sở nha khoa thật uy tín để có được những trải nghiệm tốt nhất.

Trước khi gắn band niềng răng, bạn sẽ cần trải qua khoảng 3-5 ngày đặt chun tách khe. Trong thời gian này thường xuất hiện cảm giác khó chịu, ê và tức ở răng, có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nhai  và làm mất đi hứng thú với việc ăn uống. Vì vậy bạn cần chuẩn bị trước chế độ ăn phù hợp cho những ngày này đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra một số trường hợp có thể bị rơi thun ra ngoài, khi đó bạn cần tới gặp ngay bác sĩ để đặt thun thay thế, tránh kéo dài thêm thời gian niềng.

Trong khi gắn band niềng răng, bởi trên band có các móc hay các ống nhỏ nên vị trí đặt band rất dễ bị vướng thức ăn, thậm chí có thể gây tổn thương, trầy xước đến môi, má. Để phòng tránh trường hợp này, bạn có thể dùng sáp nha khoa bôi vào các đầu móc của band. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý vệ sinh sạch sẽ toàn bộ vùng răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Hi vọng qua bài viết trên đây bạn đã có những kiến thức về khái niệm cũng như vai trò của band niềng răng. Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Tấm Dentist để được hỗ trợ giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé!

Xem thêm: Độ tuổi nào niềng răng là phù hợp nhất? Các lưu ý trước khi niềng răng

 

 

Đánh giá post
23 - 08 - 2022 Tác giả: minh minh Lượt xem: 16 lượt
Tham vấn y khoa: Kiến thức nha khoa

Bài viết cùng chủ đề:

    Đăng Ký Tư Vấn    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.